Hiện nay, vấn đề sức khỏe ngày càng được quan tâm. Nên nhiều gia đình đã lựa chọn gạo hữu cơ để sử dụng hằng ngày. Nhưng liệu bạn có biết gạo hữu cơ là gì? Và gạo hữu cơ khác gì so với gạo sạch? Để giải đáp những băn khoăn này, Onmart đã tổng hợp chi tiết một số thông tin về gạo hữu cơ trong bài viết sau đây!
Gạo hữu cơ là gì? Gạo hữu cơ có thật sự an toàn?
Gạo hữu cơ hay còn gọi là gạo organic. Đây là giống gạo được trồng bằng các phương pháp tự nhiên, đảm bảo các tiêu chí:
- Sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh trong quá trình trồng trọt.
- Tuyệt đối không dùng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng hay chất tạo màu, hương thơm,…
- Gạo hữu cơ được trồng trên đất sạch, không chứa dư lượng chất hóa học vượt mức cho phép, không bị ô nhiễm, không có bức xạ hay nằm gần các khu vực bị ảnh hưởng bởi chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện,…
- Nguồn nước trồng lúa hữu cơ phải đảm bảo sạch, đã qua xử lý, không ô nhiễm. Và được kiểm định bởi các tổ chức uy tín như USDA của Mỹ và EU của châu Âu.
- Gạo sạch hữu cơ đạt các chứng nhận của Mỹ, châu Âu và Nhật Bản không áp dụng các kỹ thuật di truyền (GMO) và không bị biến đổi gen.
Với những quy định nghiêm ngặt trong quá trình trồng trọt nên gạo hữu cơ hoàn toàn an toàn cho sức khỏe của người dùng. Bên cạnh đó, các loại gạo hữu cơ phải đạt chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ Quốc gia (USDA); của châu Âu – Eu Organic hay của Nhật Bản – JAS. Thế nên, khi sử dụng gạo hữu cơ, người dùng có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng.
Ngoài ra, với điều kiện chăm sóc như thế, gạo hữu cơ cho chất lượng cao nhất, hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Do đó, gạo hữu cơ ngày càng được nhiều người yêu thích lựa chọn hơn so với các loại gạo thông thường.
Vì sao nên sử dụng gạo sạch hữu cơ?
Gạo hữu cơ có giá trị dinh dưỡng cao
Gạo hữu cơ có năng suất không quá cao những hàm lượng dinh dưỡng lại dồi dào hơn so với các loại gạo thông thường. Trong gạo hữu cơ chứa nhiều chất xơ, vitamin B1 và các chất khoáng vi lượng giúp tăng cường sức đề kháng và cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Dinh dưỡng trong gạo hữu cơ dễ hấp thụ hơn
Nhờ được trồng và sản xuất dưới quy trình kiểm soát nghiêm ngặt nên gạo hữu cơ hoàn toàn không chứa chất độc hại. Cũng chính vì thế mà giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng có trong gạo hữu cơ.
Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh trong gạo hữu cơ có hàm lượng chất xơ dồi dào và độ đường huyết cũng thấp hơn so với các loại gạo thông thường. Nên gạo hữu cơ rất tốt cho bệnh nhân bị các bệnh về tiểu đường và tim mạch. Ngoài ra, gạo hữu cơ chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh hiệu quả.
Cách phân biệt gạo hữu cơ, gạo sạch và gạo thường
Gạo hữu cơ có phải gạo sạch không?
Nhiều người thường nhầm lẫn giữa gạo hữu cơ và gạo sạch. Tuy nhiên, 2 loại gạo này hoàn toàn khác nhau. Đối với những người chưa biết rõ gạo hữu cơ là gì thì thật khó để phân biệt hai loại gạo nay.
Đối với gạo sạch, vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn quy định như VietGap, nhưng vẫn sử dụng các loại phân bón hóa học trong ngưỡng cho phép. Ngoài ra, gạo sạch vẫn có thể được xử lý tẩy trắng nên hạt gạo thường sáng bóng thay vì màu trắng đục của gạo hữu cơ.
Cách phân biệt gạo hữu cơ và gạo thông thường
TIÊU CHÍ | GẠO HỮU CƠ | GẠO THƯỜNG |
Chứng nhận hữu cơ (Organic) | Bao bì có các logo chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ như USDA, EU,… (có chữ “organic”) | Không có các chứng nhận hữu cơ |
Độ nguyên của hạt gạo | Giống thuần chủng nên hạt không quá mảnh và dài, không bị vỡ vụn khi xay xát | Dễ bị vụn vỡ khi xay xát và hạt gạo không còn nguyên vẹn |
Cơm nấu chín | Ở ngoài nhiệt độ thường khoảng 18 tiếng thì cơm vẫn không bị thiu và chỉ hơi khô ở mặt trên | Ở thời gian tương tự sẽ dễ bị thiu, khô nhiều và cứng |
Bị sâu mọt | Không chứa chất bảo quản nên dễ bị thu hút sâu mọt hơn gạo thường | Thời gian bảo quản dài, khó bị sâu mọt |
Các loại gạo hữu cơ được tin dùng hiện nay
Gạo hữu cơ Hoa Nắng
Gạo hữu cơ Hoa Nắng được sản xuất bởi công ty Hoa Nắng. Gạo đạt các chứng nhận hữu cơ của USDA và châu Âu: không thuốc trừ sâu, không thuốc diệt cỏ, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ có chứng nhận OMRI.
Hạt gạo Hoa Nắng khi nấu chín sẽ béo bùi, có vị ngọt tự nhiên hòa quyện cùng mùi thơm dễ chịu.
Gạo hữu cơ Quảng Trị
Gạo hữu cơ Quảng Trị là sản phẩm của QTOrganic. Loại gạo này đã đạt 545 chỉ tiêu về chất lượng, thế nên có thể nói gạo hữu cơ Quảng Trị không những sạch mà vô cùng sạch.
Ngoài ra, nhờ điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt nên gạo hữu cơ Quảng Trị nấu chín dẻo, có vị ngọt đậm đà và hương thơm lừng của mùi sữa gạo khiến người ăn mê mẩn.
Gạo hữu cơ Vietsuisse
Gạo hữu cơ VietSuisse được trồng tại tỉnh Trà Vinh với tập quán canh tác lúa – tôm cho ra hương vị gạo thơm, dẻo, vị đậm đà và giàu khoáng chất tự nhiên. Gạo hữu cơ của thương hiệu VietSuisse thường được sử dụng cho các bé ăn dặm.
Ngoài ra, gạo hữu cơ VietSuisse đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn hữu cơ của Châu Âu (EU), Mỹ (USDA-NOP) và Control Union của Hà Lan.
Gạo lứt đen hữu cơ Ecoba
Ngoài gạo trắng thì gạo lứt hữu cơ cũng được nhiều người dùng quan tâm. Trong đó, phải kể đến gạo lứt hữu cơ ECOBA Huyền Mễ hay còn được mệnh danh là “Cấm Gạo” – vì được vua chúa ngày xưa dùng để bồi bổ và kéo dài tuổi thọ.
Gạo lứt hữu cơ ECOBA đạt 3 chứng nhận hữu cơ USDA (Mỹ) – JAS (Nhật) – EU (Châu Âu). Và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP – BRC – ISO 22000 – FDA.
Gạo thơm hữu cơ ST25 (ST25 Organic)
Gạo hữu cơ ST25 Ông Cua được canh tác theo mô hình Lúa – Tôm (luân canh nuôi tôm và trồng lúa). Do đó, cho chất lượng gạo mềm, dẻo dai, mùi thơm tự nhiên và giàu dinh dưỡng.
Ngoài ra, gạo ST25 Organic cũng đạt các chứng nhận hữu cơ của Mỹ và Châu Âu và Nhật (Organic USDA ; EU Standard & JAS).
Một số câu hỏi thường gặp
Ăn gạo hữu cơ có ngon không?
Gạo hữu cơ được trồng và chăm sóc hoàn toàn bằng phương pháp tự nhiên nên cho chất lượng gạo thơm ngon. Cơm dẻo, có mùi hương tự nhiên của lúa mới và khi ăn đến cuối bữa vẫn còn đọng lại vị thơm. Ngoài ra, gạo hữu cơ sẽ không có mùi lạ do tẩm hương liệu hay chất tẩy trắng.
Cách nấu cơm gạo hữu cơ như thế nào?
Do có tính chất tự nhiên giàu dinh dưỡng nên để nấu gạo hữu cơ đúng cách, giữ lại nhiều dưỡng chất nhất thì nên ngâm gạo qua đêm hoặc trước khi nấu 8 tiếng. Việc này sẽ giúp gạo mau chín, dễ tiêu hóa và loại bỏ độc tố bên ngoài lớp vỏ gạo.
Nếu có thể, bạn hãy sử dụng nồi đất, nồi gang nấu trên bếp củi, bếp ga để giữ các chất tốt trong gạo. Và tùy vào lượng gạo để gia giảm nước vừa đủ để cơm không bị quá khô hoặc quá nhão.
Giá bán gạo organic? Mua gạo hữu cơ ở đâu?
Hiện nay, giá bán gạo hữu cơ tùy vào từng loại sẽ giao động từ 30.000 đồng – 70.000đ.
Để mua gạo hữu cơ bạn có thể chọn những đại lý phân phối gạo, các siêu thị lớn hoặc các trang thương mại điện tử uy tín để đảm bảo chất lượng gạo tốt và an toàn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể mua gạo hữu cơ chất lượng chính hãng tại siêu thị online Onmart – Chúng tôi chuyên cung cấp gạo đảm bảo theo tiêu chí:
- 100% chính hãng được nhập trực tiếp từ nhà sản xuất, có đầy đủ giấy tờ hóa đơn.
- Gạo hữu cơ có đầy đủ các chứng nhận quốc tế của USDA, EU Organic và JAS.
- Cung cấp gạo có hạn sản xuất mới và hạn sử dụng dài lâu.
- Giao hàng tận nơi đến tay khách hàng và có hình thức thanh toán COD (Nhận hàng – Thanh toán tiền).
Hiện tại, Onmart đang có nhiều chương trình ưu đãi cho các loại gạo. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại website Siêu thị online Onmart hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ.
Trên đây là những thông tin chia sẻ của Onmart về gạo hữu cơ. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc. Cuối cùng, chúc bạn có những bữa cơm gia đình ngon miệng và giàu dinh dưỡng!
>>>> Có thể bạn quan tâm: