Cơm tấm thịt sườn được người người nhà nhà yêu thích bởi hương vị thơm ngon của thịt sườn trộn đều với bì chả, mỡ hành và đặc biệt là nước mắm ngon. Trong đó, chén nước mắm thần thánh quyết định đến 50% độ hấp dẫn của đĩa cơm nên chị em cần biết cách pha chế sao cho thật vừa miệng. Dưới đây là 4 cách làm nước mắm cơm tấm đơn giản hợp vị mọi người dùng.
Cách làm nước mắm ăn cơm tấm với nước dừa
Chén nước mắm cơm tấm có nước dừa bên trong thường mang hương vị thanh tao hơn so với các loại nước mắm khác. Nếu bạn muốn đổi mới khẩu vị cho cả nhà, hãy thử cách làm nước mắm cơm tấm mix nước dừa như sau:
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 300ml.
- Nước dừa: 250ml.
- Đường: 200g.
- Tỏi: 3 – 4 tép tầm 25g.
- Ớt: 3 – 4 trái tầm 25g.
Bước 2 Làm nước mắm ăn cơm tắm với nước dừa
- Sơ chế tỏi, ớt: Bạn hãy mang tỏi và ớt đi rửa sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 5 phút, vớt lên để ráo. Đem tỏi và ớt đi băm chung với nhau cho thật nhuyễn rồi cho ra một chiếc bát nhỏ.
- Nấu nước mắm: Lấy một chiếc nồi nhỏ đặt lên bếp rồi vặn lửa riu riu. Bạn cho vào đây hết lượng nước mắm, đường, nước dừa đã chuẩn bị từ trước khuấy cho đến khi gia vị tan hết. Đun từ 20 đến 30 phút cho nước mắm sệt lại thì tắt bếp để nguội.
- Pha nước mắm với tỏi ớt: Nước mắm nguội bạn đổ ra một chiếc bát rồi cho tỏi, ớt băm vào dùng muỗng khuấy đều. Mang ra ăn kèm với cơm tấm ngon.
Ngoài cách pha nước mắm thì việc chọn loại gạo tấm thơm ngon cũng không kém phần quan trọng giúp cho món cơm tấm thêm trọn vẹn.
Cách làm nước mắm kẹo ăn cơm tấm với nước cốt chanh
Nếu bạn thích ăn loại nước mắm chua ngọt, hãy thêm vào bên trong chén mắm một ít nước cốt chanh. Cách làm nước mắm ăn cơm tấm ngon được thực hiện dễ dàng như sau:
Bước 1 Chuẩn bị các thành phần
- Nước mắm: 3 muỗng canh.
- Đường: 5 muỗng canh.
- Nước ấm: 1 muỗng canh.
- Chanh: ½ quả to mọng nước.
- Tỏi: 2 tép.
- Ớt: 2 trái.
Bước 2 Cách làm nước mắm với chanh
- Sơ chế nguyên liệu: Bạn hãy mang tỏi, ớt, chanh đi rửa sạch dưới nước. Tỏi, ớt ngâm trong nước muối thêm 5 phút rồi để ráo, băm nhuyễn cùng với nhau. Còn chanh thì dùng dao thái ra làm đôi, vắt lấy nước cốt bỏ hạt.
- Pha nguyên liệu: Chuẩn bị một cái bát to. Cho vào đó hết tỏi, ớt, đường cát. Kế đến, bạn hãy đổ nước chanh vào chung rồi dùng muỗng khuấy thật đều hỗn hợp trên.
- Pha nước mắm: Sau khi các loại nguyên liệu đã hòa quyện vào nhau, bạn chỉ cần cho thêm nước mắm vào tiếp tục khuấy là đã có được nước chấm ngon ăn kèm với dĩa cơm sườn.
Cách làm nước mắm cơm tấm siêu sệt với bột năng
Nước mắm pha cốt chanh dù chua ngọt vừa miệng nhưng chỉ kẹo vừa phải. Hãy thử ngay cách làm nước mắm cơm tấm ngon với bột năng siêu sệt để cảm nhận sự khác biệt:
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 4 muỗng canh.
- Nước lọc để nguội: 2 muỗng canh.
- Đường: 2 muỗng canh.
- Đường: 2 muỗng canh.
- Bột năng: 1 muỗng canh.
- Tỏi: 3 tép.
- Ớt: 3 trái.
Bước 2 Làm nước mắm với bột năng
- Sơ chế nguyên liệu: Tỏi cắt bỏ hai đầu rồi tách vỏ. Đem cả tỏi và ớt đi rửa dưới nước, để ráo rồi mới mang đi băm nhuyễn cùng nhau.
- Khuấy bột năng: Cho bột năng ra bát, đổ vào đó lượng nước sôi vừa đủ. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp đến khi bột quyện vào nước trở nên sáng lỏng thì để nguội.
- Pha chế nước mắm: Cho nước lòng vào trong một chiếc bát rồi đổ thêm đường khuấy đến khi nào các hạt đường tan hết. Cho tiếp vào bên trong nước mắm, nước cốt chanh, khuấy đều cho vừa ăn.
- Thêm tỏi, ớt và bột năng: Sau khi nước mắm và các loại gia vị đã hòa quyện vào nhau, bạn cho tỏi và ớt băm vào để làm dậy mùi thơm. Cho tiếp vào trong lượng bột năng đã pha, khuấy đều dùng ngay.
Cách làm làm nước mắm chua ngọt ăn cơm tấm với giấm
So với 3 cách làm trên, cách làm nước mắm cơm tấm cùng với giấm sẽ loãng hơn đôi chút. Chén mắm này phù hợp với ai thích dùng nước mắm ít nồng, ít sệt. Dưới đây là công thức pha chế nhanh:
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 2 muỗng canh.
- Giấm: 4 muỗng canh.
- Nước sôi để nguội: 8 muỗng canh.
- Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê.
- Đường: 4 muỗng canh.
- Tỏi: 4 tép.
- Ớt: 3 trái.
Bước 2 Làm nước mắm ăn cơm tấm
- Sơ chế nguyên liệu: Đem tỏi đi bóc vỏ rồi rửa sạch cùng với ớt. Ngâm tiếp trong nước muối 5 phút sau đó vớt lên để cho thật ráo. Băm nhuyễn cả hai nguyên liệu với nhau và trộn cho thật đều.
- Pha nước mắm: Đổ vào bát hết nước mắm, giấm, đường, nước chanh và nước đun sôi để nguội, trộn cho thật đều. Sau cùng, mọi người chỉ việc cho vào trong tỏi băm và ớt băm đã chuẩn bị trước khuấy lên dùng ngay.
Lưu ý khi làm nước mắm cơm tấm ngon
Có thể thấy, các hướng dẫn làm nước mắm cơm tấm rất đơn giản nên không mất thời gian thực hiện. Chị em nào cũng có thể áp dụng tại nhà để có được chén mắm ngon dùng cho cả gia đình.
Tuy nhiên, để nước chấm chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Tự băm tỏi ớt tươi: Nhiều chị em vì muốn tiết kiệm thời gian nên mua loại ớt và tỏi băm sẵn ngoài chợ. Tuy nhiên, nguyên liệu chế biến sẵn vừa không đảm bảo vệ sinh thực phẩm, vừa không giữ được hương vị tươi ngon. Nên tốt nhất là bạn hãy dùng tỏi tép và ớt trái tự băm nhuyễn tại nhà.
- Chọn nước mắm ngon: Chất lượng nước mắm ảnh hưởng rất lớn đến mùi vị của nước chấm. Vì vậy, bạn hãy chọn loại nước mắm truyền thống nguyên chất có độ đạm cao để pha chế cho chuẩn.
- Thực hiện đúng trình tự các bước: Tất cả các bước được hướng dẫn đều có thứ tự được sắp xếp có dụng ý. Do vậy, bạn không nên tự đảo lộn các bước làm cho nước mắm pha không giữ được hương vị nguyên thủy. Hãy thực hiện đúng trình tự từ trên xuống dưới.
- Múc nước mắm ra riêng khi pha chế theo ý mình: Nếu như bạn thích ăn nước mắm chua nhiều hoặc cay nhiều, bạn nên lấy một chiếc bát nhỏ múc nước mắm từ bát lớn ra rồi nêm nếm theo ý mình. Không nên thêm ớt hoặc chanh trực tiếp vào trong làm các thành viên khác cảm thấy không hợp vị.
Như vậy, chị em đã được bỏ túi 4 cách làm nước mắm cơm tấm ngon mà không mất nhiều công sức. Bạn hãy vào bếp áp dụng ngay để có buổi sáng hoành tráng với cơm tấm thịt sườn mix nước chấm siêu sệt.
>>>> Có thể bạn quan tâm: