Cách làm bánh bò bằng bột gạo là một trong những công thức được nhiều người quan tâm. Bởi bánh bò làm bằng bột gạo cho hương vị thơm dẻo và rất dễ làm nên có thể thực hiện ngay tại nhà.
Nếu bạn chưa biết cách làm bánh bò thì có thể xem ngay công thức chi tiết của Onmart ở bài viết dưới đây nhé!
Cách làm bánh bò bằng bột gạo truyền thống
Công thức làm bánh bò truyền thống là một trong những cách làm bánh bò đơn giản nhất. Trước khi bắt tay vào làm bánh bò, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu làm bánh bò truyền thống
- 200gr bột gạo
- 200ml nước cốt dừa
- 50gr bột năng
- 5gr men nở
- 150gr đường trắng
- 1 gói vani
- 1/2 thìa muối
- Vừng rang
- 210ml nước ấm
Cách làm bánh bò truyền thống
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cho 2 thìa canh nước ấm, 50gr đường và 5gr bột men nở vào một cái tô lớn. Rồi khuấy đều hỗn hợp và để khoảng 10 phút.
- Cho nước cốt dừa, 100gr đường, 1/2 thìa muối và 1 gói vani vào 1 cái nồi. Bắc nồi lên bếp đun với nhỏ vừa. Trong quá trình nấu khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan. Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Bước 2: Ủ bột làm bánh bò
Ủ bột là một trong những công đoạn quan trọng của cách làm bánh bò bằng bột gạo. Và được thực hiện như sau:
- Chuẩn bị 1 cái tô to, cho hỗn hợp bột gạo và bột năng vào tô. Sau đó, đổ nước lạnh vào tô từ từ và nhào cho tới khi hỗn hợp bột quánh lại thành 1 khối.
- Tiếp tục, đổ hỗn hợp ở bước 1 vào và trộn đều. Rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc hỗn hợp lại và ủ trong khoảng 7 – 10 tiếng.
Bước 3: Đổ bột vào khuôn và hấp bánh bò
- Thoa một lớp dầu vào lòng khuôn bánh bò để bánh không bị dính vào khuôn.
- Tiếp theo cho khuôn vào nồi hấp để làm nóng. Rồi cho bột đã ủ vào khuôn.
- Xếp khuôn bánh đã đổ bột vào nồi hấp và hấp trong khoảng 40 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
- Sau khi bánh đã chín thì bạn lấy bành bò ra dĩa và rắc lên phía trên một lớp vừng rang.
- Bạn có thể ăn bánh không hoặc chuẩn bị thêm một bát nước cốt dừa chấm cùng cũng rất ngon.
Cách làm bánh bò nướng bằng bột gạo
Ngoài cách làm bánh bò bằng bột gạo theo phương pháp hấp thì bạn cũng có thể thử ngay món bánh bò nướng vừa thơm ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu làm bánh bò bằng bột gạo
- 20gr bột gạo
- 180gr bột năng
- 7gr men nở
- 250ml nước cốt dừa
- 30ml nước lá dứa
- 4 quả trứng gà
- 210gr đường
- 20ml nước ấm
- 1 thìa cà phê vani
- 2 thìa cà phê dầu dừa
- 1 thìa cà phê hương lá dứa
- Dụng cụ: Rổ, bát, nồi, lò nướng,…
Cách làm bánh bò lá dứa nướng thơm ngon
Bước 1: Làm bột bánh bò
- Chuẩn bị 1 cái tô, cho vào 7gr men nở, 2 thìa cà phê đường và 20ml nước ấm. Trộn đều hỗn hợp và ủ trong khoảng 30 phút.
- Bắc nồi lên bếp và cho vào 250ml nước cốt dừa, 200gr đường, ¼ thìa cà phê muối. Đun hỗn hợp với lửa nhỏ và khuấy đều để hỗn hợp tan.
- Khi đường trong hỗn hợp đã tan hết thì cho thêm vào nồi 30ml nước lá dứa và tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
- Sử dụng 1 cái tô to để trộn 180gr bột năng, 20gr bột gạo, 4 quả trứng gà và 7gr men nở đã ủ ở trên. Đảo thật đều tay cho đến khi hỗn hợp hòa thành 1 khối mịn, mượt là được.
- Sau đó, đổ phần hỗn hợp nước cốt dừa vừa đun vào hỗn hợp bột và tiếp tục đảo đều. Rồi rây qua rây lọc để hỗn hợp được mịn.
- Tiếp theo, dùng màng bọc thực phẩm để bọc hỗn hợp bột lại và ủ khoảng 3 tiếng đồng hồ bên trong là nướng bật đèn (Không cần phải cài đặt nhiệt độ của lò nướng).
Bước 2: Nướng bánh bò lá dứa
- Thoa một lớp dầu mỏng bên trong lòng khuôn bánh để chống dính. Rồi làm nóng khuôn bằng cách cho vào lò nướng ở nhiệt độ 230 độ C trong vòng 10 phút.
- Khi đã ủ bột xong, cho vào hỗn hợp bột 1 thìa cà phê hương lá dứa, 1 thìa cà phê vani và 2 thìa dầu dừa để giúp bánh thơm hơn. Sau đó, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
- Tiếp theo, cho hỗn hợp bột bánh vào khuôn rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 5 phút đầu. Rồi giảm nhiệt độ xuống còn 170 độ C và nướng trong khoảng 40 – 45 phút là hoàn thành.
Bước 3: Thành phẩm
- Sau khi bánh bò chín thì tắt bếp, úp bánh lại và mở hé cửa lò nướng để bánh trong đó thêm 30 phút nữa rồi lấy ra.
- Cách làm bánh bò nướng bằng bột gạo và lá dứa cho thành phẩm bánh bò dẻo mịn, béo ngậy và thơm nức mũi.
Cách làm bánh bò xốp từ cơm rượu
Với cách làm bánh bò bằng bột gạo xay và cơm rượu cho thành phẩm làm những chiếc bánh bông xốp, mềm mại và có mùi thơm dịu đặc trưng.
Nguyên liệu làm bánh bò xốp
- 500gr gạo ngon (chọn loại nấu cơm khô)
- 1 chén cơm nguội
- 2 viên men rượu
- 380ml nước cốt dừa
- Gia vị: đường, muối
Cách làm bánh bò xốp bằng bột gạo và cơm rượu
Bước 1: Nấu nước cốt dừa
Chuẩn bị 1 cái nồi, cho vào nồi nước cốt dừa và 1/2 muỗng cà phê muối. Bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa. Trong quá trình đun, khuấy đều đến khi nước cốt dừa sệt lại thì tắt bếp và để nguội.
Bước 2: Làm bột bánh bò
- Trộn cơm nguội với men rượu nghiền nhuyễn, rồi bọc lại bằng màng thực phẩm và ủ khoảng 3 ngày ở nhiệt đồ phòng.
- Gạo vo sạch ngâm qua đêm rồi vớt ra để ráo. Sau đó, trộn gạo với cơm rượu đã ủ. Cho thêm 380ml nước và 350gr đường vào hỗn hợp, rồi trọn đều. Tiếp theo, cho hỗn hợp này vào máy xay và xay nhuyễn mịn.
- Bột xay xong cho vào tô và bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm, rồi ủ tiếp khoảng 2 tiếng để bột nổi. Sau đó, sử dụng rây để đổ nước cốt dừa vào hỗn hợp bột và trộn đều.
Bước 3: Đổ khuôn và hấp bánh
- Thoa 1 lớp dầu vào lòng khuôn bánh để chống dính.
- Sau đó, đổ hỗn hợp bột bánh bò vào khuôn và đặt vào nồi hấp.
- Hấp bánh bò trong khoảng 20 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức
Bánh bò làm từ bột gạo và cơm rượu nhìn rất hấp dẫn với màu sắc trắng tinh, cùng hương thơm dịu nhẹ đặc trưng. Khi ăn bánh có vị không quá ngọt mà hơi béo của nước cốt dừa.
Cách làm bánh bò thốt nốt bằng bột gạo
Nếu bạn là một tín đồ của bánh ngọt thì không nên bỏ qua cách làm bánh bò thốt nốt này. Thành phẩm là những chiếc bánh bò thơm ngon, mềm mịn, nhiều rễ tre hòa quyền cùng vị ngọt thanh của đường thốt nốt khiến món ăn vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu làm bánh bò thốt nốt
- 10gr bột gạo
- 125gr bột năng
- 200ml nước cốt dừa
- 130gr đường thốt nốt
- 2/3 thìa cà phê men nở
- 4 quả trứng gà
- 1 thìa canh dầu dừa
- 1/4 thìa cà phê muối
- Dụng cụ: khuôn bánh, lò nướng, tô, thìa,…
Cách làm bánh bò bằng bột gạo và đường thốt nốt
Bước 1: Sơ chế bột và ủ bột
- Đường thốt nốt thái mỏng, giã nhỏ rồi cho vào 1 cái nồi to. Sau đó, cho tiếp nước cốt dừa, muối vào nồi. Bắc nồi lên bếp và đun với lửa nhỏ. Trong quá trình đun, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hoàn tan thì tắt bếp và để nguội.
- Chuẩn bị 1 cái tô to và cho vào bột năng, bột gạo, men nở rồi trộn đều hỗn hợp.
- Khi hỗn hợp nước cốt dừa còn hơi ấm (khoảng 40 độ C) thì dùng rây để cho từ từ hỗn hợp bột năng vừa trộn vào. Khuấy đều hỗn hợp đến khi tạo thành 1 khối thì nhào đến khi bột mịn.
- Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc tô hỗn hợp bột vừa thực hiện lại. Và ủ trong khoảng 2 – 3 tiếng ở môi trường ẩm.
Bước 2: Nướng bánh bò
- Trước khi nướng bánh bò, cần làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ khoảng 180 độ C.
- Sau đó, phết 1 lớp dầu mỏng lên thành khuôn và lót 1 lớp giấy nến xuống dưới đáy xuống bánh. Tiếp theo, đổ bột bánh đã ủ vào khuôn.
- Khi lò nướng đã nóng thì cho khuôn đã đổ bột bánh vào nướng ở nhiệt độ từ 170 – 175 độ C trong khoảng 40 – 45 phút.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Đây là bước cuối cùng trong cách làm bánh bò bằng bột gạo và đường thốt nốt: Bạn lấy bánh bò ra rĩa, trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức bánh bò ngay khi còn nóng. Bạn có thể ăn kèm nước cốt dừa, mè rang nếu thích để tăng hương vị.
Cách làm bánh bò rễ tre bằng bột gạo
Trước khi thực hiện cách làm bánh bò rễ tre bằng bột gạo cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu làm bánh bò rễ tre
- 200gr bột gạo
- 30ml nước cốt dừa
- 1 muỗng cà phê men nở
- 50ml nước ấm
- 1 ít đường
Các bước làm bánh bò rễ tre bằng bột gạo
Bước 1: Làm bột bánh bò
Chuẩn bị 1 cái tô, cho vào tô 50ml nước ấm, 1/2 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê men nở. Khuấy đều hỗn hợp cho hoàn tan rồi ủ trong khoảng 5 phút.
Tiếp theo, đổ hỗn hợp men nở vừa ủ vào 200gr bột gạo xay, trộn đều và ủ thêm khoảng 1 – 2 giờ nữa.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 30ml nước cốt dừa, 80gr đường và đun với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp hoàn tan thì tắt bếp.
Khi nước đường còn ấm khoảng 40 độ C thì đổ vào hỗn hợp bột bánh bò đã ủ và trộn đều lên.
Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm để bọc hỗn hợp bột lại và ủ tiếp trong khoảng 30 phút. Nếu trong điều kiện thời tiết lạnh thì nên ủ lâu hơn khoảng 40 – 50 phút.
Bước 2: Hấp bánh bò rễ tre
- Trước khi hấp bánh bò, bạn hãy thoa một lớp dầu vào khuôn bánh để chống dính. Rồi làm nóng khuôn bánh bằng cách hấp khuôn trong khoảng 3 phút.
- Sau đó, đổ bột bánh bò đã ủ vào khuôn và đặt khuôn vào nồi hấp với lửa lớn trong khoảng 10 phút. Tuy nhiên, thời gian hấp bánh bò còn phụ thuộc vào kích cỡ khuôn bánh, nếu dùng khuôn to thời gian hấp sẽ lâu hơn.
Mẹo nhỏ: Dùng 1 chiếc khăn mỏng phủ nên nắp nồi để nước bám trên vung nồi không nhỏ xuống làm mặt bánh bò bị rỗ, không đẹp.
Bước 4: Thành phẩm
- Thử xem bánh đã chín chưa bằng cách dùng tăm cắm xuống, nếu bột không dính vào tăm thì có nghĩa là bánh đã chín.
- Lấy bánh ra khỏi nồi để nguội và thưởng thức. Có thể ăn kèm với nước cốt dừa để hương vị của bánh thêm phần hấp dẫn.
Lưu ý khi với cách làm bánh bò bằng bột gạo
Ngoài cách làm bánh bò cơ bản thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để cho ra được thành phẩm bánh bò thơm ngon và hấp dẫn:
- Có thể dùng men khô instant để rút ngắn thời gian mem được kích hoạt và cũng giúp bánh bò bông ngon hơn.
- Ủ bột đủ thời gian, không ủ quá lâu vì có thể khiến bánh bò bị chua và có mùi nồng không ngon.
- Bạn có thể dùng tăm cắm vào bánh để thử xem bánh đã chín hay chưa. Nếu tăm không bị dính bột thì nghĩa là bánh bò đã chín.
- Khi đổ bột bánh vào khuôn không nên đổ quá nhiều mà chỉ nên đổ nửa khuôn để bánh nở cao và đẹp hơn.
- Ủ bột bánh bò dưới ánh nắng hoặc bóng đèn điện sẽ giúp bột bánh lên men tốt hơn.
- Để bánh nở cao đẹp, khi bánh vừa chín bạn cần nhanh tay úp mặt bánh lại để bánh không bị xẹp.
- Khi bánh chín cần lấy ra khỏi lò nướng ngay, không để quá lâu vì sẽ khiến bánh bò bị khô và không ngon.
- Nếu không có lò nướng, bạn có thể làm bánh bò tại nhà bằng nồi cơm điện, chảo chống dính hay nồi chiên không dầu đều được.
Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh bò bằng bột gạo của Onmart. Hy vọng bạn sẽ thành công với những công thức này và cho ra lò được những chiếc bánh bò thơm ngon, hấp dẫn!
>>> Có thể bạn quan tâm: