Món ăn ngon không chỉ nhờ vào cách chế biết mà khâu chọn nguyên liệu cũng hết sức quan trọng. Đặc biệt đối với thịt lợn có rất nhiều vị trí và bộ phận. Vậy các phần thịt của lợn gồm những gì? Và phần thịt lợn nào ngon nhất? Để giải đáp những băn khoăn này, bạn có thể xem thông tin chi tiết qua bài viết các loại thịt lợn của Onmart ngay sau đây!
Cách phân loại các phần thịt của lợn
Để có những bữa ăn ngon miệng với thịt lợn, bạn cần phải biết tên các loại thịt lợn và cách chế biến phù hợp với từng loại. Sau đây, hãy cùng hãy Onmart điểm qua các phần thịt của lợn.
Thịt thăn (nạc thăn)
Thịt thăn hay còn gọi là nạc thăn, là phần lát cắt từ bắp thịt phía trước và chạy dọc theo xương sống ra phía chân sau của con heo. Đây là phần thịt nạc hoàn toàn, không có bất kỳ lớp mỡ nào.
Nạc thăn cũng là phần mềm nhất trong các phần thịt của lợn, có mùi thơm đặc trưng và màu đỏ sấm khá giống thịt bò. Thịt thăn heo thường được sử dụng để làm chả lụa hoặc chà bông. Ngoài ra, phần thịt thăn hoàn hảo nhất là chế biến món nướng, dùng kèm với rượu vang đỏ thì thật là thơm ngon, đậm vị.
Giá thịt thăn heo: 90.000 – 150.000 VNĐ/kg.
Thịt cốt lết
Thịt cốt lết hay còn gọi là thịt sườn cốt lết, đây là phần thịt lưng heo có nhiều nạc, rất ít mỡ và thường kèm với phần đầu xương sườn. Phần thịt cốt lết ăn rất ngon nhưng cũng khá đắt. Thường được dùng làm chà bông hoặc rim mặn ở miền Bắc và chế biến thành món sườn nướng ăn với cơm tấm quen thuộc của người miền Nam.
Giá thịt cốt lết: 154.000 VNĐ/kg.
>>>> Tham khảo thêm: Thịt lợn sạch là gì? Cách phân biệt thịt lợn sạch
Thịt nạc vai
Thịt nạc vai nằm ở vị trí vai heo. Đây cũng là một trong các loại thịt lợn được sử dụng phổ biến vì có tỷ lệ nạc mỡ cân bằng, ăn có độ dai giòn vừa phải. Ngoài ra, với độ dày và đầy đặn nên thịt nạc vai thường được sử dụng thành nhiều món ăn như thịt kho, thịt xào, nướng BBQ,… Hoặc chế biến thành nhiều món ăn cho bữa cơm gia đình như: thịt viên, cháo thịt heo, thịt bằm xào,…
Giá thịt nạc vai: 150.000 – 160.000 VNĐ/kg.
Thịt thủ heo
Trong sơ đồ thịt heo, thịt thủ nằm ở vị trí đầu, không bao gồm tai, má và mõm heo. Phần thịt thủ có lượng mỡ khá lớn nhưng ăn không ngán mà có độ giòn, dài đặc trưng. Phần bì ở thịt thủ cũng khá dày và dài.
Thịt thủ thường được sử dụng để làm món giò thủ của người miền Bắc hay món thịt đông ngày Tết.
Giá thịt thủ lớn: 80.000 – 100.000 VNĐ/kg
Thịt chân giò (bắp giò)
Thịt chân giò hay còn được gọi là bắp giò nằm ở phần đùi của con lớn, không tính phần móng lợn. Thịt chân giò rất dễ nhận biết với nhiều thớ bắp thịt cuộn lại với nhau, đi kèm với xương và thường để nguyên hình dạng chân giò. Thịt chân giò là một trong các phần thịt heo được sử dụng để tẩm bổ cho phụ nữ mới sinh hoặc người bị ốm.
Ngoài ra, thịt chân giò còn có thể chế biến thành nhiều món ăn như chân giò ủ muối, chân giò hun khói, chân giò hầm,… Đặc biệt, ở phương Tây thường sử dụng thịt chân giò để chế biến thành Jambon (hay còn gọi là thịt nguội).
Giá thịt chân giò: 100.000 – 125.000 VNĐ/kg
Thịt ba rọi (thịt ba chỉ heo)
Trong các phần thịt của lợn, thịt ba chỉ được sử dụng nhiều nhất trong các món ăn. Phần thịt này nằm ở bụng lợn, với lớp mỡ và nạc đan xen, ngoài cùng là lớp da.
Khi chọn mua thịt ba chỉ bạn cần cân nhắc tỉ lệ giữa nạc và mỡ, bởi nếu miếng thịt có quá nhiều mỡ thì ăn sẽ dễ ngấy. Thịt ba chỉ được chế biến thành các món ăn như thịt luộc, rim, chiên giòn hay quay rồi ăn kèm với bánh mì đều được.
Giá thịt ba chỉ: 100.000 – 130.000 VNĐ/kg
Thịt mông
Thịt mông hay còn gọi là thịt mông sấn, nằm ở phía cuối thân con heo, gồm có nạc và mỡ đan xen lẫn nhau. Thậm chí, nhiều miếng thịt mông còn phân tách rõ các phần thịt, bì và mỡ.
Nếu bạn không có nhiều kinh nghiêm phân biệt các phần thịt của lợn, thì có thể bị nhầm lẫn với thịt thăn và nạc vai. Đặc điểm nhận biết đơn giản nhất là thịt mông có màu đẫm hơn, xào lên rắn chắc chứ không khô và dai. Thịt mông có thể được dùng để luộc, xào hoặc nướng.
Giá thịt mông: 80.000 VNĐ/ kg
Sườn heo
Sườn heo là phần được lọc ra từ xương sườn của heo và được chia thành 3 loại:
- Sườn non: phần xương nhỏ dẹp, nhiều thịt và thường có sụn. Sườn non phù hợp để chế biến nhiều món như nướng, ram, xào chua ngọt,…
- Dẻ sườn: phần thịt cứng, săn chắc, nhiều thịt và thường được dùng để làm các món nướng BBQ.
- Sườn già: là phần xương sườn to, cứng và dài hơn nhưng ít thịt. Sườn già cần thời gian nấu lâu và thường được dùng để ninh lấy nước lèo cho các món ăn như bún, phở.
Giá sườn heo: 100.000 – 120.000 VNĐ/kg.
Thịt nạc dăm
Thịt nạc dăm là một trong các phần thịt của lợn với lớp mỡ xen kẽ với thịt. Nhưng khác với thịt nạc thăn, mỡ của thịt nạc dăm không quá béo và khi nấu chín không bị khô. Phần thịt dăm dùng để chế biến các món xào, nướng, chiên hay rim đều ngon.
Giá thịt nạc dăm: 90.000 – 100.000 VNĐ/kg.
Tai heo
Trong các phần thịt của lợn, tai có độ giòn nhiều nhất nhờ lớp sụn, phần bì và da nhiều, bên cạnh đó ít thịt và mỡ. Tai heo phù hợp để làm các món nhậu, nem thính hoặc luộc để cuốn bánh tráng. Ngoài ra, vào các dịp lễ Tết, tai heo còn được sử dụng để ngâm nước mắm hay ngâm sả ớt để thưởng thứ dần.
Giá tai heo: 70.000 – 100.000 VNĐ/kg
Thịt má lợn
Thịt má heo được xem là phần đắt nhất trong các phần của thịt lợn. Miếng thịt má heo có lớp nạc và mỡ xen giữa đều nhau. Khi nấu chín, thịt má heo có độ giòn vừa ăn và ăn thơm ngon hơn những bộ phận khác. Thịt má heo có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn như thịt rán, luộc hoặc nướng.
Giá thịt má lợn: 160.000 – 180.000 VNĐ/kg
Thịt đầu rồng heo
Thịt đầu rồng heo là phần thịt ít người biết đến nhưng lại rất ngon. Phần thịt này nằm nối giữa thịt mông và thịt thăn. Thịt đầu rồng heo ăn mềm, không quá mỡ và nấu chín cũng bị khô. Phần thịt đầu rồng có hương vị gần giống như thịt ba chỉ và có thể chế biến thành nhiều món ăn như thịt đầu rồng chiên, nướng, thái, rang,…
Giá thịt đầu rồng heo: 150.000 VNĐ/kg.
Móng giò
Móng giò là phần gắn liền với phần chân giò của con lợn. Phần móng giò có nhiều gân, da giòn và đặc biệt phần mỡ ăn không gây béo ngậy. Bộ phần này bổ dưỡng và dễ ăn nên thường được dùng cho các mẹ mới sinh kích sữa hoặc giúp tăng cân. Một số món ăn nấu từ móng giò như: móng giò hầm đu đủ, móng giò kho nghệ,…
Giá móng giò: 50.000 – 60.000 VNĐ/kg
Thịt cổ heo
Phần thịt cổ là một trong các phần thịt của lợn được đi kèm với phần xương và thịt nằm xen kẽ trong xương. Chính vì thế, thịt cổ thường được dùng để ninh nước lèo các món lẩu, nấu cháo hay nấu súp. Ngoài ra, với độ nạc vừa phải nên thịt cổ heo dùng để nấu canh xương cũng rất ngon.
Giá thịt cổ lợn: 70.000 VNĐ/kg trở lên.
Thịt đùi heo
Thịt đùi là phần được lóc ra từ đùi của con heo, gồm có 3 lớp thịt – mỡ – da phân tách rõ ràng. Tuy nhiên, thịt đùi heo sẽ có phần nạc dày hơn. Thế nên, có thể dùng thịt đùi để làm nhiều món ăn như nướng, kho, ram hoặc xào.
Giá thịt đùi heo: 80.000 – 100.000 VNĐ/kg.
Phần thịt lợn nào ngon nhất?
Sau khi tìm hiểu về cách phân biệt các phần thịt của lợn, chắc hẳn bạn đã có thể chọn ra được loại thịt phù hợp cho món ăn của mình. Còn nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết nên chọn loại thịt nào thì có thể tham khảo các loại thịt lợn ngon nhất và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhất.
- Thịt thăn: có thớ thịt nhỏ, độ kết dính cao, nhiều nạc và có hương vị đặc trưng khi chế biến. Do đó, thịt thăn thường được lựa chọn để làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon như xào, luộc, hấp, ninh hoặc nướng.
- Thịt sườn: có độ mềm vừa phải, ngọt và thơm khi chế biến. Đặc biệt, thịt sườn còn có phần xương đi kèm nên sẽ giúp món ăn trông bắt mắt hơn, nhất là các món nướng.
- Thịt vai: phù hợp cho những người thích ăn thịt có nạc và mỡ xen kẽ nhau. Thịt vai khi nấu chín có độ mềm vừa phải và thường được sử dụng nhiều trong bữa ăn gia đình với các món xào, chiên hay hấp.
- Thịt bắp chân trước: có nhiều nạc, thịt săn chắc, giòn, mềm và khi chín có mùi thơm. Thịt bắp chân trước thích hợp cho các món luộc, hấp, kho hoặc hầm.
- Thịt bắp chân sau: có nhiều nạc, mềm không bị khô, có mùi thơm đặc trưng và có thể dùng để chế biến thành nhiều món luộc, xào, hấp hoặc nhúng lẩu đều rất ngon.
Cách chọn thịt lợn ngon
Ngoài chọn các phần thịt của lợn phù hợp cho món ăn thì bạn cũng có chọn được loại thịt ngon và an toàn dựa vào các yếu tố bên ngoài của miếng thịt như:
- Màu sắc của thịt lợn: Những miếng thịt heo ngon sẽ có một lớp màng khô, màu sắc hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Phần mặt cắt màu hồng sáng, mềm mại và phần mỡ màu sáng, chắc thịt. Không chọn những miếng thịt có màu nhợt nhạt, ngả xanh.
- Mùi của miếng thịt: các loại thịt heo dù ở vị trí nào cũng sẽ có một mùi thơm đặc trưng. Nên bạn cần tránh mua những miếng thịt có mùi lạ, hôi tanh vì có thể thịt đã để quá lâu hoặc tẩm ướp chất bảo quản.
- Kết cấu phần da, mỡ của thịt lợn: quan sát chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ. Thấy thấy tách rời rõ rệt hoặc có dịch vàng thì đó là lợn nuôi bằng chất tạo nạc. Bên cạnh đó, bạn nên mua những thớ thịt săn chắc, bề mặt khô và không dính.
- Độ đàn hồi của thịt: dùng tay ấn vào miếng thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi, còn với miếng thịt để lại dấu tay thì đã bị ôi. Trường hợp thớ thịt nhão và da dày thì đó là heo nái; còn lớp mỡ vàng thì có thể heo đã bị bệnh.
Trên đây là những thông tin chia sẻ của Onmart về cách phân biệt các phần thịt của lợn. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp bạn có thể lựa chọn được những miếng thịt ngon. Chúc bạn luôn có những bữa ăn ngon bên cạnh gia đình!
>>>> Có thể bạn quan tâm: