Bánh chuối hấp có hương vị ngọt, dẻo béo, thơm và vô cùng hấp dẫn nên được nhiều người yêu thích. Vậy cách làm bánh chuối hấp bột gạo như thế nào? Sau đây, hãy cùng Onmart tìm hiểu những công thức làm bánh chuối hấp ngon và đơn giản có thể thực hiện tại nhà!
Cách làm bánh chuối hấp bột gạo và bột năng
Bánh chuối hấp làm từ bột gạo và bột năng là một trong những công thức truyền thống và dễ làm nhất của bánh chuối. Trước khi, bắt tay vào làm bánh chuối hấp bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu cách làm bánh chuối hấp truyền thống
- 600gr chuối chín (chuối xiêm)
- 300gr bột gạo
- 55gr bột năng
- 200ml nước cốt dừa
- 120gr đường cát trắng hoặc vàng
- Muối
- Mè rang
Công thức làm bánh chuối hấp bột gạo
Bước 1: Sơ chế chuối
Bước đầu tiên của cách làm bánh chuối hấp bột gạo là bạn lột sạch vỏ chuối, sau đó cho chuối vào trong 1 túi đựng thực phẩm sạch. Rồi dùng chạy đập đạp đến khi chuối được nhuyễn.
Bước 2: Pha bột bánh chuối hấp
Chuẩn bị 1 cái tô to và cho vào 300gr bột gạo, 50gr bột năng, 100gr đường, 1/4 muỗng cà phê muối cùng với 350ml nước lọc sạch. Rồi trộn đều hỗn hợp cho đến khi sánh mịn và không còn vón cục. Sau đó, cho tiếp phần chuối vừa đập dập vào tô và trộn thêm lần nữa.
Bước 3: Hấp bánh chuối
Thoa một lớp dầu ăn quanh khuôn bánh để chống dính. Rồi cho hỗn hợp bột và chuối vào khoảng 2/3 khuông.
Sau đó, cho khuôn bánh vào nồi hấp cũng 500ml và hấp trong khoảng 20 phút đến khi bánh chín thì tắt bếp.
Bước 4: Làm nước cốt dừa
Chuẩn bị 1 cái chén nước, cho vào 5gr muỗng cà phê bột năng và khuấy đều cho bột hòa tan.
Sau đó, chuẩn bị 1 cái nồi và cho vào 200ml nước cốt dừa, 20gr cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối cùng chén bột năng vừa khuấy. Tiếp tục, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Bắc nồi hỗn hợp lên bếp đun với lửa nhỏ trong khoảng 5 – 7 phút. Trong quá trình đun, dùng muỗng khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thiện xong cách làm bánh chuối hấp bột gạo và bột năng. Giờ bạn chỉ cần lấy bánh ra cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, và rưới lên phía trên cốt dừa, mè rang là có thể thưởng thức được rồi.
Cách làm bánh chuối hấp bột gạo với bột nước cốt dừa
Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa cho thành phẩm hấp dẫn, dai ngon hòa quyền cùng vị béo béo của nước cốt dừa. Và công thức làm bánh chuối bột gạo nước cốt dừa ngon sẽ được giới thiệu ngay sau đây.
Nguyên liệu làm bánh chuối hấp nước cốt dừa
- 10 trái chuối sứ chín
- 100gr bột gạo
- 100gr lá dứa
- 3 muỗng canh bột nước cốt dừa
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 ít màu thực phẩm vảng
- 1 ít dầu ăn
Cách làm bánh chuối hấp bột gạo nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế chuối
Đầu tiên chuối mua về bạn lột sạch vỏ. Lấy 8 trái chuối nghiền nhuyễn bằng nĩa hay bằng chày. Còn 2 trái bạn cắt thành khoanh tròn.
Bước 2: Pha bột làm bánh chuối hấp
- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố tay với 120ml nước lọc. Sau đó, dùng rây lọc lấy phần nước lá dứa.
- Tiếp theo, cho 100gr bột gạo, 3 muỗng bột nước cốt dừa, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 120ml nước lá dừa, 120ml nước lọc và 4 giọt màu thực phẩm vàng vào tô chuối đã nghiền.
- Sau đó, trộn đều tất cả các nguyên liệu cho quyện vào nhau. Rồi để bột nghỉ khoảng 10 phút.
Bước 3: Hấp bánh chuối
- Trước khi thực hiện bước tiếp theo trong cách làm bánh chuối hấp bột gạo, bạn hãy thoa một lớp dầu ăn lên khuôn bánh cho chống dính.
- Sau đó, xếp chuối cắt khoanh tròn vào dưới đáy khuôn bánh. Rồi đổ hỗn hợp bột lên phía trên, dàn đều và cho tiếp 1 lớp chuối cắt khoanh lên trên bề mặt.
- Đập nhẹ nhẹ khuôn bánh xuống bề mặt, cho bột bánh dàn đều và bớt lớp bọt khí bên trong. Nhờ đó, bánh chín sẽ mềm và mịn hơn.
- Cuối cùng, bạn cho khuôn bánh vào nồi hấp và hấp trong khoảng 45 phút cho đến khi bánh chín là được.
Bước 4: Thành phẩm
Bánh chuối sau khi hấp chín thì lấy ra để nguội và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Bạn có thể thưởng thức bánh chuối hấp cùng với nước cốt dừa và đậu phộng rang để hương vị thêm phần thơm ngon, hấp dẫn hơn.
>>>> Xem thêm: Cách làm bánh bò bằng bột gạo đơn giản
Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa
Chuối hấp nước cốt dừa thơm ngon, cắn vào bánh có vị ngọt thanh của chuối, dẻo của bột gạo và mùi thơm nhẹ nhẹ của nước cốt dừa khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.
Nguyên liệu thực hiện cách làm bánh chuối hấp bột gạo
- 10 trái chuối chín
- 100gr bột gạo (hoặc bột mì)
- 260gr bột năng
- 1kg dừa nạo
- 300ml nước cốt dừa
- 1 ống vani
- 10gr vừng rang/ mè
- 50gr đường
- 1 ít muối
Công thức làm bánh chuối hấp nước cốt dừa ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bóc vỏ chuối và thái chuối thành từng lát mỏng khoảng 1cm, rồi cho vào tô.
- Thêm vào tô chuối 1 thìa đường, sau đó trộn đều và để khoảng 20 phút cho chuối ngấm đường.
- Cho 400ml nước ấm vào dừa nạo và vắt sạch nước, rồi để ráo.
Bước 2: Pha bột làm bánh chuối
- Chuẩn bị 1 tô to, cho vào 2 chén nước, 100gr bột gạo, 250gr bột năng, 50gr đường và 1 ống vani. Sau đó, trộn đều cho hỗn hợp thành 1 thể đồng nhất.
- Tiếp tục, cho chuối đã ngâm đường vào tô bột. Trộn đều và thật nhẹ tay để chuối không bị nát.
Bước 3: Hấp bánh chuối
Hấp bánh là một giai đoạn quan trọng trong cách làm bánh chuối hấp bột gạo và được thực hiện như sau:
- Trước tiên, bạn quét một lớp dầu ăn mỏng ở đáy nồi cơm điện để chống dính.
- Sau đó, đổ hỗn hợp bột chuối đã trộn vào nồi, đổ mỏng khoảng 4 – 5 cm để bánh dễ chín.
- Bật chế độ nấu cho nồi cơm điện trong khoảng 10 phút đầu, rồi chuyển sang chế độ giữ ẩm để ủ bánh thêm khoảng 2 phút. Tiếp tục gạt sang chế độ nấu và thực hiện lặp lại như vậy khoảng 3 lần cho đến khi bánh chín.
- Bạn có thể dùng tăm chọc vào bánh, nếu tăm không dính bột nghĩa là bánh là chín, còn ngược lại thì bạn tiếp tục hấp.
Bước 4: Làm nước cốt dừa
Chuẩn bị 1 cái nồi, cho vào 1 chén nước lọc, 300ml nước cốt dừa, 10gr bột năng và một ít đường. Sau đó, trộn đều và bắc nồi lên bếp đun đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
Bước 5: Thành phẩm
Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra khỏi nồi cơm điện, để nguội. Rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, bạn rưới nước cốt dừa lên mặt bánh và rắc dừa sợi lên phía trên. Giờ bạn có thể thưởng thức ngay món bánh chuối hấp bột gạo thơm ngon rồi.
Cách làm bánh chuối hấp bột gạo và đường thốt nốt
Cách làm bánh chuối hấp bột gạo kết hợp cùng đường thốt nốt giúp món ăn có vị ngọt thanh và màu sắc vô cùng hấp dẫn. Để thực hiện công thức làm bánh chuối hấp, đầu tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu làm bánh chuối hấp đường thốt nốt
- 800gr chuối sứ chín
- 10gr bột gạo
- 190gr bột năng
- 60rg đường thốt nốt
- 200ml nước cốt dừa
- 1 ống vani
- 10gr mè rang
- 50gr lạc rang
- 60gr đường trắng
- 1 ít muối
- 250ml nước lọc
Cách làm bánh chuối hấp đường thốt nốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chuối sứ chín bóc vỏ, cắt thành khoanh tròn.
- Lạc bỏ vỏ, rang với lửa vừa đến khi chín vàng. Sau đó, bóc lớp màng bên ngoài và giã cho lạc tách làm đôi.
Bước 2: Pha bột làm bánh chuối
- Chuẩn bị 1 cái tô, cho bột gạo, bột năng và vani vào rồi trộn đều hỗn hợp bột.
- Cho đường thốt nốt vào chảo, đổ nước lọc vào và đun với lửa vừa trong trong 7 phút. Trong quá trình đun, khuấy đều tay cho đường tan ra hết.
- Đổ 200ml nước đường vừa nấu vào tô hỗn hợp bột đã trộn ở trên.
- Cho 1/2 chuối đã cắt khoanh vào tô hỗn hợp bột và ngâm trong khoảng 15 phút cho ngấm đều.
Bước 3: Hấp bánh chuối
- Trước tiên, quét một lớp dầu ăn mỏng hoặc bơ vào khuôn bánh để chống dính.
- Cho hỗn hợp bột chuối vào 2/4 khuôn, rồi cho tiếp 1/2 chuối cắt khoanh còn lại lên phía trên bề mặt.
- Sau đó, cho khuôn bánh vào nồi hấp hoặc nồi cơm điện để hấp chín.
- Hấp bánh chuối trong khoảng 20 – 30 phút, khi bánh chuối đường thốt nốt chuyển sang màu vàng đẹp mặt là hoàn thành.
Bước 4: Làm nước cốt dừa
Chuẩn bị 1 cái nồi, cho vào 1 chén nước lọc, 200ml nước cốt dừa, 60gr đường trắng, 1 muỗng cà phê bột năng và 1 ít muối ăn. Sau đó khuấy đều hỗn hợp và bắc nồi lên bếp đun đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
Bước 5: Thành phẩm
Sau khi bánh chuối chín, bạn lấy ra để nguội và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Rưới nước cốt dừa và trang trí mè rang, đậu phộng lên phía trên là có thể thưởng thức được rồi.
Cách làm bánh chuối hấp kiểu Thái
Cách làm bánh chuối hấp bột gạo này được biến tấu theo công thức truyền thống của người Thái. Nếu bạn muốn thực hiện một món ăn độc đáo cho cả gia đình thường thức thì không nên bỏ qua món bánh chuối hấp nước cốt dừa kiểu Thái (Kanom Kluay) này.
Nguyên liệu làm bánh chuối hấp kiểu Thái
- 1kg chuối sứ chín (hoặc chuối xiêm) nghiền nhuyễn
- 100gr cơm dừa nạo sợi
- 1/2 chén nước cốt dừa
- 1/2 chén bột gạo
- 3/4 chén bột sắn dây
- 1/2 thìa tinh bột nghệ
- 1 cốc kem dừa không đường
- 1/2 chén đường cát
- 1/4 thìa cà phê muối ăn và 1/8 thìa cà phê muối để riêng
Cách làm bánh hấp lá chuối Thái Lan
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Chuẩn bị 1 cái tô, cho vào cơm dừa và 1/4 thìa cà phê muối. Sau đó trộn đều hỗn hợp và để riêng ra.
- Cho 1/8 thìa cà phê muối trộn với chén nước cốt dừa và để riêng ra.
Bước 1: Làm bột bánh chuối
- Cho hỗn hợp bột gạo, bột sắn dây, tinh bột nghệ vào 1 cái tô khác.
- Rồi cho thêm kem dừa và đường vào, khuấy đều hỗn hợp trong khoảng 10 phút cho bột tan hoàn.
- Tiếp tục cho chuối nghiền vào hỗn hợp bột và trộn đều.
Bước 2: Hấp bánh chuối Thái Lan
Lót sẵn lá chuối dưới đáy khuôn bánh nhỏ. Rồi cho hỗn hợp bột vừa trộn vào. Sau đó, rưới nước cốt dừa lên trên cùng và hấp bánh bằng nồi hấp hoặc nồi cơm điện trong khoảng 20 – 25 phút.
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi bánh chuối chín thì tắt bánh, lấy ra khỏi khuôn, cắt thành miếng nhỏ và rắc cơm dừa lên phía trên, rồi thưởng thức.
Cách làm bánh chuối hấp đỏ gia truyền miền Tây
Cách làm bánh chuối hấp miền Tây kết hợp với chút rượu và được hấp đủ thời gian để bánh lên được màu đỏ đẹp mắt. Sau đây, Onmart sẽ giới thiệu đến bạn công thức làm bánh chuối hấp gia truyền của người miền Tây.
Nguyên liệu làm bánh chuối hấp đỏ
- 500gr chuối xiêm chín đã lột vỏ
- 5ml rượu trắng (rượu Đế)/ rượu Rum
- 400gr cơm dừa (trộn với 300ml nước ấm, vắt lấy nước cốt dừa)
- 100gr bột gạo
- 10gr bột năng
- 100gr đường cát trắng
- 300ml nước lọc
Cách nấu bánh chuối hấp đỏ miền Tây
Bước 1: Tạo màu cho bánh chuối
- Cho chuối vào thau nước muối loãng ngâm trong khoảng 5 phút để khi nấu chín chuối không bị đen và chát. Sau đó, vớt chuối ra và bỏ chỉ chuối.
- Chuẩn bị 1 cái chảo chống dính. Rồi cho thêm đường và rượu trắng vào ngâm ít nhất khoảng 30 phút cho ngấm đều (Nếu có thời gian, bạn nên ngâm chuối với đường, rượu qua đêm).
- Cho nước lọc vào chảo chuối cho ngập hoàn toàn nguyên liệu. Sau đó, đặt chảo lên bếp rim với lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi bạn nên vớt bớt bọt trên bề mặt. Và đảo đều chuối để không bị khét. Sau khoảng 40 phút, khi chuối chuyển sang màu đỏ hồng nhẹ thì bạn tắt bếp.
Bước 2: Trộn bột làm bánh chuối
Công đoạn tiếp theo trong cách làm bánh chuối hấp bột gạo miền Tây là làm bột bánh: Cho 300ml nước cốt dừa đã vắt lên bếp nấu đến khi ấm lên thì tắt bếp. Rồi cho hỗn hợp bột gạo và bột năng vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều. Cho thêm ít muối vào hỗn hợp và khuấy thêm lần nữa.
Bước 3: Làm nước cốt dừa
Lấy ra 100ml hỗn hợp bột vừa trộn, cùng 100ml nước cốt dừa vào 1 cái tô lớn, sau đó trộn đều. Dùng rây để làm mịn lại hỗn hợp.
Bước 4: Hấp bánh chuối
- Lót sẵn giấy nến dưới đáy khuôn bánh, rồi đổ hỗn hợp bột đã trộn còn lại vào khuôn.
- Cho tiếp hỗn hợp chuối đã rim vào khuôn, dàn mỏng đều trên mặt khuôn.
- Sau đó, cho khuôn bánh vào nồi hấp và hấp trong khoảng 15 phút cho đến khi bánh chín.
- Khi bánh chín, bạn tiếp tục đã hỗn hợp nước cốt dừa lên phía trên cho đều.
- Rồi đặp nắp nồi lại, tiếp tục hấp bánh với lửa nhỏ trong khoảng 40 phút nữa. Đến khi bánh có màu đỏ hồng đẹp mặt là hoàn thành.
Bước 5: Thành phẩm
Bạn lấy bánh ra khỏi nồi, để nguội rồi cắt thành miếng nhỏ ăn. Cách làm bánh chuối hấp miền Tây có màu đỏ đẹp mắt, hương vị dịu ngọt cực ngon.
Trên đây là những chia sẻ của Onmart về cách làm bánh chuối hấp bột gạo ngon. Hy vọng những thông tin hữu ích cho Quý bạn đọc. Và chúc bạn có thể hoàn thành được món bánh chuối hấp ngon tuyệt!
>>>> Có thể bạn quan tâm: