Cùng các món ăn đặc sản miền Tây, mắm kho quẹt tóp mỡ đang trở thành lựa chọn yêu thích của thực khách gần xa. Đặc sản vùng sông nước là sự hòa quyện của vị mặn nước mắm, vị giòn ngọt của tôm khô, tóp mỡ và mùi thơm nức mũi của hành phi, ớt, tiêu. Nếu bạn cũng muốn thưởng thức món ăn miền Tây chuẩn vị, hãy thử ngay cách làm mắm kho quẹt đơn giản dưới đây.
Cách làm mắm kho quẹt miền tây ngon xuất sắc
Mắm kho quẹt miền Tây là một loại nước chấm được ăn kèm với cơm cháy hoặc rau luộc. Để có được nước chấm ngon, chị em có thể áp dụng cách làm mắm kho quẹt chỉ với 3 bước sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm khô: 100g.
- Ba chỉ: 400g.
- Nước mắm: 10 muỗng canh.
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê.
- Đường: 8 muỗng canh.
- Tiêu: 2 muỗng.
- Ớt băm nhuyễn: 4 muỗng cà phê.
- Hành lá: 8 nhành hành.
- Cơm cháy: 2 đĩa.
- Rau củ: Đậu bắp, dưa leo, bắp cải xanh, bông cải xanh, cà rốt,…
Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu thật vệ sinh
Trong cách làm nước mắm kho quẹt, bước sơ chế nguyên liệu cực kỳ quan trọng vì nó quyết định đến độ an toàn vệ sinh cho người dùng. Tốt nhất, mọi người nên làm sạch nguyên liệu kỹ lưỡng như sau:
- Ba chỉ: Mang đi rửa dưới nước khoảng 3 lần rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết tạp chất. Dùng dao nhọn thái thịt ba chỉ thành hình hạt lựu cho thật đều.
- Tôm khô: Cho tôm khô vào trong một chiếc thố nhỏ rửa 3 lần nước. Sau đó, bạn hãy đổ vào lượng nước ấm vừa đủ từ 30 đến 40 độ C ngâm trong 15 phút. Vớt ra để cho ráo nước.
- Rau củ: Rửa sạch hết các loại rau củ. Đối với những loại củ cần gọt vỏ như cà rốt và dưa leo, bạn hãy gọt bỏ sạch lớp vỏ bên ngoài rồi đem đi luộc chín cùng với những loại khác (trừ hành phi mang đi thái nhỏ).
Bước 3: Cách làm mắm kho quẹt tóp mỡ tôm khô ngon
Khi đã có đầy đủ nguyên liệu được sơ chế sạch, bạn hãy trổ tài cùng cách làm mắm kho quẹt chấm rau luộc như sau:
- Chấy tóp mỡ: Đặt một chiếc nồi đất lên trên bếp, bật lửa cho nóng rồi đổ hết thịt ba chỉ vào trong chấy tóp mỡ. Dùng đũa bếp đảo cho đều đến khi nào thấy ba chỉ ngã sang màu vàng cánh gián thì tắt lửa, vớt ra để ráo mỡ.
- Chấy hành phi tôm khô: Bạn hãy đổ bớt mỡ vừa chấy ba chỉ trong nồi đất ra và chỉ để lại lượng vừa phải. Cho hành vào đây đến khi dậy mùi thơm nứt rồi tiếp tục đổ tôm khô vào. Dùng đũa bếp đảo đều tôm khô sau đó cho thêm một bát nước mắm đã pha với đường.
- Trộn thêm gia vị: Cho vào nồi đất tiêu, ớt băm và hạt nêm rồi nêm nếm thật vừa ăn. Lúc này, bạn cần vặn lửa nhỏ liu riu để nước sắc sền sệt và không bị cháy khét.
- Trình bày món ăn: Bạn hãy bày trí cơm cháy và các loại rau củ luộc thật bắt mắt. Sau đó, mang nồi mắm đến dùng chung.
>>>> Xem thêm: Ba bước pha nước chấm phở cuốn ngon
Cách làm mắm kho quẹt chay
Ngoài cách làm mắm kho quẹt tôm khô kể trên, bạn còn có thể chế biến cho mình nước chấm chay nếu là người ăn chay trường. Các bước thực hiện món ăn này không quá khó khăn nên chị em nào cũng dễ áp dụng tại nhà như sau:
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu cần có
- Nấm đông cô: 10 nấm.
- Nấm mèo: 2 nấm.
- Đậu phộng rang: 3 muỗng canh.
- Mè trắng rang: 1 muỗng cà phê.
- Đường: 5 muỗng cà phê.
- Nước mắm chay: 4 muỗng canh.
- Nước: 6 muỗng canh.
- Bột ngọt: ½ muỗng cà phê.
- Hành tím: 2 củ to.
- Ớt: 2 trái.
- Hành lá: 4 cọng.
- Tỏi: 4 tép.
- Tiêu: 1 muỗng cafe.
- Cơm cháy: 1 – 2 đĩa.
- Rau luộc: Bắp cải xanh, bắp cải bẹ, cải thìa, cà rốt và bất kỳ loại rau nào bạn thích.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm mắm chay
Cũng giống như cách làm mắm kho quẹt Miền Tây dành cho người ăn mặn, khâu quan trọng tiếp theo là sơ chế nguyên liệu sạch như sau:
- Nấm mèo và nấm đông cô: Đem hai loại nấm này đi rửa sạch dưới nước ba lần rồi khi cho vào trong thố ngâm khoảng 10 phút. Hết thời gian, bạn hãy vớt nấm ra, để ráo nước rồi thái nhỏ.
- Đậu phộng rang: Loại bỏ hết lớp vỏ bên ngoài của đậu phộng rồi đem đi giã cho thật nhuyễn.
- Gia vị: Rửa sạch tỏi, hành, ớt rồi lần lượt mang tỏi, ớt đi băm nhỏ để riêng. Hành sau khi để ráo nước cũng đem đi thái nhỏ.
- Các loại rau củ: Mang rau củ ăn kèm rửa sạch và ngâm trong nước muối 15 phút. Vớt ra, rửa lại một lần nữa với nước sạch rồi đem đi luộc chín vừa.
Bước 3: Cách làm mắm kho quẹt không thịt bao ngon
- Phi hành và tỏi cho thật thơm: Trước tiên, bạn cần cho lên bếp một chiếc nồi đất nhỏ rồi đổ ít dầu vào nấu sôi. Đổ tiếp hành, tỏi vô phi thơm.
- Xào nấm: Sau khi tỏi đã chuyển sang màu vàng, bạn đổ nấm vào nồi đất rồi xào cho đều tay. Tiếp tục cho vào trong lượng nước, đường, bột ngọt và nước mắm chay đã chuẩn bị từ trước, đun tiếp 2 phút.
- Thêm gia vị: Hết 2 phút, bạn hãy cho đậu phộng và mè vào vặn lửa nhỏ đến khi đồ chấm sền sệt. Tắt bếp, đổ tiếp vào trong tiêu và ớt băm cho dậy mùi.
- Trình bày món ăn: Bày trí rau quả luộc ra đĩa rồi dọn lên mâm cơm cùng với thố mắm chay. Thưởng thức ngay lúc còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị nhất.
Lưu ý để có nước mắm kho quẹt ngon nhất
Muốn có món mắm kho quẹt thơm ngon, chuẩn vị miền Tây, bạn cần phải ghi nhớ các lưu ý quan trọng dưới đây:
- Lựa chọn nguyên liệu tươi sạch: Các loại tôm khô ba chỉ và rau quả sử dụng trong món ăn cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Trong đó, tôm khô nên ưu tiên chọn loại mềm, dễ ăn, còn các thành phần khác phải đảm bảo tươi sạch.
- Luộc rau vừa chín tới: Bằng cách này, bạn sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng nguyên vẹn cho rau củ. Ngoài ra, với những loại rau củ vừa chín tới người dùng cũng sẽ ăn ngon miệng và đỡ ngán hơn.
- Đảm bảo vấn đề vệ sinh cá nhân trong lúc chế biến: Bạn hãy mang bao tay đầy đủ khi sơ chế nguyên liệu và làm món ăn ngon cho gia đình. Đây là cách để chị em bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.
- Nêm nếm theo từng khẩu vị: Ngoài công thức chung được áp dụng, bạn vẫn có thể nêm nếm sao cho vừa với khẩu vị của gia đình mình.
Hi vọng rằng, cách làm mắm kho quẹt thơm ngon kể trên sẽ giúp bạn đem đến một món ăn lạ miệng cho các thành viên trong nhà. Mọi người sẽ cùng nhau quây quần và trò chuyện rôm rả sau những giờ làm việc căng thẳng.
>>>> Có thể bạn quan tâm: