Phú Quốc nổi tiếng với hồ tiêu chất lượng, thơm ngon và đa dạng chủng loại, đủ để làm hài lòng từng khẩu vị của những đối tượng khác nhau. Trong số đó, không thể không nhắc đến tiêu sọ Phú Quốc, một gia vị đẹp mắt mà đầy dinh dưỡng, không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của người Việt.
Giới thiệu về tiêu sọ
Tiêu sọ hay còn được biết đến với tên gọi là tiêu trắng, là loại gia vị tưởng chừng như mới lạ nhưng thật chất chỉ là hạt tiêu xanh đã chín, được tẩy trắng qua các quá trình chế biến nhằm tạo nên một hương vị tiêu thật khác biệt.
Sở dĩ tiêu sọ còn được gọi là tiêu trắng là bởi tiêu sọ sở hữu vẻ ngoài có màu trắng ngà hoặc xám tùy vào độ tẩy, vừa đẹp mắt mà lại mang nhiều công dụng trong cuộc sống.
>>>> Xem thêm: Tôm tít Phú Quốc – Món quà của biển cả
Đặc điểm và hình thái của tiêu sọ
Không chỉ có vẻ ngoài thật khác biệt mà ngay cả đặc điểm hình thái của tiêu sọ cũng có nhiều nét rất riêng, không giống như những hạt tiêu tự nhiên khác đang có trên thị trường.
Mùi thơm đặc biệt
Có thể thấy, so với tiêu bình thường, tiêu sọ lại có mùi thơm nhẹ nhàng hơn, lại có mùi hơi nồng của quá trình lên men chứ không khó chịu như những loại tiêu khác bởi vì tiêu sọ đã được đi qua quá trình loại bỏ vỏ và ngâm tẩy.
Độ cay nóng
Một điểm khác biệt nữa mà chỉ có tiêu sọ mới có đó chính là hương vị cay nóng ngay lập tức mỗi khi cắn vào. Nguyên nhân nằm ở phần sọ tiêu đã được cẩn thận lấy ra, cũng như việc tận dụng tiêu chín cũng phần nào khiến độ cay của hạt tiêu trở nên nồng nàn hơn.
Thời gian bảo quản
Song song đó, tiêu sọ còn có một thời gian bảo quản rất khác so với những hạt tiêu thông thường. Nếu ta bảo quản tiêu sọ quá lâu, điều đó sẽ khiến cho hương vị của hạt tiêu trở nên đắng hơn và mất đi vị cay, ngọt vốn có.
Các loại tiêu sọ
Vốn dĩ, tiêu sọ chỉ là một loại tiêu được chế biến từ loại tiêu xanh đã có sẵn trong tự nhiên nên không có quá nhiều chủng loại khác biệt. Tuy vậy, trên thị trường, tiêu sọ hay tiêu trắng lại được chia ra làm hai loại riêng biệt nhưng cũng không mấy khác nhau.
Tiêu sọ thủ công
Sự nổi tiếng và lan truyền các công dụng thần kỳ của tiêu sọ có thể nói đến là nhờ công việc sản xuất tiêu sọ thủ công, tức là dựa vào những cách làm truyền thống để tạo nên một hạt tiêu sọ chất lượng và đạt chuẩn nhất.
Tiêu sọ thủ công thường do chính người dân địa phương sản xuất nên màu sắc rất tự nhiên, không trắng tin do có sử dụng chất tẩy, đảm bảo được an toàn khi sử dụng.
Thông thường, người dân sẽ hái những hạt tiêu đã chín về rồi ngâm trong nước nóng 38 – 45 độ C, trong khoảng từ 3 – 5 ngày. Sau đó, nhân sẽ được tách ra khỏi vỏ và chà xát, liên tục 2 lần thì đem rửa và chà sạch lại bằng nước.
Tiêu sọ công nghiệp
Cũng là một dạng tiêu sọ nhưng được sản xuất theo quy trình và có quy mô lớn do các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất. Khác với tiêu sọ thủ công, tiêu sọ công nghiệp chà xát hoàn toàn bằng máy và có màu trắng bắt mắt hơn.
Bên cạnh đó, tiêu sọ công nghiệp lại không dùng các loại tiêu đã già chín như tiêu sọ thủ công. Thay vào đó, các cơ sở sẽ chọn tiêu sọ đen, ủ từ 3 – 4 ngày trong nước ấm từ 35 – 40 độ C. Sau đó, hạt tiêu sẽ được ngâm trong men vi sinh nhằm thúc đẩy quá trình làm mềm của tiêu. Sau khi ngâm xong, phần tiêu sẽ được chà lại bằng máy, lột bỏ vỏ bên ngoài và được xử lý H202 theo ngưỡng quy định cho phép để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Cuối cùng là đem tiêu đi phơi và sấy khô.
Giá trị dinh dưỡng và công dụng của tiêu sọ
Không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt mà tiêu sọ còn sở hữu những công dụng không thể ngờ tới mà rất ít người biết được.
Tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa
Theo như nghiên cứu thì tiêu sọ có khả năng làm dạ dày tiết ra chất axit clohydric, giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa hay ung thư thực tràng.
Loại bỏ độc tố của cơ thể
Một công dụng tuyệt vời khác chỉ có ở tiêu sọ đó chính là giúp cơ thể con người có thể dễ dàng loại bỏ độc tố thông qua đường bài tiết nước tiểu. Không những vậy, tiêu sọ còn có khả năng ngăn ngừa sự hình thành khí của đường ruột, thúc đẩy quá trình bài tiết tạo mồ hôi của cơ thể, loại bỏ được các chất như uric, ure, nước dư và chất béo.
Hỗ trợ giảm cân
Ngoài ra, tiêu sọ còn là một bài thuốc giảm cân vô cùng hiệu quả của phái đẹp. Tiêu sọ là sự hỗ trợ đắc lực của việc phân hủy tế bào mỡ, giúp ta xử lý được các phần chất béo được cấu thành bằng cách áp dụng một quá trình đốt mỡ lành mạnh.
Có lợi cho da liễu
Song song đó, tiêu sọ còn có khả năng thần kỳ trong việc chữa được bệnh bạch biến hay còn gọi là bạch tạng, một căn bệnh khá phổ biến về da, khiến nội sắc tố của da thay đổi, làm da trở nên trắng bệch lạ thường, từ đó mà sản sinh thêm nội sắc tố, giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư da.
Hỗ trợ hệ hô hấp
Cũng như những loại tiêu khác, tiêu sọ cũng có khả năng hỗ trợ cho hệ hô hấp, trị được các bệnh cảm lạnh, ho, hỗ trợ điều trị viêm xoang, sổ mũi, làm giảm dịch lỏng khi hắt hơi hoặc ho, đặc biệt là chữa nhiễm trùng rất công hiệu.
Là chất kháng khuẩn
Nếu bạn bị côn trùng cắn hoặc có vết thương nhiễm trùng thì tiêu sọ lại là một bài thuốc dân gian hiệu quả vì nó có khả năng tự động làm sạch động mạch như chất xơ, loại cholesterol dư thừa, nhằm ngăn chặn nguy cơ bị xơ vữa động mạch, tĩnh mạch, đau tim và đột quỵ.
Chống oxy hóa
Một sự thật ít ai ngờ tới về tiêu sọ đó chính là khả năng chống oxy hóa, làm giảm các triệu chứng lão hóa sớm như nhăn, nám, đốm tuổi, thoái hóa điểm vàng, suy nhược trí nhớ cũng như sửa chữa các phần tế bào bị hư hại do các tế bào gốc tự do có hại gây ra trong cơ thể.
Sức khỏe thần kinh
Song song với việc giảm lão hóa thì tiêu sọ còn có khả năng hồi phục và tăng cường trí nhớ do tuổi tác và nhận thức ở con người rất hiệu quả. Đặc biệt, nhiều người còn công nhận tiêu sọ có khả năng trị được các bệnh liên quan đến trí nhớ và thần kinh ở người lớn tuổi như Alzheimer, giúp bổ sung trí lực
Các lợi ích khác
Ngoài những lợi ích được nêu ở trên thì tiêu sọ còn có khả năng thay thế được chất bảo quản, giúp ta bảo quản thực phẩm nhanh và an toàn hơn. Ngoài ra, tiêu sọ còn giảm đi các triệu chứng nhức tai, hoại tử, hỗ trợ các bệnh như thoát vị, khàn giọng, sâu răng, đau răng và cũng là bài thuốc tăng cường thị lực của con người thời cổ đại.
Cách sử dụng tiêu sọ
Không chỉ riêng gì những công dụng thần thánh mà ai cũng có thể biết thì tiêu sọ còn có thâm một số công dụng khác nếu như ta biết cách sử dụng tiêu sọ.
Trị thiếu canxi và gây co rút
Cách sử dụng tiêu sọ: Lấy 20 hạt tiêu sọ nghiền thành bột cùng 2 vỏ trứng gà rồi chia đều ra 14 gói, sau đó mỗi ngày đều pha một gói uống với nước ấm.
Trị cước do thời tiết
Cách sử dụng tiêu sọ: Ngâm tiêu sọ cùng với nước qua tỉ lệ 10% tiêu sọ – 90% nước trong 7 ngày rồi gạn ra lấy nước, bôi vào chỗ bị cước
Trị sốt rét
Cách sử dụng tiêu sọ: Lấy tiêu sọ và xác ve sầu sấy khô, nghiền thành bột rồi để thành 2 lọ khác nhau. Mỗi lần sốt có thể dùng 3g của mỗi loại trộn vào với nhau rồi bỏ vào túi kín từ 3 – 4h, sau đó mang ra nấu với nước uống để hạ sốt.
Kinh nghiệm mua tiêu sọ Phú Quốc
Đối với tiêu sọ chất lượng, thông thường ta sẽ quan sát thấy hạt tiêu rất chắc, tròn và mẩy. Để có thể phân biệt được tiêu sọ chất lượng, an toàn, ta cũng cần phải quan sát kỹ hơn một chút và hạn chế chọn những tiêu sọ nào quá trắng vì có thể đã được ngâm với lượng nước tẩy quá mức cho phép.
Ngoài ra, ta cũng không nên chọn những hạt tiêu sọ bị sâu mọt vì không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng và công dụng của tiêu sọ mà còn gây hại cho sức khỏe.
Tốt nhất, ta nên tìm tới những cơ sở kinh doanh và sản xuất tiêu sọ uy tín, nhận được nhiều phản hồi và ý kiến tích cực của khách hàng để có được tiêu sọ chất lượng, chuẩn an toàn khi sử dụng.
Một số câu hỏi thường gặp về tiêu sọ
Ngoài những thông tin trên, vẫn còn rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh loại tiêu có tên gọi đặc biệt này.
Giá tiêu sọ trên thị trường bao nhiêu tiền 1kg?
Hiện nay, tiêu sọ đã được bày bán ở rất nhiều nơi, đặc biệt là tại đảo Phú Quốc, nơi nổi tiếng với hồ tiêu chất lượng của Việt Nam. Tại đây, tùy vào nơi bán mà tiêu sọ sẽ có mức giá giao động từ 400.000d – 500.000đ/kg, trung bình sẽ rơi vào khoảng 450.000đ – 460.000đ/kg.
Tại sao tiêu sọ lại được ưa chuộng trên thị trường?
Có thể thấy, dạo gần dây, tiêu sọ đã trở thành một gia vị quen thuộc thay thế các loại tiêu truyền thống trước giờ. Nguyên nhân là bởi vì, tiêu sọ sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời, vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp ích được cho đời sống. Ngoài ra, hương vị của tiêu sọ cũng thơm và cay hơn các loại tiêu khác, giúp kích thích vị giác trong mỗi bữa ăn.
Mua tiêu sọ Phú Quốc ở đâu?
Hiện nay, ta có thể tìm mua tiêu sọ tại các chợ đảo Phú Quốc hoặc cơ sở sản xuất và kinh doanh đặc sản. Nhưng đó là với những ai chọn mua trực tiếp tại Phú Quốc. Còn riêng đối với các khách hàng ở xa, không có điều kiện để đến tận nơi mua tiêu sọ thì có thể tham khảo tại Onmart, một địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các món đặc sản mang hương vị biển đảo này.
Không những vậy, những ai ở TP.HCM có thể tìm mua đặc sản tại siêu thị online Onmart thông qua địa chỉ: Hẻm 158 Hoàng Hoa Thám, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM.
Ngoài ra, Onmart còn có chính sách ưu đãi tuyệt vời dành cho những khách hàng ở xa khi tin tưởng, mua hàng trực tuyến tại Onmart.vn sẽ được miễn phí giao hàng tận nơi ở mọi khu vực với hóa đơn từ 500.000đ tại:
- Website: https://onmart.vn/
- Hotline: 0918.903.456
Tiêu sọ tuy nghe tên còn mới lạ nhưng thật ra là một gia vị quan trọng khi mang lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và đời sống. Không những vậy, tiêu sọ còn có hương vị cay nồng, khó cưỡng, khiến bữa ăn của ta thêm thơm ngon hơn so với những loại tiêu truyền thống thông thường.
>>>> Có thể bạn quan tâm: