Thông thường chúng ta hay ăn bánh xèo, nem nướng hoặc bún thịt nướng với nước mắm tỏi ớt chua cay. Vậy có bao giờ bạn thử thưởng thức món ngon với nước mắm đậu phộng chưa? Đừng bỏ lỡ mỹ vị thế gian! Hãy thử ngay cách làm nước mắm đậu phộng độc đáo sau đây để cảm nhận hết hương vị tuyệt vời.
Cách làm nước mắm đậu phộng ăn bánh xèo với bột nếp
Bánh xèo ăn kèm với nước mắm đã là một quy tắc bất thành văn. Nhưng thay vì sử dụng loại nước mắm chua ngọt thông thường, bạn hãy biến tấu món ngon miền Trung cùng với cách làm nước mắm đậu phộng đặc biệt dưới đây:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu phộng: 200g
- Bột nếp: 200g
- Thịt ba chỉ: 200g
- Nước lọc: 600ml
- Đường: 4 muỗng canh
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Tỏi: 4 tép
- Tiêu: 1 muỗng cafe
- Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi: Chị em hãy cắt bỏ hai đầu, tách vỏ từng tép, đem đi rửa sạch nước 2 lần. Ngâm trong nước muối pha loãng thêm 10 phút, vớt lên, rửa lại, để cho ráo nước rồi đập dập, băm nhuyễn.
- Thịt ba chỉ: Dùng lưỡi lam bén cạo sạch lớp lông bên ngoài da, rửa lại với nước sạch hai lần. Ngâm trong nước muối pha loãng 5 phút để khử bỏ mùi hôi. Sau đó, bạn hãy vớt ra rửa lại với nước, để ráo, mang đi xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn đều được.
- Bột nếp: Bạn hãy đổ hết nước lọc ra một cái thau rồi cho vào đó hết bột nếp ngâm đến khi nở đều.
- Đậu phộng: Đặt chiếc chảo to lên bếp, đổ đậu phộng và muối vào rang đều tay. Rang liên tục đến khi đậu phộng chín vàng, tắt bếp, đổ vào mẹt sàng bỏ hết muối. Lựa bỏ những hạt bị khét rồi đem số còn lại đi tách vỏ giã nhuyễn.
Bước 3: Pha chế nước mắm đậu phộng ngon
- Phi tỏi thơm: Đặt một chiếc chảo lên bếp bật lửa riu riu, đổ dầu vào trong đun nóng. Đến khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi vàng thơm.
- Pha nước mắm: Tỏi phi vàng xong cho thịt xay vào xào đều tay. Đến khi thịt chín, đổ đậu phộng vào khuấy đều một lần nữa. Sau đó, bạn hãy cho hết nước mắm, hạt nêm và hạt tiêu vào trong. Đổ tiếp bột nếp vào chảo, dùng muỗng khuấy đều đến khi nước chấm sền sệt thì tắt bếp.
Cách làm nước sốt đậu phộng ăn bún thịt nướng với bột năng
Khác với nước mắm đậu phộng ăn bánh xèo, đối với nước chấm bún thịt nướng chị em cần mix với bột năng. Cách làm ra chén mắm ngon được thực hiện như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm nước chấm
- Đậu phộng: 100g
- Bột năng: 100g
- Nước mắm: 100ml
- Đường: 100g
- Nước lọc: 100ml
- Giấm gạo: 150ml
- Dầu đậu phộng: 2 muỗng canh
- Tương ớt: 3 muỗng canh
- Tỏi: 5 tép
- Hành tím: 5 củ
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Bột năng: Bạn hãy đổ bột năng ra bát rồi cho vào đó một lượng nước vừa đủ, khuấy đến khi thấy sền sệt thì dừng.
- Đậu phộng: Cho đậu và muối vào chảo rang trang đều tay đến khi nào thấy đậu dậy mùi thơm và chín vàng thì tắt bếp. Đổ nguyên liệu ra rổ, sàn muối, lựa hạt đen bỏ đi. Còn lại mang đi bóc sạch vỏ, đâm nhuyễn trong cối.
- Hành tím: Dùng dao cắt bỏ hai đầu, rửa sạch dưới nước, ngâm trong nước muối thêm 5 phút để vỏ tự tách ra. Hết thời gian, bạn vớt ra rửa lại, cho vào rổ để ráo, băm nhuyễn vừa phải.
- Tỏi: Dùng dao cắt bỏ hai đầu, lột sạch lớp vỏ bên ngoài. Rửa sạch dưới nước, ngâm muối 5 phút, vớt lên để ráo, băm nhuyễn.
Bước 3: Pha nước mắm đậu phộng ăn bún thịt nướng theo công thức
- Pha nước mắm: Cho ra bát hết lượng đường và nước lọc chuẩn bị sẵn, khuấy đến khi đường tan hết hoàn toàn. Đổ tiếp vào đây nước mắm, giấm ăn, tương ớt, tỏi và sau cùng là đến bột năng, khuấy cho thật đều.
- Nấu nước mắm: Bạn hãy cho hỗn hợp vừa có được vào một chiếc nồi nhỏ nấu riu riu. Đến khi nào thấy nước mắm sền sệt thì tắt bếp, đổ ra bát, đợi nguội và dùng ngay.
>>>> Có thể bạn quan tâm:
Cách làm nước mắm đậu phộng ngon với tắc
Cách làm nước chấm đậu phộng với chanh, tắc đem đến hương vị chua ngọt tự nhiên cho món ngon. Bạn có thể sử dụng loại nước chấm này với nhiều loại bánh khác nhau như bánh bột lọc. Ngay sau đây, chúng ta sẽ cùng thực hiện như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu phộng: 100g
- Nước mắm: 100ml
- Nước lọc: 4 muỗng canh
- Đường Trắng: 100g
- Muối: ⅓ muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Tắc: 3 trái
- Chanh: 1 trái
- Ớt: 3 trái
- Tỏi: 3 tép
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm món ăn
- Tỏi: Cắt bỏ đầu, tách bỏ vỏ, rửa hai lần nước, ngâm vào nước muối pha loãng 5 phút rồi mới vớt lên, rửa lại, để ráo. Sau đó, bạn hãy cho tỏi vào cối.
- Ớt: Loại bỏ phần cuống xanh rồi mang ớt đi rửa hai lần nước, ngâm tiếp trong nước muối pha loãng 5 phút, vớt lên, rửa lại, để ráo. Kế tiếp, chị em hãy dùng dao xẻ quả ớt ra làm đôi để loại bỏ hạt bên trong. Cho ớt vào bên trong cối cùng với tỏi giã cho nhuyễn.
- Đậu phộng: Rửa sạch hai lần nước, ngâm tiếp thêm 30 phút cho hạt đậu mềm. Hết thời gian này, chị em hãy vớt đậu phộng ra để cho thật ráo nước. Cho đậu phộng vào một chiếc túi ni lông cán nát. Đổ tiếp đậu vào trong cối tỏi, ớt quết cho thật đều.
- Chanh: Rửa thật sạch lớp vỏ bên ngoài để đảm bảo không còn bụi bẩn. Dùng dao cắt quả chanh làm đôi, loại bỏ hạt, rồi vắt sạch nước cốt bên trong.
- Tắc: Rửa sạch, ngâm muối pha loãng 5 phút, vớt ra, rửa lại, để ráo nước rồi cắt lát mỏng và loại bỏ hạt.
Bước 3: Pha nước chấm
- Pha đậu phộng: Bạn hãy cho cối hỗn hợp tỏi, ớt, đậu phộng ra một chiếc bát to. Tiếp tục đổ thêm vào đó nước mắm, đường, muối, bột ngọt rồi dùng muỗng khuấy đều. Cuối cùng là đổ vào nước cốt chanh khuấy đến khi hòa quyện thì thôi.
- Nấu nước mắm: Bạn cho hết nước mắm vừa pha vào trong một chiếc nồi nấu với lửa riu riu. Trong lúc đó, bạn vẫn dùng muỗng khuấy đều tay đến khi nào hỗn hợp ấm ấm thì tắt lửa. Đợi nguội, cho thêm lát tắc vào ăn ngay.
Cách làm nước chấm đậu phộng Bình Định đơn giản với nước khoáng
Nói về nước mắm đậu phộng, ta không thể bỏ qua cách làm nước mắm đậu phộng ngon của dân Bình Định. Nếu bạn muốn sử dụng loại nước chấm có hương vị đậm đà mà vẫn thanh tao, hãy thử ngay cách pha nước mắm bằng nước khoáng sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 6 muỗng canh
- Nước khoáng: 6 muỗng canh (Chỉ dùng nước khoáng, không dùng nước lọc)
- Đậu phộng: 100g
- Đường: 6 muỗng canh
- Chanh tươi: 1 trái
- Muối: 3 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 3 trái
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi: Tách bỏ hết lớp vỏ bên ngoài, sau đó mới mang đi rửa sạch với nước, ngâm nước muối 5 phút. Hết thời gian ngâm, bạn hãy vớt tỏi ra rửa lại lần nữa, để ráo nước, đem đi băm nhuyễn.
- Ớt: Dùng tay lặt bỏ phần cuống xanh trên quả ớt, rửa hai lần nước, ngâm muối pha loãng 5 phút, vớt lên cho vào rổ để ráo nước. Dùng dao thái ớt ra thành từng lát mỏng vừa ăn.
- Đậu phộng: Đổ hết đậu phộng và 3 muỗng canh muối vào trong rang đều tay. Rang đến khi nào bạn ngửi được mùi thơm của đậu phộng và thấy lớp vỏ bên ngoài chuyển sang màu vàng thì dừng tay. Đổ đậu ra mẹt, sàn hết muối, loại bỏ hạt đen, bóc hết vỏ rồi giã nhuyễn.
- Chanh tươi: Vặn vòi nước rửa sạch hết bụi bẩn bám bên ngoài vỏ chanh. Sau đó dùng dao cắt chanh làm đôi, loại bỏ hạt, vắt hết nước cốt cho vào bát.
Bước 3: Pha nước chấm
- Bạn cho vào bát hết lượng nước khoáng, đường, nước mắm, bột ngọt, nước cốt chanh, khuấy thật đều tay đến khi hỗn hợp tan hết. Đổ vào đây đậu phộng giã nhuyễn và sau cùng là tỏi ớt. Khuấy đều lên, mang đi sử dụng cùng với món ăn ngon.
Cách làm tương đậu phộng ăn nem nướng
So với nước chấm đậu phộng Bình Định, tương đậu phộng ăn nem nướng được làm kỳ công hơn rất nhiều. Trong đó bao gồm các bước tiến hành như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ
- Thịt heo: 200g
- Tôm: 200g
- Gạo nếp: ½ chén
- Đậu nành: 30g
- Tương đậu nành: 4 muỗng canh
- Sữa tươi: 1 bịch 220ml loại không đường
- Dầu ô liu: 2 muỗng canh
- Hành tím: 3 củ
- Đường: 6 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Ớt: 3 trái
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím: Dùng dao cắt bỏ hai đầu hành, rửa sạch dưới nước 2 lần, ngâm trong nước muối pha loãng 5 phút là lớp vỏ tự bong ra mà bạn không cần bóc. Đem hành tím đi băm nhỏ.
- Ớt: Bỏ đi phần cuống xanh rồi đem rửa dưới vòi nước. Đến khi sạch thì cho vào nước muối pha loãng ngâm 5 phút. Kế đến, chị em hãy dùng dao nhỏ xẻ đôi quả ớt, cạo bỏ sạch phần ruột và hạt bên trong, mang đi băm nhuyễn.
- Nấu bột nếp: Lấy bột nếp vo sạch 2 lần nước, ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm rồi vớt ra đem đi rửa thêm lần nữa. Đặt lên bếp một chiếc nồi nhỏ rồi đổ gạo và lượng nước đủ dùng vào khuấy đều. Nấu cho đến khi nếp nở bung thì tắt bếp, đổ cháo nếp vào cối xay nhuyễn.
- Gan heo: Rửa sạch hai lần nước, ngâm nước muối 10 phút, vớt ra rửa lại để ráo. Cho gan heo ra thố đổ thêm sữa tươi vào ngâm tiếp khoảng 30 phút. Hết giờ vớt ra, để ráo, xay nhuyễn.
- Thịt lợn: Rửa hai lần nước sạch rồi rửa thêm nước muối để khử bỏ mùi tanh của thịt. Rửa lại dưới vòi nước, cho lên rổ để ráo, cắt nhỏ, đổ vào cối xay nhuyễn.
- Tôm: Rửa sơ với nước, cắt bỏ râu, bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, lấy hết chỉ đen rồi rửa lại với nước thật kỹ. Tiếp theo, vớt tôm lên rổ để ráo, mang đi băm nhuyễn để trộn cùng với các loại nguyên liệu khác.
Bước 3: Pha nước tương đậu phộng
- Xào nguyên liệu ngon: Bạn hãy đặt một chiếc chảo lên bếp, đổ dầu vào đun sôi, cho hành tím vào phi vàng thơm. Sau đó đổ tiếp vào thịt tôm đảo tơi, cho thịt heo và gan heo vô xào săn lại, tắt bếp, để nguội.
- Nấu tương đậu phộng: Đổ vào bát thịt xào hết lượng tương đậu nành đã chuẩn bị rồi cho vào cối xay nhuyễn. Khi mọi thứ đã hòa quyện, đổ hỗn hợp vào một chiếc chảo khác cho lên bếp đun lửa riu riu.
- Pha tương đậu phộng: Lúc thấy hỗn hợp sôi lên thì cho vào đó hết nước mắm, đường, muối, bột ngọt, tiêu xay trộn đều. Nấu đến khi nào hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp, để nguội, đổ ớt tươi vô khuấy đều dùng ngay.
Lưu ý với cách làm nước mắm đậu phộng
Như vậy chị em có đến 5 cách làm nước mắm đậu phộng siêu thơm ngon để biến tấu cùng với món ăn. Trong quá trình thực hiện, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc vàng dưới đây:
- Chọn nước mắm Kim Hoa Phú Quốc nguyên chất: Đây là loại nước mắm thơm ngon hảo hạng sản xuất từ nguyên liệu cá cơm tinh khiết. Sản phẩm của Onmart được ủ theo cách truyền thống không chỉ thơm ngon mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Với vị mặn vừa phải, nước mắm nguyên chất đem đến mùi vị trọn vẹn cho nước chấm.
- Chọn nguyên liệu tươi sạch: Khi ra chợ chọn mua nguyên liệu, bạn cần lựa chọn loại thịt heo, gan heo và các loại gia vị tỏi, ớt còn tươi mới. Củ quả không bị đổi màu, đổi mùi hoặc biến chất làm ảnh hưởng đến chất lượng sau cùng của món ăn.
- Tuân thủ đúng trình tự thực hiện: Các bước sơ chế nguyên liệu và pha chế nước mắm đã được tính toán kỹ lưỡng, khoa học. Vì vậy, chị em cần tuân thủ đúng để giảm thời gian, công sức và giữ được vị ngon vốn có của nước chấm.
- Rang đậu phộng đều tay và liên tục: Đậu phộng rất dễ bị khét khi cho lên chảo rang mà không được đảo đều. Do đó, chị em phải đảo liên tục để hạt đậu phộng chín vàng, không bị khét
- Điều chỉnh theo khẩu vị riêng: Nếu bạn thích ăn loại nước mắm chua nhiều, ngọt nhiều hoặc cay nhiều, bạn có thể tự điều chỉnh tỷ lệ pha chế sao cho vừa miệng.
- Bảo quản nước mắm kỹ lưỡng: Pha chế đồ chấm xong, bạn có thể dùng hết một lần hoặc bảo quản kỹ để ăn lâu ngày. Trước khi bảo quản, bạn nên cho nước đậu phộng vào hũ đậy kín. Mỗi lần lấy ra dùng, bạn phải đậy nắp thật nhanh để tránh không khí xâm nhập quá nhiều. Lưu ý, không bảo quản nước chấm quá 1 tuần lễ.
Tin rằng, cùng với 5 cách làm nước mắm đậu phộng thơm béo, bạn sẽ làm cho món ngon tròn vị hơn. Chúc chị em thành công ngay trong lần vào bếp đầu tiên!