Thịt lợn xay hay thịt băm là nguyên liệu đơn giản và dễ dàng mua được. Thế nhưng, nếu bạn đã quá nhàm chán với các cách nấu thịt lợn xay thông thường. Thì có thể xem ngay 11+ món ngon từ thịt lợn xay cực dễ làm của Onmart dưới đây!
#1. Thịt băm rang riềng – Món ngon từ thịt lợn xay
Chỉ với vài bước đơn giản sau đây, bạn có thể nấu thành công món thịt lợn xay rang riềng thơm lừng và ngon tuyệt vời.
Nguyên liệu
- 300gr thịt heo băm (thịt vai)
- 100-150gr riềng tươi xay nhuyễn
- 4 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- Gia vị: 3 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa nhỏ đường và bột ngọt
Cách nấu món ngon thịt lợn băm rang riềng
- Thịt vai heo sau khi sơ chế sạch sẽ thì đem đi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn.
- Ướp gia vị cho thịt gồm nước mắm, muối, đường trong khoảng 15 phút cho thịt băm thấm gia vị.
- Hành tím, tỏi và củ riềng rửa sạch giàu đó giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhỏ.
- Cho dầu vào chảo cho nóng , rồi cho tiếp tỏi, hành, củ riềng vào đảo đều tay cho đến khi riềng giòn và ngả sang màu vàng thì vớt ra chén.
- Tiếp đến cho thịt băm vào chảo xào đến khi thịt chín, tơi và có màu hơi vàng thì cho riềng đã phi vào. Trộn đều và nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.
#2. Trứng chiên thịt băm
Trứng chiên thịt lợn băm là món ăn đơn giản, dễ làm và nhanh chóng giúp bạn tiết kiếm được khá nhiều thời gian cho những ngày bận rộn.
Nguyên liệu nấu món ngon từ thịt lợn xay
- 200gr thịt nạc vai băm
- 3 quả trứng gà ta
- Rau mùi, hành hoa
- Gia vị: mắm, đường, hạt nêm,…
Cách nấu món trứng chiên thịt lợn xay
- Sơ chế thịt nạc vai sạch sẽ, rồi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay xay nhỏ. Còn rau mùi và hành hoa rửa sạch, rồi cắt nhỏ.
- Cho thịt băm vào tô, sau đó đập trứng gà vào. Nêm thêm gia vị gồm nước mắm, ít đường, hạt nêm và cho rau mùi, hành hoa cắt nhỏ vào.
- Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp thì băm trứng vào chiên với lửa vừa. Đến khi trứng chín vàng ươm thì tắt bếp và thưởng thức ngay.
>>>> Xem thêm: Sườn heo làm món gì ngon?
#3. Thịt lợn xay xào bắp
Khi nhắc đến món ngon từ thịt lợn xay thì không thể bỏ qua món thịt xay xào bắp. Đây là một món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các em nhỏ. Với những hạt bắp giòn, ngọt hòa quyện cùng hương vị thịt heo dai dai hấp dẫn.
Nguyên liệu
- 40gr thịt heo băm
- 2 trái bắp mỹ
- 1 nhánh hành lá
- 1 củ hành tím
- Gia vị: muối, tiêu, bột nêm, dầu ăn
Cách làm thịt lợn xay xào bắp
- Thịt heo rửa sạch, băm nguyễn hoặc cho vào máy xay xay nhỏ. Bắp rửa sơ với nước rồi tách lấy phần hạt. Hành tím và hành lá rửa sạch và băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp rồi cho hành vào phi thơm. Tiếp theo cho thịt heo băm vào xào đến khi chín thì cho bắp vào xào cùng.
- Nêm nếm gia vị vào chảo gồm muối, tiêu, hạt nêm cho vừa ăn và xào tiếp trong khoảng 2 – 3 phút nữa đến khi bắp chín thì tắt bếp. Và cho hành lá đã cắt nhỏ vào.
- Cho thịt băm xào bắp ra dĩa và ăn cùng với cơm nóng cũng rất ngon.
#4. Thịt băm làm món gì? Thịt băm áp chảo nhân trứng cút
Nếu bạn muốn đổi khẩu vị thì không nên bỏ qua món thịt lợn băm áp chảo nhân trứng cút. Đây là một món ăn hấp dẫn, mới lạ, rất ngon và đưa cơm.
Nguyên liệu làm món ngon từ thịt lợn xay
- 200gr thịt lợn xay
- ¼ củ cà rốt
- 20gr nấm hương
- ½ trái ớt chuông
- 10 cái trứng cút
- Gia vị: mắm, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Cách làm món thịt lợn băm áp chảo nhân trứng cút
- Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn với máy xay. Cà rốt, nấm hương và ớt chuông rửa sạch rồi băm nhỏ. Trứng cút luộc chín và bóc vỏ.
- Cho thịt lợn xay vào tô và cho tất cả các nguyên liệu khác vào. Nêm gia vị vào hỗn hợp và trộn đều.
- Sau đó, chia hỗn hợp thịt thành nhiều phần, vo tròn rồi ấn dẹp và cho trứng cụt vào giữa. Sau đó, vo tròn lại để hỗn hợp thịt bao quanh trứng cút.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng và cho từng viên thịt vào rán cho vàng là có thể thưởng thức.
#5. Thịt băm xào nấm – Món ngon từ thịt lợn xay
Thịt băm xào nấm là một món ngon từ thịt lợn xay rất được nhiều người yêu thích bởi dễ làm, ngon mà lại giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu nấu thịt băm xào nấm
- 300gr thịt lợn băm
- 10 mũ nấm hương
- 4 cái mộc nhĩ
- 1 củ hành tím khô
- 2 nhánh hành hoa
- Gia vị: bột canh, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn
Công thức nấu món thịt băm xào nấm
- Thịt nạc lợn rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Ướp thịt băm với 1 thìa cà phê bột nêm và 1 ít hành tím băm nhỏ.
- Nấm rơm và mộc nhĩ ngâm khoảng 20 phút trong nước lạnh, rồi cắt bỏ chân, rửa sạch và băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào cho nóng, rồi cho hành tím băm nhỏ vào phi vàng. Tiếp tục cho thịt băm vào xào cho săn lại, rồi cho nấm đông cô và mộc nhĩ vào xào cùng.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn (mì chính, muối, đường, tiêu) rồi tắt bếp. Cho thịt lợn xào nấm ra dĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng.
#6. Canh khổ qua dồn thịt heo xay
Một trong những món ngon từ thịt lợn xay dân giả và được nhiều người biết đến là món canh khổ qua dồn thịt xay. Thế nhưng, nếu bạn chưa biết cách nấu canh khổ qua dồn thịt ngon và không đắng thì có thể tham khảo công thức bên dưới của Onmart.
Nguyên liệu nấu canh khổ qua dồn thịt xay
- 200gr thịt lợn xay
- 3 trái khổ qua
- 50gr một nhĩ
- 1 quả trứng vịt
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: muối, mắm, đường, hạt nêm, tiêu
Cách nấu món canh khổ qua dồn thịt lợn xay
- Thịt lợn rửa sạch băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Mộc nhĩ, hành tím, tỏi rửa sạch rồi băm nhuyễn. Khổ qua bỏ ruột và rửa sạch.
- Cho thịt xay vào tô, và cho các nguyên liệu khác (mộc nhĩ, hành tỏi, trứng) vào cũng. Rồi nêm vào hỗn hợp 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Nhồi hỗn hợp thịt vào khổ qua rồi cắt thành từng khúc hay để nguyên trái đều được.
- Nếu nước dùng với xương heo và cho vào 1 muỗng cà phê muối. Sau đó, khi nước sôi thì cho khổ qua dồn thịt vào và nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm.
- Nấu canh khổ qua dồn thịt băm trong khoảng 40 phút thì tắt bếp, cho ra tô và rắc hành lá, tiêu lên phía trên.
#7. Thịt băm viên sốt cà chua
Thịt heo băm viên sốt cà chua với vị mặn mặn ngọt ngọt vừa phải sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những bữa cơm gia đình thêm đong đầy.
Nguyên liệu nấu món ăn ngon thì thịt heo băm
- 300gr thịt nạc vai
- 1 củ hành tím
- 2 trái cà chua
- 2 nhánh hành lá (hành hoa)
- Gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu
Công thức nấu thịt heo băm viên sốt cà chua
- Thịt lợn rửa sạch băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Hành tím, mộc nhĩ rửa sạch và băm nhuyễn. Cà chua và hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Cho thịt xay vào tô cùng với hành tím, mộc nhĩ băm và ướp với gia vị đường, muối, hạt nêm. Sau đó vo tròn thành viên bi.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu nóng rồi cho hành tím băm vào phi vàng. Sau đó, cho cà chua vào đảo mềm và thả nhẹ từng viên thịt vào đảo cùng.
- Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho vào 1 ít hành khô băm nhỏ là đã hoàn thành món ăn.
Lưu ý: trong quá trình nấu cần đảo nhẹ tay để tránh làm viên thịt bị nát.
#8. Đậu hũ dồn thịt – Món ngon từ thịt xay
Món đậu hũ dồn thịt lợn xay có hương vị đậm đà của thịt hòa quyện cùng phần đậu hũ mềm mịn tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn và ngon.
Nguyên liệu làm đậu hũ dồn thịt lợn xay
- 150gr thịt lợn xay
- 5 miếng đậu hũ
- 100gr mộc nhĩ
- 3 trái cà chua
- Hành lá, hành khô
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, dầu ăn, tương ớt,…
Cách làm món đậu hũ dồn thịt lợn xay
- Thịt lợn rửa sạch xay nhuyễn bằng máy xay hoặc băm nhỏ. Mộc nhĩ rửa sạch rồi băm nhuyễn. Cà chua, hành lá, hành khô rửa sạch thái nhỏ. Đậu hũ lấy phần ruột ra.
- Cho thịt băm vào tô cũng các nguyên liệu ruột đậu hũ, mộc nhĩ. Rồi nêm thêm gia vị gồm 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước tương, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng dầu ăn.
- Trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng 15 phút cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị. Rồi lấy hỗn hợp thịt này dồn vào vỏ đậu hũ đã được lấy ruột ra. Sau đó chiên sơ qua dầu.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu cho nóng rồi thêm hành tím vào phi vàng. Tiếp theo cho cà chua vào đảo đều và nêm vào 2 muỗng nước tương, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 ít tiêu cùng 200ml nước lọc.
- Đảo đều tay với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Sau đó, cho phần đầu hũ đã dồn thịt vào lật đều.
- Nấu đậu hũ dồn thịt thêm trong khoảng 5 phút nữa thì cho hành lá vào và tắt bếp thưởng thức.
#9. Thịt băm nấu gì? Mì ý sốt thịt băm
Nếu bạn quá ngán với các món ngon từ thịt lợn xay thông thường thì bạn có thể thử làm món mì ý sốt thịt băm theo kiểu Tây để đổi vị.
Nguyên liệu nấu mì ý sốt thịt băm
- 300gr thịt heo băm
- 2 nắm mì ý
- 3 muỗng sốt cà chua
- 1 thìa tỏi băm
- Gia vị: 1 ít muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê xì dầu, rượu, tiêu
Công thức nấu món mì ý sốt thịt băm
- Ướp thịt heo băm cùng với các loại gia vị trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.
- Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi và cho vào 1 ít muối, 1 ít dầu ăn. Khi nước sôi, cho mì vào luộc chín rồi vớt ra tô nước lọc để nguội.
- Bắc chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm và cho thịt vào xào chín. Sau đó, cho sốt cà chua vào đảo đều cho đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.
- Cho mì ý ra dĩa, rồi đổ hỗn hợp thịt lên phía trên. Cuối cùng, bạn có thể trang trí mì ý bằng 1 còng húng quế cho đẹp mắt rồi thưởng thức.
Lưu ý: trong quá trình xào thịt nhớ đảo đều để thịt không bị vón cục.
#10. Thịt xay làm món gì ngon? Bún chả
Bún chả là món ăn quen thuộc của người miến Bắc và được làm bằng thịt nạc lợn xay. Điểm hấp dẫn của món ăn này chính là phần chả được làm từ thịt thơm ngon và mềm mịn.
Nguyên liệu làm bún chả với thịt lợn xay
- 500gr thịt lợn xay
- Bún tươi (tùy theo số lượng người ăn)
- Cà rốt, đu đủ sống thái nhỏ
- Hành tím, tỏi, ớt băm
- Rau sống
- Gia vị: đường, mắm, dầu ăn, dầu hào
Cách nấu món bún chả ngon
- Ướp thịt lợn xay với hành tím, tỏi băm, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa mật ong, 1 thìa nước màu và 3/2 thìa nước mắm. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Viên hỗn hợp thịt heo xay thành các viên nhỏ rồi đem đi nướng cho chín.
- Ướp cà rốt và đu đủ thái sợi cùng với 1/2 thìa muối, 3/2 thìa đường, 1 thìa dấm, 1 ít hành tỏi băm trong khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị.
- Nấu nước dùng: bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng 1 chén nước mắm, gần 1 chén đường, 1/2 chén giấm cùng 2 chén nước lọc. Nấu hỗn hợp nước với lửa lớn để gia vị tan hoàn toàn. Khi nước sôi thì tắt bếp và nêm lại cho vừa ăn.
- Cho bún ra tô, bỏ thêm thịt, cà rốt, đu đủ, rau lên phí trên và chan nước dùng vào. Có thể trang trí ít cọng hành ngò lên phía trên và thưởng thức ngay khi còn nóng.
#11. Thịt băm xào khoai tây – Món ngon từ thịt lợn xay
Cái tên cuối cùng trong các món ngon từ thịt lợn xay mà Onmart giới thiệu đến bạn là món thịt xào khoai tây.
Nguyên liệu nấu món ngon từ thịt băm
- 100gr thịt lợn băm
- 2 củ khoai tây luộc, thái lát
- 1 củ hành tím băng
- Vài nhánh hành lá thái nhỏ
- Các loại gia vị: mắm, đường, muối, hạt nêm, tiêu, dầu hào,…
Cách làm món thịt băm xào khoai tây
- Thịt lợn băm ướp cùng với bột canh, hành tím băm và dầu hào.
- Khoai tây luộc sơ qua với nước sôi, rồi bỏ vỏ và thái lát mỏng vừa ăn.
- Bắc chảo dầu lên bếp, cho hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo cho thịt lợn vào xào chín rồi đổ ra dĩa.
- Tiếp tục sử dụng chảo đó để phi thơm hành tím, rồi cho khoai tây vào xào với lửa nhỏ. Nêm thêm ít hạt nêm.
- Khi khoai tây chín thì cho thịt lợn băm vào chảo cùng trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Cho một ít hành lá lên phía trên và thưởng thức.
Trên đây là 11 công thức món ngon từ thịt lợn xay dễ làm tại nhà do Onmart tổng hợp. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp bạn có những bữa cơm gia đình ngon miệng. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi thêm những công thức món ngon khác trên trang của siêu thị online Onmart nhé!
>>>> Có thể bạn quan tâm: