Sườn rang mắm vốn làm món ăn yêu thích của nhiều người. Cùng với hương vị mằn mặn, ngòn ngọt lại thơm nức mũi, món ngon này kích thích vị giác làm bạn chẳng thể ngừng tay. Ngay bây giờ, chị em có thể vào bếp và thử ngay 5 công thức làm sườn rang dưới đây cho cả gia đình.
Công thức làm sườn rang mắm tỏi
Sườn rang mắm được kết hợp với tỏi sẽ tạo nên món ăn thơm ngon khó cưỡng. Ngoài ra, công thức này còn đặc biệt tốt cho sức khỏe khi tỏi có khả năng kháng viêm và khử trùng tốt. Chúng ta sẽ cùng thực hiện như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm sườn rang
- Thịt sườn: 500g.
- Tỏi: 5 tép.
- Nước mắm: 3 muỗng canh.
- Đường: 2 muỗng cà phê.
- Ớt bột: 1 muỗng cà phê.
- Hạt tiêu: ½ muỗng cà phê.
- Nước lọc: 10ml.
- Dầu ăn: 2 muỗng canh.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm sườn rang
- Thịt sườn: Bạn hãy mang rửa sạch dưới nước rồi dùng dao cắt nhỏ thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, bạn rửa lại với nước một lần nữa, để cho thật ráo.
- Tỏi: Mang tỏi đi bóc sạch vỏ, rửa dưới nước 2 lần, ngâm vào nước muối 5 phút. Vớt ra để ráo, rồi đập dập (tránh băm nhuyễn vì dễ bị khét khi rán sườn).
- Chuẩn bị nước sốt ram thịt: Cho tỏi, tiêu, nước mắm, ớt bột và nước đã chuẩn bị vào trong bát khuấy cho thật đều. Bạn hãy nếm thử chén nước mắm xem có hợp khẩu vị không để nêm lại cho vừa ý.
Bước 3: Rang sườn với tỏi
- Rán sườn cho chín: Cho chảo chống dính lên bếp nấu sôi cùng với dầu. Khi thấy dầu bắt đầu sôi thì cho thịt sườn vào trong rán chín vàng.
- Sốt sườn ngon: Bạn hãy đổ bớt lượng dầu trong chảo sau khi chiên, cho lại sườn non vào bên trong. Vặn lửa liu riu rồi đổ nước sốt pha sẵn vào chảo sườn non đảo đều tay. Đậy nắp lại om tầm 1, 2 phút thì đảo thịt đều. Sau 10 phút, bạn hãy tắt bếp và đem ra ăn ngay cho nóng.
>>>> Xem thêm: Cách làm thịt lợn xào sả ớt
Công thức làm sườn rang mắm gừng
Cũng giống như tỏi, gừng có công dụng làm ấm bụng và sát khuẩn đường ruột khá tốt. Nguyên liệu này còn làm tăng thêm độ quyến rũ cho món sườn non rang mắm nhờ mùi thơm đặc trưng. Cách làm sườn rang nước mắm với gừng tươi được tiến hành như sau:
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu
- Sườn non: 500g.
- Gừng: ½ củ.
- Nước mắm: 3 muỗng canh.
- Nước lọc: 4 muỗng canh.
- Gia vị: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê ớt bột, ½ muỗng tiêu.
Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu
- Sườn non: Đem sườn đi rửa sạch, cắt khúc rồi nấu nước sôi luộc sườn sơ.
- Gừng: Cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài, đem đi rửa dưới nước sạch. Ngâm gừng tươi trong nước muối khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo, thái thành từng sợi nhỏ.
- Pha chế nước rang sườn: Bạn hãy cho vào bát nước lọc nước mắm, đường và các loại gia vị rồi khuấy đều. Tùy vào khẩu vị thích ăn cay hay ăn mặn mà bạn có thể điều chỉnh thêm sau khi áp dụng công thức.
Bước 3: Làm sườn rang gừng
- Ướp thịt sườn: Cho sườn vào bên trong bát nước mắm đã pha chế ướp khoảng 1 tiếng.
- Chiên sườn đã luộc: Đặt chảo chống dính lên bếp, đổ dầu vào đun sôi rồi cho sườn non vào rán vàng cả 2 mặt. Vớt ra ngoài rổ có đặt giấy thấm dầu bên dưới.
- Rang sườn với mắm gừng: Sau khi đã chiên sườn xong, bạn hãy đổ bớt lượng dầu trong chảo ra, cho sườn đã chín vào. Đổ bát nước mắm đã ngâm sườn trước đó vào om trong 10 phút đến khi sệt lại thì cho gừng tươi vào đảo đều 30 giây. Tắt bếp, ăn ngay lúc còn nóng để cảm nhận hết hương vị.
Công thức làm sườn chiên mắm ruốc
Món sườn rang tỏi, gừng tuy thơm ngon nhưng không lạ miệng bằng sườn chiên mắm ruốc. Nếu bạn muốn đổi vị cho cả nhà, hãy thử ngay cách ram sườn ngon cùng với mắm ruốc sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt sườn: 300g sụn sườn non.
- Ớt: 1 trái.
- Hành tím: 2 củ.
- Sả: 2 cây.
- Mắm ruốc: 2 muỗng canh.
- Đường: 1 muỗng canh.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt sườn non: Rửa sạch, cắt nhỏ rồi lại rửa sạch với nước một lần nữa. Nấu sôi nồi nước, cho sườn vào trụng chín, để ráo.
- Ớt: Loại bỏ phần cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Hành tím: Lột bỏ vỏ bên ngoài, thái mỏng hoặc cắt hạt lựu.
- Sả: Bỏ gốc, thái nhỏ, băm nhuyễn.
Bước 3: Làm sườn rim mắm ruốc
- Rán sườn non: Cho chảo lên đun nóng rồi đổ thêm dầu vào nấu sôi. Hạ lửa nhỏ sau đó cho sườn vào rán vàng cả hai mặt. Vớt ra để ráo dầu, tắt bếp.
- Phi hành, ớt, sả: Bạn hãy lấy một chiếc chảo khác đặt lên bếp rồi đổ dầu ăn vào phi hành cho thật thơm. Đổ thêm sả và ớt băm vào nấu đến khi dậy mùi cay.
- Ram sườn: Cho sườn vào chảo hành phi đảo đều tay rồi đổ hết đường, mắm ruốc đã chuẩn bị. Tiếp tục dùng đũa bếp đảo cho miếng sườn thấm đều gia vị, vặn lửa liu riu khoảng 5 phút. Hết thời gian, bạn hãy tắt bếp và mang ra ăn ngay.
Công thức làm sườn chiên mắm sả
So với mắm ruốc, cách làm sườn rang mắm ngon với sả đơn giản hơn, nên chị em nào cũng có thể áp dụng nhanh như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ
- Sườn non: 1 kg.
- Nước mắm: 6 muỗng canh.
- Nước lọc: 7 muỗng canh.
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê.
- Đường: 5 muỗng canh.
- Tiêu: 1 muỗng cafe.
- Ớt: 2 trái.
- Sả: 2 cây to.
- Tỏi: 4 tép.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non: Mang đi rửa, cắt khúc nhỏ, ngâm nước muối 5 phút rồi rửa sạch để ráo. Nấu nước sôi chần sơ với 1 chút muối, vớt ra để ráo tiếp.
- Tỏi: Tách vỏ, rửa sạch, đập dập.
- Ớt: Tách cuốn, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Pha chế nước sốt: Cho các loại gia vị như tỏi, ớt, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu đã chuẩn bị vào trong bát nước mắm pha loãng với nước. Dùng muỗng khuấy đều để gia vị tan hết.
Bước 3: Làm sườn rang sả
- Ướp sườn cùng nước sốt: Bạn hãy cho sườn non luộc vào trong bát nước sốt ướp khoảng 30 phút. Tầm 15 phút, bạn hãy trở bề sườn để gia vị ngấm đều.
- Rán sườn non: Đun sôi chảo dầu trên bếp rồi vặn nhỏ lửa liu riu rán sườn vàng hai mặt. Sườn sau khi chín vớt ra để lên dĩa lót giấy thấm dầu.
- Ram sườn sả: Chiên sườn xong, bạn hãy lấy một chiếc chảo mới đổ dầu vào đun sôi. Vặn nhỏ lửa, cho tiếp sả vào đảo đến khi chín vàng. Đổ hết sườn và lượng nước sốt còn lại vào trong, đậy nắp 10 phút. Cứ hai, ba phút thì đảo sườn một lần. Hết 10 phút chỉ việc thưởng thức món ngon.
Công thức làm sườn chiên nước mắm chua ngọt
Nếu bạn yêu thích hương vị chua mặn của món sườn non thơm lừng, cách ram sườn non cùng với giấm dưới đây sẽ giúp bạn có ngay bữa ăn hấp dẫn:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt sườn: 1kg.
- Tỏi: 3 tép.
- Nước mắm: 4 muỗng canh.
- Nước lọc: 3 muỗng.
- Đường: 2 muỗng canh.
- Ớt: 1 – 2 quả.
- Tiêu: 1 muỗng cafe.
- Giấm: 2 muỗng cà phê.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non: Sau khi mang về nhà, bạn hãy lấy sườn ra rửa sạch hai lần, ngâm với nước muối pha loãng thêm 5 phút rồi mới vớt ra để ráo. Đặt nồi nước nhỏ lên bếp nấu sôi, chần qua thịt sườn. Sau đó, tiếp tục để ráo thịt.
- Tỏi: Tách vỏ, cắt bỏ đầu, đập dập.
- Ớt: Loại bỏ cuống, rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhuyễn.
- Pha nước sốt rim sườn: Cho vào bát hết lượng nước lọc, nước mắm, đường, giấm, tiêu và ½ muỗng tỏi khuấy đều tay.
Bước 3: Làm sườn ram chua ngọt chuẩn bị
- Chiên sườn non: Nấu chảo dầu cho thật sôi để rán sườn chín vàng 2 mặt. Vớt hết ra đĩa để ráo dầu.
- Ướp sườn non: Mang sườn vừa chiên cho vào trong nước sốt ướp khoảng 1 tiếng để thấm đều gia vị. Khoảng 20 phút thì đảo thịt sườn một lần.
- Ram sườn chua ngọt: Cho một chiếc chảo mới lên bếp, đun sôi với 1 ít dầu ăn. Khi dầu đã sôi thì cho nửa muỗng tỏi băm còn lại phi vàng thơm. Đổ tiếp thịt sườn và nước sốt vào ram đến khi sệt sệt thì gắp sườn ra đĩa rồi xóc tỏi lên trên. Ăn nóng cho ngon.
Những lưu ý khi làm sườn rang mắm ngon
Muốn món sườn rim mắm có được mùi vị thơm ngon, bạn cần bỏ túi một số lưu ý và cũng là bí quyết vàng sau đây:
- Chọn sườn non ngon: Đó là loại sườn sụn, mềm, vẫn còn dính thịt bên trên. Không dùng sườn cứng hoặc sườn già vì sẽ không thể nhai nhừ cả thịt lẫn xương.
- Chọn nước mắm hảo hạng: Tốt nhất là dùng nước mắm truyền thống nguyên chất cá cơm. Màu sắc mắm trong treo, mùi vị mắm đậm đà và có độ mặn vừa phải.
- Vặn lửa nhỏ: Khi chiên và ram sườn, bạn chỉ nên vặn lửa nhỏ để thịt không bị cháy khét và mất đi độ mềm của món ăn.
- Điều chỉnh nước chấm theo khẩu vị: Mặc dù mỗi một món sườn non đều có công thức chung, nhưng bạn vẫn có thể tùy chỉnh theo khẩu vị riêng của mình.
- Bày trí đẹp mắt: Muốn món ăn thêm hấp dẫn, bạn hãy bày trí dưa leo và cà chua xung quanh viền đĩa rồi mới cho thịt sườn vào giữa. Đặt lên trên đĩa sườn non vài cọng ngò thơm dậy mùi.
Như vậy, chị em đã nắm trong tay 5 công thức làm sườn rang mắm ngon tuyệt cú mèo. Bạn có thể trổ tài ngay để gia đình có dịp thưởng thức món ăn ngon và phải khâm phục sự đảm đang của bạn!
>>>> Có thể bạn quan tâm: