Bún chả Hà Nội là món ăn đặc sản của thủ đô làm nức lòng nhiều thực khách. Ngoài chả nướng thơm ngon, chén nước chấm ăn kèm cũng là thứ gây nghiện khiến ai nấy cũng phải xuýt xoa. Vậy trong thành phần nước chấm gồm những gì? Cách làm nước chấm bún chả được thực hiện như thế nào? Chúng ta sẽ cùng khám phá ngay sau đây.
Chuẩn bị nguyên liệu làm nước chấm bún chả
Bước đầu tiên trong cách làm nước chấm bún chả luôn là khâu chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết. Dưới đây là những thứ cần có để bạn tạo ra chén nước chấm mang hương vị Hà Nội:
- Nước mắm: 6 muỗng canh.
- Đường: 120g.
- Đu đủ xanh: 160g.
- Cà rốt: 1 củ.
- Giấm chua: 1 muỗng canh.
- Nước sôi để nguội: 120ml.
- Chanh tươi: 1 trái to.
- Tỏi: 6 tép.
- Ớt tươi: 4 trái.
Sơ chế nguyên liệu kỹ lưỡng
Trong cả khâu chế biến, bước sơ chế nguyên liệu đóng vai trò quan trọng vì quyết định trực tiếp đến độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, trước khi thực hiện công đoạn chính của cách làm nước chấm bún chả ngon, bạn phải sơ chế kỹ nguyên liệu theo hướng dẫn dưới đây:
- Đu đủ: Dùng dao cắt bỏ mặt quả đu đủ rồi rọc thêm vài đường dọc theo thân quả. Đem đu đủ đi phơi dưới nắng khoảng 30 phút để mủ bên trong chảy hết ra ngoài. Tiếp đến, bạn hãy gọt vỏ, bỏ hạt ngâm trong nước muối 30 phút rồi mới thái mỏng nguyên liệu thành phẩm.
- Cà rốt: Chị em phải rửa sạch bùn đất bám bên ngoài cà rốt rồi gọt bỏ hết lớp vỏ bao quanh. Rửa sạch cà rốt một lần nữa, sau đó dùng dao cắt ngang làm hai, cắt 3 khía xung quanh tạo hình cánh hoa. Cuối cùng, chị em hãy cắt lát cà rốt mỏng vừa ăn.
- Chanh tươi: Rửa sạch dưới nước. Dùng dao thái nhỏ cắt làm đôi rồi vắt lấy nước cốt bỏ đi hạt chanh. Bạn chỉ nên vắt vừa phải để lớp vỏ ngoài không bị dập làm nước cốt chanh có vị đắng.
- Tỏi: Cắt bỏ hai đầu, tách vỏ rồi rửa dưới nước. Đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, vớt ra, để ráo, băm nhuyễn.
- Ớt: Tách bỏ cuốn bằng tay rồi rửa sạch. Nếu cẩn thận thận hơn, các chị có thể ngâm ớt trong nước muối. Sau đó, bổ đôi quả ớt ra, loại bỏ hạt bên trong, đem đi băm thật nhuyễn.
Cách làm nước chấm ăn bún chả giò chuẩn gốc Hà Nội
Với đầy đủ các nguyên liệu đã có trong tay, bạn có thể áp dụng ngay cách làm nước chấm bún chả Hà Nội đơn giản chỉ với vài công đoạn sau đây:
Bước 1: Làm dưa chua
- Trộn nguyên liệu: Bạn hãy chuẩn bị một chiếc bát to rồi cho vào đó hết cà rốt, đu đủ đã thái mỏng từ trước. Sau đó, bạn thêm vào đây một ít đường, giấm, bột ngọt, nước cốt chanh, nước mắm và ớt sao cho vừa ăn. Dùng đũa bếp trộn đều cà rốt, đu đủ cho dưa chua thật thấm.
- Ngâm nguyên liệu: Ngâm đu đủ và cà rốt cùng với các loại gia vị khoảng 15 phút là có thể mang ra sử dụng.
Bước 2: Cách pha nước chấm bún chả
- Pha nước chấm: Bạn hãy lấy một chiếc bát khác đặt lên bàn rồi đổ vào trong hết lượng nước sôi để nguội. Tiếp tục cho vào lượng nước mắm, nước cốt chanh, giấm ăn và đường còn lại sau khi ngâm dưa chua. Dùng muỗng khuấy cho thật đều rồi mới thêm vào đó tỏi, ớt băm.
- Đun nước mắm: Để nước mắm có độ kẹo và dậy mùi thơm hơn, bạn có thể đổ đồ chấm vừa pha vào trong một chiếc nồi nhỏ đun ấm. Trong quá trình đó, chị em nên bật lửa riu riu để không làm nước mắm bị cạn.
- Trộn với dưa chua: Cho dưa chua cà rốt và đu đủ đã ngâm trước đó vào trong chén nước mắm rồi trộn đều tay.
Bước 3: Bày trí nước chấm và thưởng thức ngay
- Đến giai đoạn này, bạn hãy sáng tạo cách bày trí nước chấm sao cho thật hấp dẫn. Một gợi ý khá hay là chị em hãy chọn chiếc bát thủy tinh có hình cánh hoa để đựng nước chấm bún chả rồi cho vài cọng ngò lên trên. Đặt bát nước chấm vào giữa đĩa bún để làm điểm nhấn cho cả món ăn.
Ngoài bún chả thì phở cuốn cũng là một trong những món đặc sản nổi tiếng của thủ đô Hà Nội. Xem thêm công thức pha nước châm phở cuốn để chiêu đãi cho gia đình nhiều món ngon.
Lưu ý khi thực hiện cách làm nước chấm bún chả nướng
Có thể nói, cách làm nước chấm bún chả Hà Nội cực đơn giản nên sẽ không gây khó khăn cho bạn. Tuy nhiên, thứ gì cũng có bí quyết riêng và nước chấm bún chả cũng thế. Dưới đây là những lưu ý mà bạn cần biết để tạo ra chén mắm ngon xuất sắt:
- Lựa chọn nguyên liệu tươi: Bạn hãy chọn loại đu đủ, cà rốt và ớt tươi. Trên rau quả cuống vẫn còn xanh để đảm bảo độ giòn sần sật chứ không mềm nhũn khó ăn.
- Sử dụng nước mắm hảo hạng: Hương vị nước mắm càng ngon sẽ tạo ra chén nước chấm càng đặc sắc. Do đó, chị em nên ưu tiên lựa chọn loại nước mắm đặc biệt có hàm lượng đạm cao đến từ thương hiệu nổi tiếng như Nước Mắm Phú Quốc.
- Tuân thủ công thức pha chế một cách linh hoạt: Hàm lượng nguyên liệu được sử dụng trong công thức là hàm lượng chuẩn được các đầu bếp Hà Thành áp dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nêm nếm theo khẩu vị của bản thân sao cho ngon miệng là được.
- Đảm bảo vấn đề vệ sinh: Ngoài việc sơ chế nguyên liệu kỹ lưỡng khi làm dưa chua, bạn nên dùng nắp vung để đậy kín. Đối với nước mắm, bạn cũng bảo quản tương tự để tránh côn trùng xâm nhập gây tiêu chảy.
Mong rằng, cùng với cách làm nước chấm bún chả được hướng dẫn chi tiết, chị em sẽ thành công ngay trong lần đầu tiên. Bạn sẽ khiến cho cả nhà phải xuýt xoa không ngừng vì chén nước chấm thần thánh đúng chuẩn mẹ làm mà vẫn mang hương vị Hà Nội.
>>>> Có thể bạn quan tâm: