Cùng với sự đa dạng của nền ẩm thực Việt Nam, chúng ta có đến hàng trăm loại nước chấm khác nhau. Tùy từng món ăn, tùy từng khẩu vị, mà cách pha nước mắm chua ngọt cũng được biến tấu theo nhiều công thức riêng. Dưới đây là 10 cách làm nước mắm đơn giản giúp chị em chấm cả thế giới một cách ngon lành.
Cách làm nước mắm chua ngọt kẹo chấm món lẩu
Cách pha nước mắm chua ngọt chấm lẩu có sự kết hợp hài hòa giữa các loại nguyên liệu và một chút vị cay của sa tế. Quy trình pha chế nước mắm được thực hiện như sau:
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu:
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Sa tế: 1/4 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Ớt: 4 trái
- Tỏi: 4 tép
Bước 2: Pha nước mắm chua ngọt
- Tỏi: Cắt bỏ hai đầu, lột sạch lớp vỏ ngoài, rửa dưới vòi nước rồi đem đi ngâm nước muối 5 phút. Để ráo, băm nhuyễn.
- Ớt: Lại bỏ cuống, rửa sạch dưới vòi nước, ngâm trong nước muối 5 phút. Sau đó vớt lên rổ để cho thật ráo rồi băm nhuyễn là được.
- Pha nước mắm: Chuẩn bị một chiếc bát vừa cho vào đó nước mắm, nước cốt chanh, sa tế và đường khuấy đều. Khi hỗn hợp hòa quyện thì đổ thêm tỏi, ớt trộn đều mang ra sử dụng.
Cách làm nước mắm chua ngọt sệt chấm món luộc
Đối với các món thịt luộc, bạn cần sử dụng loại nước chấm có độ sệt, cay vừa phải nên không cần cho sa tế vào. Sau đây là các loại nguyên liệu cần có và tỷ lệ pha nước mắm chua ngọt cực chuẩn:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Nước sôi để nguội: 3 muỗng canh
- Đường cát: 3 muỗng canh
- Tỏi: 5 tép
- Ớt: 3 trái
Bước 2: Cách pha nước chấm chua ngọt sền sệt
- Tỏi: Tách vỏ, rửa sạch, ngâm nước muối, vớt lên để cho thật ráo mới mang đi băm nhuyễn.
- Ớt: Bỏ cuống, rửa sạch, ngâm trong nước muối rồi dùng dao thái ra làm hai. Sau đó, bạn hãy loại bỏ hạt ớt bên trong rồi đem đi băm nhuyễn.
- Pha nước mắm: Lấy một chiếc bát sạch cho đường và nước sôi để nguội vào khuấy đến khi nào thấy hạt đường tan hết mới dừng lại. Tiếp tục đổ vào trong nước mắm và nước cốt chanh trộn đều hỗn hợp. Sau khi nước chấm đã vừa khẩu vị, bạn mới đổ thêm ớt và tỏi băm vào, khuấy đều, dùng ngay.
>>>> Ngoài nước mắm chua ngọt thì bạn cũng có thể thực hiện cách làm nước mắm đậu phộng để chấm với các món luộc.
Cách làm nước mắm chua ngọt chấm đồ hấp
Cách nấu nước mắm chua ngọt chấm đồ hấp có phần lạ miệng hơn so với hai cách làm trên vì có thêm sự xuất hiện của gừng tươi và hành lá. Công thức pha chế nước chấm theo tỷ lệ chuẩn được áp dụng như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 3 muỗng canh
- Giấm ăn: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Hành lá: 3 cọng dài
- Gừng tươi: 1 củ nhỏ
Bước 2: Làm nước mắm chấm đồ hấp
- Tỏi, ớt: Tỏi tách vỏ, ớt bỏ cuống đem đi rửa sạch. Ngâm nguyên liệu trong nước muối 5 phút, vớt ra, rửa với nước lần nữa rồi để ráo mới băm nhuyễn.
- Gừng tươi: Vặn vòi nước nhỏ rửa sạch gừng. Sau đó, chị em hãy dùng một con dao nhỏ cạo sạch lớp vỏ gừng tươi, rửa lại với nước. Cho gừng lên thớt thái thành từng sợi dài.
- Hành lá: Rửa sạch, cắt bỏ rễ, ngâm trong nước muối 5 phút, để ráo. Khi hành đã khô thì dùng dao cắt thành từng khúc nhỏ tầm 2cm là được.
- Pha chế nước chấm: Đặt một chiếc chảo nhỏ lên bếp rồi cho dầu ăn vào đó phi tỏi thật thơm. Tiếp tục đổ hết nước mắm vào trong nấu cho đến khi sệt lại mới cho thêm gừng vô đảo đều.
Sau cùng, chị em cho thêm đường vào nấu tan, tắt bếp, đổ hành lá vô chén nước chấm. Thưởng thức ngay lúc còn nóng để cảm nhận đủ hương vị.
Cách làm nước mắm chấm món chiên
Khác với món luộc, nước chấm dùng cho đồ chiên rán không nên cho thêm dầu ăn vào để tránh cảm giác ngấy. Cách làm nước mắm chua ngọt sệt dành cho món chiên được thực hiện như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Nước sôi để nguội: 1 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng
- Giấm ăn: 1 muỗng canh
- Chanh tươi: 1 trái
- Gừng tươi: 1 củ
- Ớt tươi: 3 trái
- Tỏi: 3 tép
Bước 2: Cách làm nước mắm ngon
- Tỏi, ớt: Tỏi cắt 2 đầu tách vỏ. Ớt lặt bỏ cuống. Cho cả hai vào bên trong nước muối pha loãng ngâm 5 phút, vớt ra, rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn cùng nhau.
- Gừng tươi: Rửa sạch lớp bùn, cạo sạch lớp vỏ, mang đi rửa sạch hai lần với nước rồi thái thành từng sợi vừa ăn.
- Chanh tươi: Dùng dao bổ quả chanh ra làm đôi, loại sạch hạt bên trong. Vắt hết nước cốt chanh vào một cái bát và đo lường khoảng 2 muỗng canh là được.
- Pha nước chấm: Đổ nước lọc và đường ra bát khuấy đến khi đường tan hết thì cho nước mắm và nước cốt chanh vào. Tiếp tục cho giấm ăn và gia vị bột ngọt vô khuấy đều. Nêm nếm vừa ăn xong thì đổ thêm tỏi, ớt, gừng trộn đều thưởng thức.
>>>> Tham khảo thêm: Cách làm nước mắm chấm cá chiên siêu ngon
Cách làm nước mắm chua ngọt chấm ốc và hải sản
Các loại hải sản như ốc, cua, tôm, hào cần một loại nước chấm đặc biệt hơn so với những loại nước chấm kể trên. Ngoài nguyên liệu chính và gia vị thường thấy, chị em nên cho vào đây một chút lá chanh và sả để át đi mùi tanh. Cách làm nước mắm chua ngọt kẹo được thực hiện theo các bước như sau:
Bước 1: Chuẩn bị đủ mọi nguyên liệu
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Nước sôi để nguội: 2 muỗng canh
- Đường: 3 muỗng canh
- Chanh: 1 trái
- Tắt: 2 trái
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Sả: 2 nhánh
- Lá chanh: 3 lá
Bước 2: Làm nước mắm chấm ốc
- Tỏi, ớt: Mang tỏi đi bóc vỏ và làm sạch cuống ớt rồi rửa sạch dưới nước. Ngâm thêm trong nước muối 5 phút để loại bỏ vi khuẩn và chất độc. Hết giờ vớt lên, rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn tỏi, thái mỏng ớt.
- Chanh: Rửa sạch, cắt làm đôi, loại bỏ hết hạt bên trong rồi vắt lấy 2 muỗng canh.
- Gừng: Rửa sạch, cạo vỏ, rửa lại 2 lần nước, mang đi băm nhuyễn.
- Tắc: Rửa sạch tắt, cắt thành từng khoanh nhỏ, loại bỏ sạch phần hạt bên trong.
- Sả: Cắt bỏ rễ, lá đem đi rửa sạch hai lần nước rồi thái mỏng hoặc băm cho thật nhuyễn.
- Lá chanh: Rửa sạch, ngâm nước muối, rửa lại lần nữa mới đem đi cắt sợi.
- Pha nước chấm: Đổ nước lọc và đường ra một cái bát, khuấy đều đến khi tan hết đường. Cho vào đó nước mắm ngon rồi tiếp tục đổ thêm các loại gia vị gồm gừng, tỏi, ớt và nước cốt chanh vào khuấy đều. Rải lên trên mặt nước chấm lá chanh và tắc lát. Ăn kèm với món ngon!
Cách làm nước mắm chua ngọt ngon chấm gỏi
Nói đến mấy như gỏi vịt và gỏi gà xé phay, nước mắm gừng có vị chua ngọt là sự kết hợp số 1. Cách pha nước mắm chua ngọt cho món ăn này cũng chỉ gồm vài bước đơn giản sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 4 muỗng cà phê.
- Nước sôi để nguội: 4 muỗng cà phê.
- Chanh tươi: ½ quả
- Đường: 2 muỗng cà phê
- Gừng: ½ củ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 trái
Bước 2: Cách pha nước chấm ngon
- Tỏi, ớt: Tỏi cắt bỏ hai đầu để dễ làm sạch lớp vỏ bên ngoài. Ớt lựa trái to cắt bỏ phần cuống xanh. Đem cả hai đi rửa sạch, ngâm nước muối vài phút rồi mang đi băm nhuyễn.
- Gừng: Rửa dưới vòi nước để bụi bẩn và vi khuẩn bị cuốn trôi. Tiếp tục dùng dao cạo sạch lớp vỏ, cắt gừng làm đôi, rửa lại với nước. Sau đó, chị em hãy lấy nửa củ gừng đem đi thái sợi.
- Chanh tươi: Rửa sạch, bổ ra làm đôi, lấy nửa quả chanh loại bỏ hạt, vắt hết nước cốt bên trong.
- Pha nước chấm: Đổ đường và nước sôi để nguội ra một chiếc bát khuấy tan hết. Đổ thêm nước mắm, nước cốt chanh vào đánh đều cho hỗn hợp đồng nhất. Đổ tiếp tỏi, ớt và gừng vào trong, trộn đều là dùng được ngay.
Cách pha nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng
Bún thịt nướng có thể gọi là món ăn quốc dân mà ai nấy đều yêu thích. Món ngon này phải được ăn kèm với loại nước chấm chua ngọt sền sệt mới gọi là chuẩn bị. Vậy cách làm nước mắm chua ngọt ăn với bún thịt nướng ra sao? Bạn sẽ được hướng dẫn ngay sau đây.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Giấm: 2 muỗng canh
- Bột năng: 1 muỗng cà phê
- Ớt: 3 trái
- Tỏi: 3 tép
Bước 2: Làm nước mắm bún thịt nướng
- Tỏi, ớt: Tách vỏ tỏi, cắt cuốn ớt rồi đem đi rửa sạch. Sau đó, chị em hãy pha nước muối loãng để ngâm tỏi, ớt khoảng 5 phút. Hết thời gian, bạn vớt tỏi, ớt ra rửa lại với nước, để cho thật ráo rồi mới mang đi băm nhuyễn.
- Pha bột năng: Bạn đổ bột năng ra bát rồi pha với lượng nước vừa đủ sao cho sền sệt.
- Pha nước mắm bún thịt nướng: Cho nước lọc, đường, nước mắm và giấm ra bát, khuấy cho thật đều. Đổ hỗn hợp này vào một chiếc nồi nhỏ đun đến khi sôi thì tắt bếp. Đợi nước chấm nguội, cho vào tỏi, ớt, bột năng, khuấy lên dùng ngay.
Cách pha nước mắm chua ngọt chấm các loại bánh
Nếu bạn muốn ăn bánh xèo, bánh cuốn, bánh bột lọc với nước mắm ngon, hãy áp dụng ngay cách pha nước mắm chua ngọt siêu ngon sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị sẵn các loại nguyên liệu
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Nước sôi để nguội: 6 muỗng canh
- Đường: 4 muỗng canh.
- Giấm: 3 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 trái to
- Củ cải trắng: 1 củ nhỏ.
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 5 trái
Bước 2: Làm nước mắm ngon
- Ớt, tỏi: Vẫn là đem tỏi đi tách vỏ, ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch hai nguyên liệu rồi ngâm cùng với với nước muối loãng. Ngâm xong, vớt lên rổ để cho ráo nước mới băm nhuyễn.
- Chanh: Rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi cắt đôi, lấy hết hạt, vắt hết nước cho ra bát.
- Cà rốt và củ cải trắng: Rửa sạch hết lớp bùn bên ngoài, cắt bỏ phần đầu, gọt bỏ lớp vỏ. Đem mỗi củ đi cắt làm hai khúc, dùng dao bào bào thành từng sợi nhỏ. Rửa sạch, pha giấm với 1 muỗng đường rồi đổ vào ngâm chua 15 phút.
- Pha nước chấm: Đổ nước sôi để nguội vào bát rồi cho hết lượng đường còn lại vào trong khuấy tan. Pha thêm nước mắm ngon, nước cốt chanh, rồi mới đổ tỏi, ớt vào chén mắm khuấy đều. Gấp gỏi chua bỏ vào thưởng thức.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm nước mắm chấm bánh hỏi
Cách nấu nước mắm chua ngọt chấm khô
Đối với khô mực, khô cá khoai, khô cá đuối hay bất kỳ loại khô nào, một chén mắm me luôn là thứ không thể thiếu. Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và áp dụng tỷ lệ pha nước mắm chua ngọt như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường: 5 muỗng canh
- Me thành phẩm: 100g.
- Nước sôi để nguội: 3 muỗng
- Nước sôi: 4 muỗng
- Tỏi: 4 tép
- Ớt: 4 trái
Bước 2: Làm mắm me
- Ớt, tỏi: Ớt cắt cuống, tỏi lột vỏ, rửa sạch dưới nước, cho vào nước muối ngâm. Sau 5 phút thì vớt lên để ráo đem đi bằm nhừ.
- Me: Cho hết nước sôi ra bát rồi đổ me vào dầm lấy nước sốt cô đặc, bỏ hạt.
- Pha nước mắm ngon: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, đổ vào trong nước sôi để nguội, đường, nước mắm, nước sốt me, đun sôi với ngọn lửa riu riu. Đến khi nào thấy hỗn hợp sền sệt thì chị em tắt bếp để nguội. Trộn thêm vào trong tỏi, ớt là có được chén mắm me ngon ăn với các loại khô.
Cách làm nước mắm chua ngọt với thơm chấm nem giò
Cách làm nước mắm chua ngọt chấm nem giò phải nói rằng đơn giản nhất từ nãy đến giờ. Các bước thực hiện có thể hoàn tất trong vài phút như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Đường: 3 muỗng canh
- Nước sôi để nguội: 3 muỗng canh
- Giấm chua: 2 muỗng canh
- Thơm: 1 trái nhỏ
- Ớt: 4 trái
- Tỏi: 4 tép
Bước 2: Làm nước mắm chấm với thơm
- Tỏi, ớt: Tỏi tách sạch lớp vỏ thừa, cắt bỏ hai đầu, cắt bỏ luôn cả cuống ớt rồi mới mang đi rửa sạch. Ngâm hai loại nguyên liệu này trong nước muối 5 phút, vớt ra rổ để ráo nước rồi băm tỏi, thái ớt thành khoanh mỏng.
- Thơm: Gọt sạch lớp vỏ và cắt bỏ các mắt thơm. Sau đó, đem thơm đi rửa sạch, thái ra từng khoanh nhỏ.
- Pha nước mắm: Đặt lên trên bếp một chiếc nồi vừa rồi cho nước lọc vào nấu đến khi sôi. Đổ thêm đường vào khuấy tan mới cho tiếp nước mắm, khóm vào vặn lửa liu riu. Khi thấy hỗn hợp hộp hơi sệt, thì tắt lửa cho thêm giấm vào để nguội.
- Thêm gia vị: Đổ hết tỏi, ớt vào trong bát nước chấm, dùng muỗng khuấy đều sử dụng ngay.
Những lưu ý khi thực hiện cách pha nước mắm chua ngọt
Trong quá trình pha nước mắm chua ngọt, chị em cần phải ghi nhớ những điều quan trọng dưới đây để có được chén nước chấm chuẩn vị nhất:
- Chọn nước mắm Phú Quốc nguyên chất: Đây là loại nước mắm hảo hạng có hàm lượng đạm cao và vị mặn vừa phải. Sản phẩm được làm từ cá cơm tươi đem đến hương vị đậm đà cho món nước chấm tại nhà.
- Lựa chọn nguyên liệu tươi sạch: Trong chén nước mắm chua ngọt thường có ớt, tỏi và các loại củ quả. Bạn hãy chọn nguyên liệu tươi ngon, sạch khuẩn mang về chế biến kỹ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Điều chỉnh công thức chung – Giữ nguyên trình tự: Tùy vào khẩu vị của gia đình, bạn có thể áp dụng đúng công thức trên hoặc điều chỉnh sao cho vừa ăn là được. Nhưng các bước thực hiện như bỏ đường trước nước mắm sau không được đảo lộn, vì sẽ khiến nước chấm giảm độ ngon.
- Bảo quản nước chấm chuẩn: Nước mắm làm ra có thể dùng ngay hoặc cho vào tủ lạnh để bảo quản lâu dài. Dù đặt ở bên trong hay bên ngoài tủ, bạn cũng cần phải đậy nắp cẩn thận.
- Lưu ý thời gian dùng nước chấm: Nước mắm chua ngọt sau khi pha có thể dùng được lâu dài, nhưng không nên để quá 1 tháng. Vì quá thời gian này các loại nguyên liệu bên trong có thể bị biến chất.
Đến đây, có lẽ chị em đã nắm rõ cách pha nước mắm chua ngọt và có thể tự tin vào bếp. Chỉ cần làm đúng các hướng dẫn và lưu ý nêu trên, bạn sẽ dễ dàng chế biến cho gia đình bát nước chấm đậm đà hương vị cho từng món ăn.