Tỏi ớt khi được ngâm với nước mắm sẽ có hương vị đậm đà hơn so với nguyên liệu tươi. Ngoài ra, cách ngâm tỏi ớt với nước mắm đơn giản còn giúp chị em kéo dài thời gian bảo quản món ăn tại nhà. Vậy tại sao bạn không thử ngay ba cách làm dưới đây để đổi vị cho bữa cơm gia đình?
Cách 1: Cách ngâm ớt tỏi nước mắm đơn giản với đường
Cách ngâm tỏi ớt với nước mắm thường được kết hợp với một số nguyên liệu khác như đường. Sự hòa quyện này đem đến vị mặn ngọt hết sức hài hòa. Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết dành cho chị em:
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu ngâm ớt tỏi
- Ớt tươi: 300gr.
- Tỏi tươi: 2 – 3 củ to.
- Đường: 150g canh đường.
- Nước mắm: 300ml canh nước mắm.
- Muối hạt: 1/2 muỗng cà phê.
- Lọ thủy tinh: 1 lọ 500ml.
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu
- Ớt: Rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút, vớt lên để ráo nước.
- Tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Lọ thủy tinh: Đem đi rửa sạch, trụng nước sôi rồi vớt ra để ráo.
Bước 3 Tiến hành ngâm tỏi
- Pha nước đường mắm: Đặt nồi lên bếp rồi cho lượng đường, nước mắm đã chuẩn bị từ trước vào. Bật lửa nấu riu riu, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp trong nồi đến khi nào sôi thì tắt bếp để nguội.
- Xếp ớt tỏi vào lọ thủy tinh: Bạn hãy cho hết ớt và tỏi vào trong lọ thủy tinh sao cho đẹp mắt. Sau khi sắp xếp xong, bạn hãy rải lên mặt ớt một ít muối hạt vừa ăn là được.
- Ngâm tỏi ớt đủ ngày: Đến đây, bạn hãy đậy nắp lọ thủy tinh thật kín, đem đi ngâm trong 7 ngày để gia vị thấm vào tỏi ớt. Hết thời gian, bạn có thể dùng ngay.
Cách 2: Cách làm tỏi ngâm nước mắm với đá lạnh
Đối với những thích ăn ớt giòn sần sật, cách ngâm tỏi ớt nước mắm với đá lạnh sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất. Bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:
Bước 1 Chuẩn bị đủ thành phần cần dùng
- Ớt xiêm xanh: 400g.
- Tỏi: 200g.
- Nước mắm: 350ml.
- Đường: 1 muỗng cà phê.
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê.
- Nước đá lạnh: 1 thố đủ dùng.
- Lọ thủy tinh: 1 cái.
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu
- Ớt: Bạn hãy loại bỏ hết phần cuống, đem rửa sang, ngâm với nước muối 5 phút. Sau đó, vớt ra để cho ráo nước.
- Tỏi: Dùng dao thái cắt bỏ phần cùi ở 2 đầu rồi lột vỏ bỏ. Mang đi rửa sạch, ngâm trong nước muối 5 phút, vớt lên để ráo.
- Nước đá lạnh: Lấy vỉ đá đông trong tủ lạnh đủ dùng cho ra thố.
Bước 3 Tiến hành ngâm ớt tỏi
- Trụng ớt quá nước sôi: Bạn hãy nấu một nồi nước sôi rồi cho ớt vào trụng trong 20 giây. Nhanh tay vớt hết lượng ớt vừa chần sơ cho vào thố đá đã chuẩn bị.
- Làm ráo ớt: Sau khi ngâm ớt trong đá lạnh khoảng 5 phút, bạn hãy vớt ra cho vào một chiếc rổ có lót khăn giấy bên dưới để làm ráo ớt. Muốn nguyên liệu nhanh khô hơn, bạn có thể bật quạt khoảng 15 phút.
- Ngâm ớt tỏi trong nước mắm: Bạn hãy đổ nước mắm, đường và bột ngọt đã chuẩn bị vào trong một chiếc bát nhỏ khuấy cho thật đều. Sau đó, mang lọ thủy tinh ra cho hết ớt, tỏi và nước mắm hòa tan gia vị vào đậy nắp kín.
- Ngâm trong 1 tuần: Ớt tỏi ngâm trong nước mắm cần ủ suốt một tuần mới có thể mang ra sử dụng.
>>>> Tham khảo thêm: Danh sách nước mắm an toàn, tốt cho sức khỏe
Cách 3: Cách làm tỏi ớt ngâm nước mắm và giấm
Nếu bạn cho vào tỏi ớt một chút giấm, bạn sẽ có ngay món ăn mang hương vị chua ngọt hết sức kích thích. Cách ngâm nước mắm tỏi ớt để lâu khi này được thực hiện như sau:
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu ngâm tỏi ớt
- Ớt: 500g.
- Tỏi: 300g.
- Nước mắm: 400ml.
- Đường: 200g.
- Giấm: 100ml.
- Lọ thủy tinh: 1 lọ loại 1 lít.
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu
- Ớt: Loại bỏ sạch phần cuống, rửa dưới nước để bụi bẩn và vi khuẩn trôi đi. Tiếp tục ngâm ớt trong nước muối pha loãng 15 phút nhằm đảm bảo vệ sinh tốt nhất.
- Tỏi: Lột bỏ vỏ, rửa 2 lần nước sạch rồi ngâm trong nước muối 15 phút. Vớt ra thái mỏng, rửa dưới nước sạch một lần nữa.
- Pha chế nước ngâm tỏi ớt: Cho hết nước mắm, đường, giấm vào tô khuấy đều đến khi gia vị tan hết.
- Lọ thủy tinh: Đem đi rửa sạch rồi chần sơ với nước sôi để diệt hết các loại vi khuẩn có bên trong.
Bước 3 Ngâm ớt tỏi đủ ngày
- Xếp ớt tỏi vào lọ: Bạn hãy trộn ớt tỏi vào đều với nhau rồi đổ hết vô lọ thủy tinh. Sắp xếp sao cho thật đẹp mắt.
- Ngâm ớt tỏi: Đổ vào trong lọ thủy tinh có chứa ớt, tỏi toàn bộ lượng nước mắm đã pha chế sẵn. Đậy nắp cho kín để bụi bẩn và côn trùng không thể bỏ vào rồi ngâm trong vòng một tuần lễ. Sau đó, bạn chỉ việc mang ra và dùng kèm với các món ăn trong ngày.
Những lưu ý khi ngâm tỏi ớt với nước mắm
Mặc dù cách làm tỏi ớt ngâm nước mắm khá đơn giản, nhưng vẫn có một vài lưu ý bạn cần biết để đảm bảo hương vị thơm ngon cho món ăn. Trong đó, các điểm trọng tâm là:
- Lựa chọn loại nước mắm ngon: Đó là loại nước mắm nguyên chất có màu sắc trong trẻo, không bị đóng cặn. Mùi vị nước mắm đậm đà, nhưng có độ mặn vừa phải để bảo vệ tốt cho sức khỏe.
- Chọn nguyên liệu ướp tỏi tươi ngon: Tốt nhất, bạn nên chọn loại tỏi và ớt to, tròn, căng bóng được trồng trọt theo phương pháp hữu cơ. Không sử dụng nguyên liệu cũ vì ăn không ngon mà lại còn nhanh hỏng.
- Làm tỏi ngâm nước mắm cẩn thận: Chị em lưu ý là nước mắm thường có mùi khó ngửi với nhiều người nên trong lúc pha chế bạn phải cẩn thận để không làm đổ hoặc tràn. Với các loại nguyên liệu khác, bạn cũng cần rửa thật kỹ nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Nước mắm phải ngập mặt ớt: Khi cho nước mắm vào lọ thủy tinh ngâm ớt bạn phải đảm bảo sao lượng nước mắm sử dụng ngập mặt trên. Không dùng quá ít gây nhạt vị hoặc quá nhiều làm nguyên liệu bị mặn.
Hi vọng, cùng ba cách ngâm tỏi ớt với nước mắm kể trên, chị em sẽ tự tay tạo ra món ăn ngon cho gia đình. Bạn sẽ làm cho cả nhà phải xuýt xoa vì sự đảm đang và khéo léo của mình!
>>>> Có thể bạn quan tâm: