Phở cuốn là một trong những món ăn đặc sản của Hà Nội làm say đắm biết bao thực khách gần xa. Món ăn này không chị quyến rũ đầu lưỡi bởi hương vị tươi ngon của nguyên liệu, mà còn bởi sự đậm đà của chén nước chấm đậm chất Hà Thành. Nếu bạn đang có ý định đãi cả nhà món ngon Hà Nội mà chưa biết pha nước chấm phở cuốn ra sao, hãy tham khảo nhanh 3 bước làm đơn giản dưới đây.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu đơn giản
Khâu đầu tiên trong cả một quy trình pha nước chấm phở cuốn vẫn là chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết. Trong đó bao gồm:
- Nước mắm: Chọn loại thượng hạng của những thương hiệu lớn như Nước Mắm Phú Quốc.
- Giấm: Sử dụng loại giấm được lên men tự nhiên từ cái dừa.
- Nước ấm: Tầm 30 – 40 độ.
- Gia vị: Đường, tỏi, chanh, ớt.
Bước 2: Bỏ túi công thức pha nước chấm phở cuốn
Bí quyết để có món đồ chấm thơm ngon nằm ở tỷ lệ pha nước chấm phở cuốn. Theo các nhà bếp hàng đầu thủ đô, công thức vàng làm nên thương hiệu là: 3 nước : 5 nước mắm : 1 đường : 1 giấm: 1 hương liệu.
Bước 3: Cách pha nước chấm phở cuốn Hà Nội
Khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu và thuộc nằm lòng công thức thức pha nước chấm phở cuốn ngon, bạn hãy áp dụng theo trình tự như sau:
Sơ chế nguyên liệu:
- Mang tỏi đi tách hết vỏ ngoài và băm cho thật nhuyễn.
- Đem ớt đi rửa sạch rồi dùng dao nhọn cắt đôi quả ớt ra. Loại bỏ hạt ớt bên trong sau đó tiếp tục băm nhuyễn.
- Rửa sạch quả chanh, lấy dao cắt làm đôi, vắt lấy nước cốt bỏ hạt.
Chuẩn bị nước ấm: Cho 3 muỗng nước cho vào trong 1 chiếc bát. Bạn có thể tùy chỉnh lượng nước này tùy theo nhu cầu sử dụng và nhân đôi theo công thức pha chế.
Pha chế nước chấm phở cuốn:
- Cho vào 3 muỗng nước 1 muỗng đường rồi khuấy cho đến khi đường tan hết.
- Đổ 5 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm và nước cốt chanh vào khuấy cho thật đều. Nêm nếm sao cho thật vừa miệng.
- Cho 1 muỗng tỏi ớt vào trong chén nước chấm khuấy tiếp đến khi nồng vị.
Những lưu ý khi pha nước chấm phở cuốn
Cách pha nước chấm phở cuốn không quá phức tạp nên chị em nào cũng có thể tự tiến hành tại nhà. Nhưng để có được thành phẩm chuẩn vị nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
- Đảm bảo vệ sinh khi pha chế: Trước khi pha chế nước chấm, bạn hãy mang tất cả các loại nguyên liệu đi rửa sạch dưới nước rồi sử dụng bao tay làm bếp bên ngoài. Bằng cách này, bạn sẽ đảm bảo được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả gia đình.
- Tùy chỉnh phù hợp: Mặc dù có công thức chung để pha chế nước chấm, nhưng bạn vẫn có thể tùy chỉnh nguyên liệu sao cho vừa miệng mình.
- Trang trí nước chấm: Ngoài các loại nguyên liệu chính được sử dụng, bạn vẫn có thể cho thêm vào nước chấm thành phẩm dưa leo, cà rốt để trông hấp dẫn hơn. Trước khi sử dụng, bạn nên mang dưa leo và cà rốt ngâm giấm đường để tăng độ chua ngọt cho cho nước chấm.
Các câu hỏi thường gặp
Trong lần đầu tiên chuẩn bị món đồ chấm, các chị em sẽ không tránh khỏi sự bối rối thường thấy. Dưới đây là những thắc mắc hay gặp của các bà nội trợ:
Vì sao không sử dụng nước nóng hay nước lạnh để pha nước chấm phở cuốn?
Việc sử dụng nước quá lạnh hoặc quá nóng để pha nước chấm phở cuốn sẽ làm mất đi hương vị nguyên thủy của các loại nguyên liệu có bên trong. Chỉ có loại nước ấm từ 30 đến 40 độ C mới giữ được mùi vị của nước mắm, tỏi, chanh và ớt trong đồ chấm.
Có thể cho đường và các loại gia vị khác vào nước chấm cùng một lúc được không?
Nếu bạn cho đường cùng lúc với các loại gia vị khác sẽ rất khó đánh tan các hạt đường. Ngoài ra, sai lầm này còn khiến chị em không thể nào điều chỉnh chuẩn hương vị nước chấm. Đó là lý do vì sao việc cho đường vào trước luôn là nguyên tắc bất di bất dịch khi pha chế đồ chấm ngon.
Có thể sử dụng giấm để thay thế hoàn toàn cho chanh hay không?
Cả giấm và chanh đều có vị chua nên nhiều người có thói quen sử dụng giấm để thay chanh khi làm nước chấm. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng giấm riêng lẻ, nước chấm phở cuốn sẽ không dậy mùi thơm tự nhiên kích thích vị giác.
Có thể dùng nước chấm phở cuốn cho những món ăn nào?
Mặc dù loại nước chấm này được pha chế để sử dụng kèm với phở cuốn, nhưng bạn vẫn có thể ăn nước chấm cùng với bánh cuốn nóng và gỏi cuốn miền Nam. Đảm bảo thành phẩm sẽ làm tăng thêm độ thơm ngon cho món ăn khiến bạn không thể dừng tay.
Phía trên là cách pha nước chấm phở cuốn ngon nhất được các đầu bếp Hà Nội sử dụng phổ biến. Chị em hãy nhanh tay áp dụng ngay cho mình để mang đến một bữa ăn chuẩn vị Hà Nội cho cả gia đình thân yêu.
>>>> Có thể bạn quan tâm: