Đối với món cá hấp, mùi vị thường không quá đậm đà nên bạn cần ăn kèm chén nước chấm thơm ngon. Tùy vào sở thích và khẩu vị riêng, chị em có thể biến tấu đồ chấm cùng với gừng, tỏi, ớt, hành tươi và nước cốt chanh chua. Dưới đây là 5 cách pha nước chấm cá hấp đơn giản ngay tại nhà được nhiều người áp dụng.
Cách pha nước chấm cá hấp bia với gừng
Cách pha nước chấm cá hấp có sự góp mặt của gừng sẽ lấn át được mùi vị đặc trưng của thủy sản. Chị em có thể pha nước chấm nhanh, gọn, lẹ theo những hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 3 muỗng canh.
- Nước sôi để nguội: 3 muỗng canh.
- Đường: 1,5 muỗng cà phê
- Giấm: 1,5 muỗng cà phê
- Gừng tươi: 1 củ.
- Ớt tươi: 3 trái.
- Tỏi: 3 tép
Bước 2: Làm nước chấm gừng
- Tỏi: Cắt bỏ 2 đầu tỏi để dễ tách vỏ hơn. Sau đó, bạn hãy rửa tỏi dưới vòi nước sạch, đem ngâm nước muối pha loãng 10 phút. Vớt tỏi lên rổ để ráo, dùng dao đập dập rồi băm nhuyễn trên thớt.
- Ớt: Mang đi rửa sạch dưới vòi nước rồi mới lặt bỏ phần cuống xanh. Ngâm ớt tươi trong nước muối pha loãng 10 phút, vớt hết ra rổ, để ráo rồi cắt dọc thân, loại bỏ hạt. Lấy phần thịt ớt có được thái hình hạt lựu cho lên thớt băm nhuyễn.
- Gừng tươi: Chị em nên rửa dưới nước để bùn đất bị cuốn trôi, không dây vào thịt gần bên trong. Sau đó, dùng một con dao nhỏ cạo sạch lớp vỏ, ngâm gừng sơ trong nước muối pha loãng. Vớt lên rửa lại với nước rồi để ráo và thái sợi củ gừng.
- Pha nước chấm: Lấy một chiếc bát lớn đổ nước lọc và đường vào khuấy đến khi đường tan hết thì thôi. Đổ tiếp vào trong nước mắm đong sẵn rồi khuấy tiếp cho hỗn hợp đồng nhất. Sau cùng chỉ việc cho thêm vào gừng, tỏi, ớt đánh đều lên và sử dụng.
Cách pha nước mắm chấm cá hấp kiểu Thái
Nước chấm cá hấp được làm theo kiểu Thái giúp bạn đổi vị và làm mới món ăn thường nhật. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản và thực hiện như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần dùng
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Nước sôi để nguội: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Giấm: 1 muỗng cà phê
- Ngò Gai: 3 cọng
- Lá chanh: 5 lá
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 4 trái
Bước 2: Làm nước mắm kiểu Thái
- Tỏi: Cắt bỏ sạch lớp vỏ bên ngoài mang đi rửa hai lần dưới nước. Cho vào nước muối ngâm tiếp 10 phút rồi mới vớt lên để ráo, đập dập, băm nhuyễn.
- Ớt: Đem đi rửa thật sạch hai lần nước rồi lặt bỏ phần cuống. Ngâm trong nước muối pha loãng 10 phút, vớt lên rửa lại với nước một lần nữa. Cho ớt vào rổ đợi đến khi ráo nước thì cắt thành từng khoanh nhỏ, mỏng.
- Lá chanh: Rửa sạch ngâm muối 10 phút, vớt lên rửa lại với nước, để ráo, thái sợi.
- Ngò Gai: Cắt bỏ phần rễ, rửa sạch dưới nước, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi vớt lên để ráo. Cắt thành từng khúc vừa ăn khoảng 2cm.
- Pha nước chấm: Cho vào chiếc bát to hết nước lọc, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt và giấm chua. Dùng muỗng khuấy đến khi mọi thứ hòa quyện thì đổ vào trong ớt, tỏi, ngò gai trộn đều. Cuối cùng, bạn mới đổ lên chén mắm lá chanh để dậy mùi và nhìn bắt mắt hơn.
Cách pha nước mắm chấm cá hấp tỏi, ớt
Không sử dụng quá nhiều nguyên liệu như cách pha nước chấm cá hấp kiểu Thái, chỉ cần có tỏi, ớt trong tay bạn có thể tạo nên một chén chấm đậm đà như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Nước sôi để nguội: 4 muỗng canh
- Đường cát trắng: 3 muỗng canh
- Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 5 trái
- Gấm: 1 muỗng cafe
Bước 2: Cách làm nước mắm tỏi ớt ngon
- Tỏi: Chị em hãy dùng tay tách củ tỏi to thành từng tép nhỏ. Lấy dao cắt bỏ hai đầu tỏi để tách bỏ lớp vỏ bên ngoài. Đem hết tỏi đi rửa hai lần nước rồi ngâm trong nước muối pha loãng thêm 10 phút. Vớt lên, lấy phân nửa số tép tỏi đi đập dập, băm nhuyễn, nửa còn lại thái mỏng.
- Ớt: Cắt bỏ phần cuống xanh của ớt đem đi rửa sạch hai lần nước. Ngâm trong nước muối pha loãng 10 phút, vớt lên, rửa lại, để ráo. Sau đó, chị em hãy lấy phân nửa ớt cắt dọc, loại sạch hạt, băm nhuyễn. Phân nửa còn lại thái lát mỏng.
- Pha nước chấm: Cho vào trong bát nước lọc và đường rồi khuấy tan. Tiếp tục đổ thêm nước mắm ngon và giấm, khuấy đều tay. Việc cuối cùng cần làm chỉ là đổ hết tỏi và ớt vào trong trộn đều, mang ra ăn kèm với cá hấp.
Cách pha nước chấm cá hấp với chanh tắc
Với những ai thích thưởng thức loại nước mắm chua ngọt tự nhiên, bạn có thể thử cách làm nước chấm cá hấp cùng với chanh tắc. Quy trình thực hiện bao gồm các bước sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu
- Nước mắm: 5 muỗng canh
- Nước lọc: 5 muỗng canh
- Đường cát: 4 muỗng canh
- Chanh tươi: 1 trái
- Tắc: 3 trái
- Tỏi: 4 tép
- Ớt: 4 trái
Bước 2: Làm nước mắm chua ngọt với chanh tắc
- Tỏi: Chị em đem nguyên liệu đi cắt đầu, bỏ vỏ rồi mới rửa sạch dưới vòi nước. Muốn loại bỏ sạch chất độc, thì đem tỏi ngâm trong nước muối pha loãng thêm 10 phút, vớt ra, để ráo, đập dập.
- Ớt tươi: Ớt tươi mua về cũng cần phải rửa dưới vòi nước để cuốn trôi bụi bẩn. Dùng dao cắt bỏ đầu ớt có phần cuống xanh, cho vào thau nước muối pha loãng 10 phút, vớt lên, để ráo, rồi đổ vô cối giã nhuyễn cùng với tỏi.
- Chanh: Rửa sạch chanh tươi, dùng dao cắt làm đôi. Lấy mũi dao loại bỏ hết hạt chanh bên trong để khi vắt không có vị đắng. Vắt sạch nước cốt chanh cho vào bát.
- Tắc: Rửa sạch dưới vòi nước 2 lần,, cho vào thau nước muối pha loãng ngâm thêm 10 phút. Vớt ra rửa lại, để ráo nước, rồi mới dùng dao bén thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Lưu ý là chị em cũng cần loại sạch hạt của quả tắc.
- Pha nước chấm chua ngọt: Đổ nước lọc và đường vào bên trong chiếc bát to, dùng muỗng khuấy cho tan hết. Đổ tiếp vào trong nước mắm ngon, nước cốt chanh khuấy đều thêm lần nữa. Sau cùng là cho tỏi ớt vào trong trộn đều, rải thêm lát tắc lên trên cùng, dùng ngay.
Cách pha nước chấm cá hấp với hành tươi
Đã bao giờ bạn thử thực hiện cách pha nước mắm chấm cá hấp cùng với hành tươi? Nếu chưa từng làm điều đó, bạn hãy phá cách ngay để cảm nhận sự khác biệt:
Bước 1: Chuẩn bị các loại nguyên liệu
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 3 muỗng canh
- Nước lọc: 3 muỗng canh
- Hành tím: 3 củ to
- Hành lá: 3 cọng dài
- Dầu ô liu: 2 muỗng canh
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 4 trái
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi: Tách hết tép tỏi trong củ ra, dùng dao cắt bỏ 2 đầu, loại sạch lớp vỏ ngoài. Rửa hai lần nước, ngâm muối pha loãng khoảng 10 phút, vớt ra, để ráo, băm nhuyễn.
- Ớt: Rửa sạch, cắt bỏ phần cuống xanh. Ngâm nước muối pha loãng 10 phút rồi mới vớt lên, để ráo. Cắt làm đôi, bỏ hạt, băm nhuyễn.
- Hành tím: Rửa sạch hai lần nước nước rồi dùng dao cắt bỏ hai đầu. Ngâm trong nước sạch vài phút đến khi nào thấy vỏ hành tự bong ra thì dùng tay đẩy nhẹ. Chị em lưu ý là phải kỳ cọ kỹ củ hành vì trên nguyên liệu thường bám các vết đen. Sau đó, ngâm nước muối 10 phút, vớt lên rửa lại, để ráo rồi băm nhỏ.
- Hành lá: Dùng dao cắt bỏ phần gốc và phần lá nào bị vàng. Rửa sạch hành, ngâm nước muối 10 phút, rửa lại với nước, vớt lên để ráo rồi cắt nhỏ tầm 1 đốt ngón tay.
Bước 3: Pha nước chấm ngon
- Phi mỡ hành: Bạn hãy đặt một chiếc chảo nhỏ lên bếp, vặn lửa riu riu rồi đổ dầu ôliu vào. Đợi đến khi dầu sôi lên thì cho tiếp hành lá vào trong xào nhanh 20 giây, tắt bếp, đổ ra chén.
- Nấu nước chấm: Lấy một chiếc bát to ra rồi đổ vào đó đường, nước mắm, nước lọc khuấy đều. Kế đến, bạn cho tiếp vào trong tỏi và hành tím băm nhỏ trộn lên. Đổ hết hỗn hợp vào nồi, bật lửa, nấu sôi, tắt bếp. Đợi đến khi nào nước chấm nguội hẳn mới đổ hành phi vào khuấy đều, ăn ngay.
Một số lưu ý cần biết khi thực hiện cách pha nước mắm chấm cá hấp
Muốn tạo nên một món chấm ngon, thì ngoài công thức phổ thông chị em cũng cần có cho mình những bí quyết riêng. Dưới đây là một số lưu ý vàng bạn cần phải bỏ túi khi pha nước chấm cá hấp:
- Dùng nước mắm nguyên chất: Chén nước chấm chỉ thơm ngon, đậm đà khi bạn sử dụng loại nước mắm cá cơm nguyên chất được sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Vì vậy, chị em nên chọn cho mình nước mắm Kim Hoa Phú Quốc được làm từ cá cơm tươi chứa hàm lượng đạm cao. Sản phẩm không có phẩm màu, chất bảo quản, rất an toàn cho sức khỏe.
- Chọn nguyên liệu sạch: Tất cả các loại nguyên liệu được sử dụng để pha chế nước chấm như hành, tỏi, gừng, ớt,… đều phải là nguyên liệu sạch, đạt chất lượng cao. Mọi thứ phải còn tươi mới và to tròn mới đảm bảo vị ngon.
- Lưu ý đến vấn đề vệ sinh: Trong lúc sơ chế nguyên liệu và pha nước chấm, chị em nên mang bao tay để đảm bảo vệ sinh. Những thứ gì chưa dùng đến phải đậy nắp cẩn thận.
- Pha chế linh hoạt theo công thức: Nghĩa là khi pha nước chấm ăn cá hấp, bạn có thể áp dụng 100% công thức hướng dẫn hoặc điều chỉnh theo khẩu vị của mình. Chỉ riêng trình tự thực hiện phải đảm bảo đầy đủ và không được đảo lộn.
- Bảo quản nước chấm chuẩn: Muốn nuốt chấm để được lâu ngày, bạn hãy cho hết vào hũ đậy nắp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý là không bảo quản thành phẩm hơn một tháng, vì sau thời gian này một số nguyên liệu sẽ biến chất.
Đến đây, chị em có thể tự tin vào bếp thực hiện cách pha nước chấm cá hấp theo sở thích của các thành viên trong nhà. Chỉ cần áp dụng đúng hướng dẫn, bạn sẽ có ngay chén mắm ngon trong 1 phút 30 giây. Chúc bạn thành công ngay trong lần thực hiện đầu tiên!
>>>> Có thể bạn quan tâm: