Cách làm bánh xèo bằng bột gạo của Onmart sau đây sẽ giúp bạn chế biến ra những dĩa bánh xèo thơm ngon, cuốn hút và tiết kiệm được rất nhiều thời gian!
Hướng dẫn cách làm bánh xèo bằng bột gạo
Với cách làm bánh xèo truyền thống, bước đầu tiên bạn cần phải ngâm gạo, rồi xay gạo thành bột sau đó mới đổ bánh. Điều này, khiến bạn mất nhiều thời gian để làm bánh xèo!
Đừng quá lo lắng! Sau đây, Onmart sẽ giới thiệu cho bạn cách làm bánh xèo bằng bột gạo đảm bảo vẫn ngon nhưng giúp tiết kiệm được khá nhiều thời gian.
Nguyên liệu làm bánh xèo từ bột gạo
- 1kg bột gạo tẻ
- 100gr bột nghệ vàng
- 100gr bột nước cốt dừa
- 300gr tôm tươi
- 300gr thịt heo (thịt ba chỉ)
- 1 lon bia
- 300gr đậu xanh bóc vỏ
- 500gr giá đổ
- 300gr hành lá
- Các loại rau ăn kèm
Nếu bạn muốn làm bánh xèo chay thì có thể thay đổi các nguyên liệu làm nhân bánh thành đậu hũ, nấm, su su, củ hủ dừa, cà rốt,…
Các bước để thực hiện cách làm bánh xèo bằng bột gạo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về rửa sạch với nước, có thể ngâm qua nước muối cho bớt mùi hôi. Sau đó, cắt thịt heo thành từng miếng nhỏ, mỏng.
- Đậu xanh bóc vỏ ngâm với nước trong vài phút cho sạch, vớt ra rửa lại. Rồi luộc chín đến khi đậu xanh mềm.
- Giá đổ ngâm với nước muối, rồi rửa sạch và để ráo.
- Hành lá rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.
Bước 2: Pha bột bánh xèo từ bột gạo
Để thực hiện cách làm bánh xèo bằng bột gạo ngon giòn và có màu sắc đẹp mắt thì bạn thực hiện pha bột theo công thức sau:
- Cho 700gr bột gạo tẻ, 50gr bột nghệ, 100gr bột nước cốt dừa, ½ lon bia, 1 ít muối và 1.5l nước vào 1 thau lớn.
- Sau đó, trộn đều tốt cả các nguyên liệu cho hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Làm nước mắm ăn kèm bánh xèo
Sau khi, thực hiện cách pha bột bánh xèo từ bột gạo thì giờ bạn hãy bắt tay vào làm nước mắm nhé. Tùy vào mỗi vùng miền, mà có loại nước mắm ăn cùng bánh xèo khác nhau. Bạn có thể tham khảo và làm một số loại nước mắm dưới đây:
- Mắm đậu phộng
- Mắm chua ngọt
- Mắm cà chua ớt
- Mắm nêm (mắm cá cơm, mắm cái)
Bước 4: Đổ bánh xèo từ bột gạo
Bước cuối cùng trong cách làm bánh xèo bằng bột gạo là bước đổ bánh. Thực hiện như sau:
- Chuẩn bị 1 cái chảo chống dính, kích thước phụ thuộc vào độ to nhỏ của bánh xèo mà bạn mong muốn.
- Bắc chảo lên bếp cho nóng, rồi dùng mỡ heo chấm qua với dầu và thoa lên đều chảo.
- Khi dầu nóng, bạn cho nhân vỏ bánh xèo gồm thịt heo, tôm vào sơ.
- Tiếp tục đổ hỗn hợp bột bánh xèo đã pha vào. Đun với lửa nhỏ cho vỏ bánh chín.
- Sau đó, cho thêm đậu xanh bóc vỏ, hành lá và giá đỏ và giữa vỏ bánh xèo. Đập nắp chảo lại cho nhân chín rồi vớt bánh ra.
Một số lưu ý để đổ bánh xèo ngon:
- Đổ trước vài cái bánh xèo vỏ để thử xem bột bánh xèo pha đã đạt chuẩn chưa. Sau đó, mới cho nhân bánh vào để đổ hoàn chỉnh bánh xèo.
- Khi đổ bánh xèo không nên đổ bánh quá hoặc hoặc quá mỏng.
- Một chiếc bánh xèo ngon phải đảm bảo được các yếu tố: chín đều, giòn và không bị dính chảo.
>>>> Tham khảo thêm: Công thức làm bánh chuối chiên bằng bột gạo ngon
Một số công thức pha bột bánh xèo từ bột gạo khác
Ngoài cách làm bánh xèo bằng bột gạo khô ở trên thì bạn cũng có thể thay đổi khẩu vị với một số công thức bột bánh xèo dưới đây:
Cách pha bột bánh xèo miền Bắc
Đặc trưng của bánh xèo miền Bắc là chỉ dùng bột gạo làm vỏ, bột nghệ để tạo màu cho bánh và không sử dụng nước cốt dừa hay trứng. Nên khi ăn bánh xèo miền Bắc có độ giòn dù cho đã để nguội.
Tỷ lệ pha bột bánh xèo miền Bắc như sau: 500gr bột gạo, 100ml bia, 10gr bột nghệ, 1 thìa cà phê muối, hành lá đã thái nhỏ và 250ml nước lọc. Cho tất cả nguyên liệu vào 1 cái thau, sau đó trộn đều hỗn hợp đến khi bột hoà tan hoàn toàn.
Mẹo nhỏ: Thêm 1 ít dầu ăn vào hỗn hợp bột bánh để khi đổ bánh không bị dính vào chảo.
Cách pha bột bánh xèo miền Trung
Bánh xèo kiểu miền Trung rất được yêu thích bởi có kích thước nhỏ, vừa ăn nên khi ăn không bị ngán. Để thực hiện cách làm bánh xèo miền Trung bằng bột gạo cần thực hiện pha bột theo công thức:
- Cho bột gạo, bột nghệ và muối vào 1 cái thau, rồi trộn đều.
- Cho nước cốt dừa, bia và nước vào 1 cái thâu khác.
- Đổ từ từ hỗn hợp nước đã pha ở trên và hỗn hợp bột. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau để tạo thành hỗn hợp mịn và không vón cục.
Cách pha bột bánh xèo miền Tây
Cách làm bột bánh xèo từ bột gạo theo kiểu miền Nam được thực hiện như sau:
- Chuẩn bị 1 cái thau lớn, cho 500gr bột bánh xèo, 150gr bột chiên giòn, 1 ít bột nghệ và 1l nước sôi vào thau rồi trộn đều.
- Tiếp tục, cho vào hỗn hợp bột hành lá đã cắt nhỏ và đậu xanh đã luộc chín. Sau đó, cho thêm 500ml nước cốt dừa và trứng vào, trộn đều hỗn hợp.
- Cuối cùng, bọc miệng thau lại bằng màng bọc thực phẩm và để bột bánh xẻo nghỉ khoảng 20 phút.
Cách pha bột bánh xèo pha sẵn
Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại bột bánh xèo pha sẵn giúp bạn chế biến món bánh xèo dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Cách pha bột bánh xèo bằng bột làm sẵn rất đơn giản, được thực hiện như sau: Cho 400g bột bánh xèo, 1 muỗng cà phê bột nghệ và 500ml nước lọc vào 1 thau lớn và trộn đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn.
Cách pha bột bánh xèo với đậu xanh
Nếu bạn muốn món bánh xèo có hương vị thơm và ngon hơn thì không nên bỏ qua cách làm bánh xèo bằng bột gạo và đậu xanh sau đây:
- Đậu xanh ngâm trong nước sạch khoảng 1 tiếng rồi rửa sạch lại. Sau đó, cho vào nồi nấu đến khi đậu mềm nhừ.
- Cho đậu xanh và nước cốt dừa vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Tiếp theo, cho bột gạo, bột nghệ, ít muối và hỗn hợp đậu xanh, nước cốt dừa đã xay ở trên vào cùng 1 cái thau. Sau đó, trộn đều hỗn hợp rồi ủ trong khoảng 1 tiếng mới đem đi đổ bánh xèo.
Sau khi đọc xong cách làm bánh xèo bằng bột gạo của Onmart ở trên chắc hẳn bạn có thể tự tay làm món bánh xèo thơm ngon, giòn rụm và bắt mắt cho cả gia đình thưởng thức rồi. Chúc bạn thành công với những công thức trên. Và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Onmart để cập nhật những công thức nấu ăn hữu ích khác nhé!