Bánh cuốn làm từ bột gì? Và cách pha bột bánh cuốn như thế nào? Nếu bạn quan tâm những công đoạn làm ra bột bánh cuốn ngay tại nhà thì có thể xem tiếp bài viết sau của Onmart!
Bánh cuốn làm từ bột gì?
Pha bột làm bánh cuốn là một trong những bước đầu để tạo ra những dĩa bánh cuốn thơm ngon. Vậy bánh cuốn làm từ bột gì?
Nhiều người lầm tưởng bánh cuốn làm từ bột mì. Nhưng thực tế, bột làm bánh cuốn thường là bột gạo tẻ, để giúp bánh cuốn mềm nhưng vẫn dài và không bị dính.
Nguyên liệu chính làm bột bánh cuốn ngoài bột gạo tẻ còn có bột năng. Với một tỉ lệ bột năng hợp lý sẽ giúp bánh cuốn có độ dai, bánh trong hơn và khi tráng bánh cũng dễ dàng, bánh cuốn không bị vỡ, nát.
Bột gạo tẻ và bột năng hiện được bán phổ biến trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng mua được và sử dụng để pha bột bánh cuốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua bột bánh cuốn pha sẵn để giúp rút ngắn thời gian sơ chế.
Cách lựa chọn bột làm bánh cuốn ngon
Chọn bột làm bánh cuốn như thế nào để cho ra thành phẩm là những dĩa bánh cuốn thơm ngon, hấp dẫn? Hãy cùng siêu thị online Onmart tìm hiểu cách chọn bột bánh cuốn bên dưới!
Bột bánh cuốn pha sẵn
Nếu bạn đã giải đáp được thắc mắc bánh cuốn làm từ bột gì nhưng lại không có nhiều thời gian để sơ chế và xay bột làm bánh cuốn thì có thể chọn những loại bột làm sẵn.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bột bánh cuốn pha sẵn, bạn có thể dễ dàng mua ở siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa. Một số thương hiệu bột làm bánh cuốn được lựa chọn nhiều nhất là:
- Bột bánh cuốn Tài Ký
- Bột làm bánh cuốn Vĩnh Thuận
- Bột bánh cuốn Mikko
- …..
Tuy nhiên, khi mua bột bánh cuốn bạn cần chọn những địa chỉ uy tín, sản phẩm có nguồn xuất gốc xứ rõ ràng và xem kỹ thông tin hạn sử dụng, nhà sản xuất trên bao bì để có thể mua nguyên liệu bánh cuốn chất lượng.
Chọn gạo tẻ xay để làm bột bánh cuốn
Nếu bạn không an tâm về chất lượng của các loại bột bánh ướt pha sẵn thì có thể tự xay bột làm bánh cuốn từ gạo tẻ.
Đặc điểm gạo tẻ chọn làm bột bánh cuốn
Bánh cuốn làm từ bột gì ngon nhất? Thực tế, việc lựa chọn gạo làm bánh cuốn là hết sức quan trọng, vì chất lượng bột sẽ ảnh hưởng đến thành phẩm bánh cuốn làm ra.
Khi làm bánh cuốn bằng bột gạo, cần chọn loại gạo đạt những tiêu chí sau:
- Gạo không quá cứng, không quá dẻo, có màu trắng đục, hạt gạo dài, tròn và đều nhau.
- Gạo làm bánh cuốn phải có ít tấm, không quá non.
- Khi xay gạo có độ mịn và trắng. Pha bột gạo làm bánh cuốn cùng với bột năng dễ dẻo sánh.
- Chọn những loại gạo cũ từ mùa vụ trước, khi gạo đã hết nhựa. Để bánh cuốn làm ra không bị dính, nở đủ và dai ngon.
- Tuyệt đối, không sử dụng những loại gạo mới thu hoạch vì gạo non, có nhiều nhựa. Khi xay bột làm bánh cuốn dễ bị nhão và không nỡ.
- Đồng thời, cũng không nên chọn gạo đã để quá lâu vì chất lượng gạo đã giảm, làm ảnh hưởng đến độ ngon của bánh cuốn.
Bánh cuốn làm từ gạo gì ngon?
Bạn có thể tham khảo một số loại gạo sau có thể dùng để làm bột bánh cuốn ngon:
- Gạo khô khang dần, gạo bao thai: Đây là 2 loại gạo thường được các làng nghề làm bánh cuốn sử dụng. Bởi có đặc tính xốp nở, không quá cứng, khi nấu cơm khô, không quá dính. Loại gạo này cũng thường được sử dụng để làm bún, phở.
- Gạo tẻ 504: Loại gạo này dùng để pha bột bánh cuốn vì có đặc tính xốp, nở, khô, không dính. Và giá thành của gạo tẻ 504 cũng khá rẻ và được trồng rất nhiều nên dễ tìm mua.
- Gạo Hàm Châu: Đây là loại gạo được sử dụng phổ biến để làm bánh cuốn và bún vì cho chất lượng thành phẩm tốt. Gạo có đặc tính khô và xốp nở.
>>>> Xem thêm: 11+ loại gạo ngon nhất Việt Nam.
Cách pha bột bánh cuốn ngon đúng chuẩn
Sau khi đã tìm hiểu bánh cuốn làm từ bột gì, thì giờ hãy cùng Onmart xem tiếp cách pha bột bánh cuốn để cho ra những dĩa bánh cuốn “ngon tuyệt cú mèo”.
Hướng dẫn cách pha bột bánh cuốn có sẵn
Đối với bột pha sẵn thì bạn có thể thực hiện cách pha bột bánh cuốn như sau:
- Đầu tiên bạn hãy đổ bột ra một cái tô lớn. Sau đó, tỷ lệ pha bột bánh cuốn như sau: 400gr bột bánh cuốn : 1 lít nước : 1/2 muỗng cà phê muối : 2 muỗng nhỏ dầu ăn.
- Tiếp theo, khuấy đều cho hỗn hợp hoàn tan hoàn toàn, đảm bảo bột không còn vón cục hay lợn cợn.
- Để bột nghỉ khoảng 45 – 60 phút rồi sử dụng để tráng bánh.
Với cách pha bột bánh cuốn sẵn này thì khi làm ra bánh cuốn sẽ dẻo và ngon hơn. Hoặc nếu bạn muốn làm theo cách thông thường thì có thể pha theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm.
Cách làm bột bánh cuốn từ bột gạo tẻ và bột năng
Để làm bánh cuốn bằng bột gạo, bước đầu tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu pha bột bánh cuốn
- 130gr bột gạo tẻ khô
- 60gr bột năng khô
- 70gr tinh bột khoai tây hoặc 70gr tinh bột bắp (Có thể thay bằng 50gr bột gạo tẻ)
- 1 lít nước
- 4 muỗng canh dầu ăn
- 1/4 muỗng cà phê muối
Các bước pha bột làm bánh cuốn
- Cho tất các nguyên liệu bột và nước vào tô. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan và để bột nợ ít nhất 4 tiếng (Nếu để qua đêm làm bánh cuốn sẽ ngon hơn).
- Cứ sau 1 – 2 tiếng trong khi đợi bột nở, bạn chắt bỏ nước trên bề mặt tô bột và đổ thêm nữa mới bằng lượng nước vừa đổ đi vào. Rồi khuấy đều cho bột tan (Việc này giúp bánh cuốn mềm, ngon và không có mùi bột).
- Tiếp đó, sau 3 – 4 chắt nước trên bề mặt tô bột thì bạn thêm vào ½ muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh dầu ăn và khuấy đều cho hoàn tan với hỗn hợp bột.
Với những bước trên bạn đã hoàn thành xong công đoạn cách pha bột làm bánh cuốn. Và giờ bạn có thể đem bột bánh cuốn để đi tráng bánh ngay.
Bí quyết pha bột bánh cuốn bằng bột gạo ngon
Để pha bột bánh cuốn, ngoài các bước thực hiện ở trên, bạn có thể tham khảo thêm những bí quyết làm bột dưới đây để giúp món bánh cuốn thêm hoàn hảo:
- Nếu thời tiết không quá nóng, bạn hãy ngâm bột bánh cuốn qua đêm để bánh cuốn ngon hơn.
- Bột năng là nguyên liệu giúp bánh cuốn có độ dai và dẻo. Thế nên, tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình bạn có thể gia giảm lượng bột năng phù hợp.
- Tuy nhiên, không cho quá nhiều bột năng vì sẽ khiến bánh cuốn bị cứng. Bạn có thể tráng thử bánh để xem độ dai đã phù hợp chưa, rồi mới thêm bột năng.
- Lượng nước trong công thức làm bánh cuốn ở trên có thể thay đổi tùy theo lượng bột. Sau khi tráng thử, nếu bạn cảm thấy bánh quá dày, khó đỏ thì bạn có thể thêm nước để bánh mỏng như mong muốn. Còn trong trường hợp bạn đổ quá nhiều nước khiến bánh bị nhão thì hãy thêm lượng bột gạo tẻ khô.
Một số câu hỏi về bột bánh cuốn
Ngoài thắc mắc bánh cuốn làm từ bột gì, thì nhiều người khi làm bột bánh cuốn còn có những thắc mắc khác. Sau đây, hãy cùng Onmart giải đáp một số câu hỏi được nhiều người dùng đề cập đến nhé!
Bánh cuốn làm từ bột gạo nếp hay tẻ?
Thông thường, bánh cuốn được làm từ bột gạo tẻ. Nhưng bạn vẫn có thể kết hợp thêm với bột gạo nếp để bánh làm ra có độ dai. Ngoài ra, bột gạo nếp có đặc tính quánh dẻo sẽ giúp việc tráng bánh cuốn không bị gãy đứt và dễ thực hiện.
Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng gạo nếp thì không cần sử dụng bột năng nữa vì tính chất của 2 loại bột này gần giống nhau. Và tỷ lệ pha bột bánh cuốn khi sử dụng gạo nếp là 5 bột gạo tẻ : 1 bột gạo nếp.
Bột bánh cuốn làm được món gì?
Ngoài dùng để làm bánh cuốn, thì bột bánh cuốn có thể được sử dụng để làm nhiều món khác như bánh bột gạo, bánh chiên, bánh tẻ,… Tuy nhiên, tùy theo tính chất của tình loại bột mà bạn có thể linh hoạt sử dụng cho phù hợp.
Bột bánh cuốn mua ở đâu?
Bạn có thể mua bột bánh cuốn ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa hay trên các sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Tiki,…). Tuy nhiên, bạn cần thận trọng chọn địa chỉ uy tín, cung cấp sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Trên đây là những thông tin chia sẻ của Onmart về bánh cuốn làm từ bột gì và cách pha bột bánh cuốn. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp bạn làm ra được những dĩa bánh cuốn mềm dẻo, thơm ngon và hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các công thức nấu ăn khác tại trang của Onmart nhé!
>>> Có thể bạn quan tâm: