Bánh bột gạo với trứng gà được rất nhiều người yêu thích bởi nguyên liệu dễ tìm mà có thể làm ra rất nhiều loại bánh khác nhau. Sau đây, hãy cùng Onmart tìm hiểu các cách làm bánh từ bột gạo và trứng gà ngon mà cực đơn giản nhé!
Cách làm bánh bột gạo với trứng gà – Bánh bông lan
Bạn đã biết cách làm bánh bông lan bằng bột gạo chưa nhỉ? Nếu chưa thì có thể theo dõi công thức bên dưới của Onmart.
Nguyên liệu làm bánh bông lan bằng bột gạo
- 120gr bột gạo
- 40gr bơ lạt
- 3 quả trứng gà
- 120ml sữa tươi không đường
- 70gr đường
- 1ml chiết xuất vani
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Muối
- Dụng cụ: Rây lọc, máy đánh trứng, khuôn bánh, giấy bạc
Công thức làm bánh bông lan bằng bột gạo và trứng gà
Bước 1: Trộn bột làm bánh bông lan
- Đầu tiên, đập trứng gà và tách riêng lòng đỏ và lòng trắng ra 2 tô khác nhau.
- Tiếp theo, nấu cách thủy để đun chảy bơ lạt. Rồi cho bơ lạt cùng 120ml sữa tươi không đường vào tô lòng đỏ. Khuấy đều hỗn hợp.
- Dùng rây để lọc rây từ từ bột gạo cho vào tô hỗn hợp trứng sữa, khuấy đều hỗn hợp. Đem hỗn hợp rây qua 2 – 3 lần để bột mịn rồi cho vào 1ml chiết xuất vani và khuấy hỗn hợp lần nữa.
- Còn tô lòng trắng trứng thì bỏ vào 1/2 muỗng cà phê muối. Rồi dùng máy đánh trứng đánh bông đến khi có bọt bóng. Tiếp tục cho 25gr đường vào và đánh tiếp ở tốc độ thấp cho tan đường. Rồi tăng tốc độ đánh cao hơn, đánh đến khi xuất hiện bông kem, mịn thì ngưng.
- Tiếp tục, trộn từ từ 2 hỗn hợp lòng đỏ và lòng trắng trứng với nhau. Sau đó, đảo đều tay đến khi hỗn hợp có màu vàng nhạt. Lưu ý, không đảo quá lâu vì bánh sẽ bị chai.
Bước 2: Hấp bánh bông lan
- Trước khi đổ bột, bạn phết một lớp bơ vào khuôn bánh hoặc lót giấy nến để chống dính.
- Tiếp theo, đổ hỗn hợp bánh vào 1/2 khuôn, rồi dùng đập nhẹ khuôn bánh lên mặt phẳng để hạn chế bớt bọt khí có trong bánh.
- Cuối cùng, đập nắp khuôn bánh lại hoặc dùng giấy bạc phủ lên phí trên thì cho vào nồi hấp khoảng 35 – 40 phút với lửa vừa cho đến khi bánh chín.
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi bánh chín, bạn lấy bánh ra khỏi khuôn và có thể thưởng thức ngay.
Thành phẩm của cách làm bánh bột gạo với trứng gà là những chiếc bánh bông lan bắt mắt, thơm phức. Khi ăn bánh rất mềm mịn mà lại rất tốt cho sức khỏe.
>>>> Xem thêm: Cách làm bánh chuối hấp bột gạo ngon
Cách làm bánh gối từ bột gạo và trứng
Nếu bạn chưa biết bột gạo với trứng gà làm bánh gì? Thì có thể tham khảo công thức làm bánh gối bên dưới của Onmart. Những chiếc bánh gối với hình bán nguyện đẹp mắt và hương vị thơm ngon sẽ khiến mọi người đều tấm tắc khen tay nghề của bạn.
Nguyên làm liệu bánh gối bột gạo
- 20gr bột gạo
- 140gr bột mì
- 10 quả trứng cút
- 1 quả trứng gà
- 150gr thịt heo
- 20gr miến sợi
- 5gr nấm mèo
- 30gr cà rốt
- Hành lá, hành tím, hành tây
- Gia vị: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, dầu ăn
Cách chế biến bánh gối từ bột gạo và trứng
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt heo mua về rửa sạch rồi dùng máy xay xay nhỏ.
- Trứng cút luộc chín, rồi bóc vỏ trứng.
- Nấm mèo ngâm với nước sạch cho nở ra, rồi cắt thành sợi nhỏ.
- Miến sợi ngâm nước đến khi mềm thì vớt ra để ráo và cắt nhỏ.
- Hành tây, cà rốt, hành tím và hành lá rửa sạch, sau đó cắt thành miếng nhỏ hoặc bào sợi.
Bước 2: Làm vỏ bánh gối
- Chuẩn bị 1 cái tô to, cho vào bột mì, bột vào và đập trứng gà vào cùng. Trộn đều hỗn hợp, cho thêm nước sạch vào rồi nhào mịn và để bột nghỉ khoảng 30 phút.
- Lấy 1 ít bột vừa phải ra cán thành từng hình tròn để chuẩn bị làm vỏ bánh.
Bước 3: Làm nhân bánh gối bột gạo
- Cho thịt xay, nấm mèo, cà rốt, miếng và hành tây vào 1 cái tô to. Sau đó, nêm nếm thêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng 15 phút.
- Sau đó, bắc chảo dầu lên bếp, rồi cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, cho hỗn hợp thịt vào xào chín, cho hành lá vào sau cùng và xào thêm 1 tí nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Gói và chiên bánh gối
- Lấy vỏ bánh đã cán tròn, cho thêm phần nhân vừa làm và 1 quả trứng cút vào giữa rồi gói lại. Sau đó, dùng tay ấn miệng bánh cho chặt lại.
- Bắc chảo lên lên bếp, đến khi dầu sôi thì cho bánh vào chiên với lửa nhỏ. Đến khi cả 2 mặt bánh gối chuyển sang màu vàng thì vớt ra, để ráo dầu là hoàn thành.
Bước 5: Thành phẩm
Sau khi hoàn thành, bánh gối làm từ bột gạo và trứng có màu vàng bắt mắt, vỏ giòn và nhân chín thơm. Bạn có thể thưởng thức ngay khi bánh nóng sẽ ngon hơn. Và có thể ăn kèm với nước mắm hoặc tương ớt.
Cách làm bánh bằng bột gạo và trứng – Bánh thuẫn
Bánh thuẫn có nguồn từ miền Trung và hiện đang được rất nhiều người yêu thích bởi màu sắc vàng ươm đẹp mắt, cốt bánh mềm mịn cùng hương vị béo dịu của trứng gà.
Nguyên liệu làm bánh thuẫn bằng bột gạo và trứng gà
- 70gr bột gạo
- 10g bột tàn mì (tinh bột mì)
- 70gr lòng trắng trứng gà
- 80ml sữa ấm
- 80gr đường kính trắng
- ¼ thìa muối
- 1 thìa nước cốt chanh
- 2 ống vani
Cách làm bánh thuẫn hấp ngon tại nhà
Bước 1: Pha bột làm bánh thuẫn
Chuẩn bị 1 cái tô, cho tất cả các nguyên liệu gồm bột gạo, bột tàn mì, sữa, vani vào tô. Và trộn đều hỗn hợp cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 2: Đánh bông trứng
- Chuẩn bị 1 cái tô, cho lòng trắng trứng, 1/4 thìa muối và 1/2 thìa cốt chanh vào tô.
- Chia 80gr đường kính trắng từ từ vào tô trứng (có thể chia thành 3 lần). Sử dụng máy đánh trứng để đánh bông đều hỗn hợp cho đến khi mịn và có vân kem là được.
- Tiếp tục, cho hỗn hợp bột bánh đã trộn ở trên vào tô hỗn hợp trứng. Rồi lại dùng máy đánh cho hỗn hợp trộn đều.
Bước 3: Hấp bánh
- Trước khi hấp bánh, thoa 1 lớp dầu vào khuôn bánh để chống dính.
- Sau đó, đổ hỗn hợp bột bánh đã trộn vào khuôn. Dùng dao cắt thành 2 đường chéo để khi chín bánh thuẫn bung xèo đẹp.
- Cho khuôn bánh vào nồi hấp và hấp đến khi bánh thuẫn chín là hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi hoàn thành cách làm bánh bột gạo với trứng gà cho ra thành phẩm bánh thuẫn có màu trắng đẹp mắt, nở bông xốp, mùi thơm nhẹ và vị ngọt vừa phải.
Cách làm bánh tai yến từ bột gạo và trứng gà
Bánh tai yến là một món ăn vặt dân giã của miền Tây sông nước. Những chiếc bánh tai yến vàng rum và thơm ngon khiến nhiều người ăn mê mẩn. Bên cạnh đó, cách làm bánh tai yến cũng rất đơn giản từ các nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp như sau:
Nguyên liệu làm bánh bột gạo với trứng gà – Bánh tai yến
- 250gr bột gạo
- 50gr bột nếp
- 1 quả trứng gà
- 160gr đường
- 1 thìa cà phê vani
- 250ml nước
- Dầu ăn
Công thức làm bánh tai yến bằng bột gạo ngon
Bước 1: Trộn bột làm bánh tai yến
- Chuẩn bị 1 cái tô to, cho vào tô bột gạo, bột nếp, trứng và nước. Trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện vào nhau. Sau đó, dùng tay nhào bột cho đến khi bột mịn.
- Cho 160gr đường trắng vào hỗn hợp bột (có thể cho 1/2 đường nâu và 1/2 đường trắng để bánh ngon hơn). Sau đó, trộn đều hỗn hợp trong khoảng 20 – 30 phút, cho đến khi bột có dạng lỏng và chảy.
- Cho tiếp vào hỗn hợp bột 1 thìa cà phê vani cho bánh thơm hơn (có thể bỏ qua vani nếu bạn không đủ nguyên liệu).
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc hỗn hợp bột vừa trộn lại và để bột nghỉ khoảng 15 phút.
Bước 2: Chiến bánh tai yến bột gạo
- Sử dụng 1 cái ly nhỏ khoảng 50ml để đong bột (giúp ước chừng lượng bột cho 1 cái bánh).
- Bắc chảo dầu lên bếp, đến khi dầu sôi thì đổ bột vào chiên với lửa vừa. Chiên bánh đến khi vàng cả 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Thành phẩm
Với cách làm bánh tai yến bằng bột gạo và trứng gà cho thành phẩm vàng rụm, thơm ngon, làm món ăn vặt không thể thiếu trong gia đình bạn!
Cách làm bánh bột gạo với trứng gà – Bánh su kem
Bánh su kem (Chou À La Crème) là một loại bánh có thể “gây nghiện” bởi có vỏ mỏng mềm, hòa cùng nhân kem bên trong béo ngậy thơm mát. Tuy nhiên, việc ăn bánh su kem nhiều có thể gây tăng cân.
Do đó, sau đây Onmart sẽ giới thiệu cho bạn cách làm bánh su kem bằng bột gạo lứt và trứng gà. Công thức này có thể giúp bạn thoải thích thưởng thức bánh su kem mà không lo tăng cân.
Nguyên liệu làm bánh su kem bằng bột gạo lứt
- 260gr bột gạo lứt rang
- 120gr bột bắp
- 5gr bột nở
- 7 quả trứng gà
- 90gr bơ lạt
- 1.2l sữa tươi
- 5ml hương vani
- Gia vị: Đường, muối, dầu ăn
Cách làm bánh su kem bằng bột gạo và trứng gà
Bước 1: Làm vỏ bánh su kem bột gạo
- Cho 70gr bơ lạt cùng 420ml nước sạch vào nồi nấu đến khi bơ tan. Thì thêm 70ml dầu ăn và 5gr vào nồi. Sau đó, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan.
- Tiếp tục, thêm 260gr bột gạo lứt rang vào nồi, khuấy tiếp cho đến khi hôn hợp bột dính vào nhau và mịn.
- Sau đó, tiến hành nhào bột. Trong quá trình nhào bột, bạn thêm 7 quả trứng gà vào. Và nhào đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau thì dừng.
Bước 2: Tạo hình và nướng vỏ bánh
- Trước khi nướng bánh, lót một lớp giấy nến phía dưới khay nướng bánh để chống dính.
- Sau đó, đổ hỗn hợp bột bánh vào túi bắt kèm, rồi tạo hình bánh su kem theo sở thích.
- Tiếp theo, làm nóng lò nướng trong vòng 15 phút ở nhiều độ 180 độ C. Cuối cùng, cho khay bánh vào và nướng trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Làm nhân bánh su kem
- Cho 60gr bột bắp vào ⅓ chén nước và khuấy đều cho bột bắp tan hoàn toàn.
- Tiếp theo chuẩn bị 1 cái nồi và cho các nguyên liệu gồm 600ml sữa tươi, 20gr bơ lạt, 150gr đường, 5ml vani và hỗn hợp bột bắp vào nồi. Sau đó, bắc nồi lên bếp và nấu đến khi hỗn hợp hơi sánh và tan hết thì tắt bếp.
Bước 4: Bơm kem vào vỏ bánh và để lạnh
- Vỏ bánh sau khi nướng chín, bạn để nguội và cắt 1 lỗ nhỏ để băm phần nhân kem bánh vừa làm vào.
- Sau đó, bạn cho bánh su kem vừa thêm phần nhân vào tủ lạnh trong khoảng 3 tiếng là có thể thưởng thức.
Bước 5: Thành phẩm
Với công thức làm bánh bột gạo với trứng gà cho thành phẩm bánh su kem thơm béo, mát lạnh và giòn tan. Đây sẽ là món ăn vặt lành mạnh mà không ai có thể cưỡng lại được!
Trên đây là 5 cách làm bánh bột gạo với trứng gà ngon và đơn giản do Onmart tổng hợp. Giờ đây bạn có thể bắt tay vào ngay để làm ra món bánh yêu thích. Chúc bạn thành công với những cách làm bánh bột gạo trên. Ngoài ra, đừng quên theo dõi những công thức nấu ăn khác tại kênh của Onmart nhé!
>>>> Có thể bạn quan tâm: