Nước mắm được xem là loại nước chấm quốc dân của Việt Nam ta. Hầu như 99,9% gia đình Việt sử dụng nước mắm ngon để nấu ăn và pha chế đồ chấm cho bữa cơm gia đình. Nhưng điều bất ngờ là có hơn phân nửa trong số đó lại cho rằng nước mắm nhĩ và nước mắm cốt nhĩ là một. Nếu bạn cũng đang nghĩ như thế, hãy sửa sai bằng cách so sánh chi tiết hai dòng sản phẩm để biết được sự khác biệt sau đây.
Tổng quan về hai loại nước mắm
Tại các cửa hàng bán nước mắm Phú Quốc, bạn sẽ nghe nói nhiều đến nước mắm nhỉ và nước mắm cốt nhĩ. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc mắc vì sao sản phẩm lại có những tên gọi khác nhau? Hai loại nước mắm này thực chất là gì?
Thật ra, người ta dùng từ nhỉ để đặt tên cho sản phẩm bởi cả hai đều được tạo ra từ những giọt nước mắm nhỉ sau quá trình ủ chượp. Từng giọt mắm ngon rỉ ra từ thùng chứa sẽ được hứng lấy để sản xuất nên loại nước mắm nhĩ hảo hạng giàu độ đạm và có hàng lượng dinh dưỡng cao.
Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rằng nước mắm nhĩ và nước mắm cốt nhĩ là hai loại nước mắm chất lượng khác nhau. Cụ thể như sau:
Nước mắm cốt nhĩ là gì?
Nước mắm cốt nhĩ là loại nước mắm được lấy ra đầu tiên sau quá trình ủ và lên men nguyên liệu. Vì lẽ đó mà loại nước mắm này có vị thịt cá và độ đạm cao nhất trong tất cả các loại nước mắm hiện nay.
Mùi vị của nước mắm cốt thường có độ mặn vừa ăn, pha lẫn một chút vị ngọt thanh dịu. Chất mắm sánh quyện trên đầu lưỡi nhờ quá trình chiết xuất nguyên chất từ thịt cá tươi. Vì vậy, người ta còn gọi nước mắm cốt nhĩ là nước mắm Rin 100%.
Tùy thuộc vào từng vùng miền, cách chế biến nước mắm cốt cũng khác nhau. Nhưng đa phần loại nước mắm này chỉ được sản xuất với số lượng ít. Bởi mỗi một thùng ủ chỉ lấy được số lượng nhỏ nước mắm đầu để đảm bảo độ đạm cho những lần rút về sau.
Nước mắm nhĩ là gì?
Nước mắm nhĩ là loại nước mắm được tạo ra sau khi người ta lấy hết phần nước mắm cốt đầu tiên và đổ thêm muối vào thùng chứa ủ cho lần rút tiếp theo.
Nước mắm nhĩ thành phẩm cũng có độ đạm cao nên đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng và hương vị đậm đà cho người dùng. Sản phẩm còn được gọi với những cái tên khác như mắm nhỉ, mắm nhĩ hay nước mắm kéo lù.
Nguồn gốc của nước mắm nhĩ cá cơm và nước mắm cốt
Mặc dù có sự khác biệt về độ tinh khiết, về hàm lượng đạm và thời gian chiết cất, nhưng cả nước mắm nhĩ và nước mắm cốt đều có nguồn gốc giống nhau. Hai dòng sản phẩm đều được làm từ nguyên liệu cá tươi 100% trải qua quá trình ủ chượp hay lên men truyền thống đủ ngày đủ tháng.
Theo những người thợ làm nước mắm Phú Quốc cho biết mỗi một thùng cá sau khi ướp muối sẽ được ủ từ 15 đến 18 tháng để cho ra đời nước mắm nguyên chất. Một số vùng làm nước mắm khác có thể kéo dài thời gian ủ cá từ 18 tháng đến 24 tháng.
Đến thời hạn chiết tách nước mắm truyền thống, người ta sẽ dùng dụng cụ hứng để hứng lấy từng giọt nước mắm nhỉ chảy ra từ lỗ nùi dưới đáy thùng. Việc cần làm sau đó chỉ là cho từng loại nước mắm vào chai đóng hộp bảo quản.
>>>> Xem thêm: So sánh nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp
So sánh và cách phân biệt nước nước mắm cốt, nước mắm nhĩ ngon
Do có quy trình chiết tách khác nhau nên nước mắm nhỉ cá cơm và nước mắm cốt về cơ bản có khá nhiều điểm khác biệt. Bạn có thể áp dụng cách phân biệt hai loại nước mắm ngon thông qua bảng so sánh chi tiết sau đây:
STT | Tên sản phẩm | Nguyên liệu | Mùi vị | Màu sắc | Độ đạm | Độ phổ biến | Giá tiền |
1 | Nước mắm cốt nhĩ | Được chế biến từ nhiều loại cá khác nhau như cá cơm, cá nục | Mùi thơm dịu nhẹ nhưng lại đậm vị thịt cá | Màu vàng rơm hoặc màu vàng nhạt của thịt cá nguyên chất hòa lẫn trong nước mắm | Từ 40 độ trở lên | Rất hiếm khi xuất hiện trên thị trường bởi sản phẩm thường được thợ nấu nước mắm giữ lại pha chế cho những đợt sản xuất sau | Từ 120.000đ/lít – 150.000đ/lít |
2 | Nước mắm nhỉ | Hầu hết đều được chế biến từ 100% nguyên liệu cá cơm tươi | Mùi thơm ngào ngạt, độ ngọt đậm đà và vị mặn vừa miệng | Có màu hổ phách trông rất đẹp mắt | >35 độ | Được phân phối rộng rãi trên thị trường cho người dùng sử dụng | 90.000đ/lít – 120.000đ/lít |
Nên sử dụng nước mắm nhĩ Phú Quốc hay nước mắm cốt Phú Quốc?
Sau khi so sánh nước mắm nhỉ và nước mắm cốt Phú Quốc bạn dễ dàng nhận thấy được sự khác biệt lớn giữa 2 sản phẩm này. Vậy chúng ta nên dùng loại nước mắm nào là tốt nhất?
Trên thực tế, cả nước mắm nhỉ và nước mắm cốt nhĩ đều có hàm lượng đạm cao và hương vị thơm ngon. Bạn có thể dùng cả hai loại nước mắm để làm gia vị chế biến thức ăn hoặc pha chế đồ chấm ngon cho gia đình.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn dùng loại nước mắm thượng hạng nhất, có độ nguyên chất và độ đạm cao nhất, bạn nên chọn mua nước mắm cốt Phú Quốc. Với sản phẩm này tất nhiên bạn sẽ tốn một số tiền cao gấp 1,5 lần so với chai mắm nhỉ thông thường.
Còn với những ai muốn sử dụng nước mắm cá cơm nguyên chất vị đậm đà có mức giá vừa túi hơn, mắm nhỉ chính là lựa chọn tốt nhất. Đây cũng là loại nước mắm hảo hạng đảm bảo được độ nguyên chất và hàm lượng dinh dưỡng cao dù có độ đạm thấp hơn mắm cốt.
Mua nước mắm nhĩ cá cơm ở đâu?
Trên thị trường hiện nay, nước mắm cốt và nước mắm nhĩ cá cơm được cung cấp rộng rãi tại nhiều đại lý trên toàn quốc. Nhưng để có được cho mình sản phẩm xuất xưởng từ nhà thùng đảo ngọc chính hãng, bạn hãy liên hệ với cửa hàng bán đặc sản Phú Quốc.
Chúng tôi hiện là đại lý nước mắm Phú Quốc tại tphcm và nhiều tỉnh thành liền kề. Công ty chuyên cung cấp cho khách hàng loại nước mắm cốt và nước mắm nhĩ thơm ngon, không pha lẫn tạp chất.
Sản phẩm tại Onmart có dán tem nhãn chất lượng của loại nước mắm hảo hạng số 1 thành phố đảo. Bạn có thể kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thanh toán để có sự an tâm cao.
Ngoài ra, quý khách hàng lựa chọn đại lý nước mắm Phú Quốc uy tín còn được tận hưởng nhiều tiện ích tuyệt vời như:
- Hỗ trợ tư vấn tận tình về các dòng sản phẩm nước mắm cốt, nước mắm nhỉ.
- Hỗ trợ đặt mua nước mắm online và vận chuyển sản phẩm đến tận nhà.
- Được cam kết chất lượng và độ thơm ngon cho nước mắm nguyên chất.
- Hoàn tiền 100% nếu bạn phát hiện sản phẩm của chúng tôi là hàng giả, hàng nhái, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Ngay bây giờ, bạn hãy liên hệ trực tiếp Onmart hoặc truy cập vào website onmart.vn để đặt mua nhanh chóng!
Những câu hỏi thường gặp
Để giải tỏa các thắc mắc của người dùng về nước mắm nhĩ và nước mắm cốt nhĩ, Onmart xin thông tin đến bạn một số câu hỏi thường gặp như sau:
Nước mắm nhĩ và mắm cốt có thực sự khác nhau?
Như những gì chúng ta đã phân tích, nước mắm nhĩ và nước mắm cốt nhĩ là hai dòng sản phẩm thực sự khác nhau. Trong đó, nước mắm cốt nhĩ có nguyên liệu sản xuất đa dạng hơn nước mắm nhỉ, độ đạm cao hơn nước mắm nhỉ nên màu sắc, hương vị và hàm lượng dinh dưỡng cũng có sự khác biệt lớn.
Mắm nhĩ và mắm cốt loại nào ngon hơn?
Về mặt lý thuyết, nước mắm cốt có hàm lượng đạm cao hơn được xem là loại nước mắm hảo hạng hơn nước mắm nhỉ cá cơm tươi. Nhưng để đánh giá chuẩn xác đâu mới là loại ngon nhất còn phải tùy thuộc vào khẩu vị của từng người.
Với những ai thích thưởng thức loại nước mắm có màu sắc và mùi vị đậm đà sẽ thấy nước mắm nhĩ ngon hơn nước mắm cốt. Nhưng ngược lại, những người thích ăn loại nước mắm có màu sắc và mùi vị thanh tao sẽ thấy nước mắm cốt ngon nhất.
Sử dụng mắm cốt có tốt không?
Việc sử dụng nước mắm cốt cũng đồng nghĩa rằng bạn đang nạp vào cơ thể hàm lượng độ đạm và hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài ra, sản phẩm còn có vị mặn vừa phải do không chứa nhiều muối rất tốt cho sức khỏe người dùng.
Trong nhiều trường hợp, bạn có thể sử dụng nước mắm cốt để sưởi ấm cơ thể, trị cảm lạnh, ho khan, co cứng tay chân và trị đau bụng theo cách làm chân gian. Vậy nên bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm để ăn sống, chế biến món ăn và chăm sóc sức khỏe cho cả nhà.
Nước mắm nhĩ và nước mắm cốt nhĩ đều là đặc sản của đảo ngọc Phú Quốc. Sản phẩm mang hương vị thơm ngon và độ dinh dưỡng cao nhờ hàm lượng đạm dồi dào bên trong. Tuy nhiên, mỗi một loại nước mắm vẫn có sự khác biệt lớn, nên bạn cần phân biệt kỹ để chọn mua đúng nhu cầu thì có thể liên hệ Onmart để được hỗ trợ tư vấn.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Danh sách nước mắm an toàn đã được chứng nhận