Thịt heo hay thịt lợn là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Thế nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán thịt heo “bẩn”, kém chất lượng, thậm chí có chứa hóa chất. Điều này không chỉ khiến món ăn kém ngon mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.
Để tránh mua phải thịt heo “bẩn”, bạn có thể tham khảo ngay cách nhận biết thịt heo sạch, ngon và an toàn của Onmart qua bài viết sau!
Thịt heo sạch là gì?
Thịt lợn sạch là thịt lợn tươi, đáp ứng được các tiêu chí sau:
- Không nhiễm vi khuẩn
- Không có ký sinh trùng như giun sán
- Không nuôi bằng cám tăng trọng
- Không tồn dư hóa chất heo ăn vào
- Không chứa chất bảo quản độc hại
Những miếng thịt heo sạch thường có một số đặc điểm nhận biết sau:
- Lớp bì và mỡ dày, đàn hồi với màu hồng tươi hoặc đỏ, không có hạt lẫn trong thớ thịt.
- Nếu heo không bị cho ăn cám tạo nạc sẽ có lớp mỡ dày từ 1.5 – 2cm. Phần giữa lớp mỡ và nạc được liên kết chặt và không có chất dịch màu vàng tiết ra.
- Thịt lợn sạch còn có màng khô, không đỏ rức mà chỉ có màu hồng nhạt.
- Miếng thịt sạch có cả mỡ lẫn nạc, chớ không chỉ có toàn nạc.
- Lớp mỡ có màu trắng sáng cho thấy không chứa chất tăng trọng. Và trong quá trình nuôi heo luôn khỏe mạnh, không bị mắc bệnh dịch.
- Khi ấn tay vào miếng thịt sẽ không bị lõm và dính vào tay do bị nhão.
- Lợn nuôi càng lâu thì lớp mỡ và bì càng dày.
Ngoài ra, khi mua thịt heo sạch bạn sẽ thấy thớ thịt săn chắc, đàn hồi và đặc biệt không có mùi hôi. Khi nấu chín, thịt heo sạch có mùi thơm, nước luộc thịt trong, có váng mỡ to và thịt không bị ra nước.
Thịt heo bẩn là thịt heo như thế nào?
Vậy thịt heo như thế nào được cho là thịt heo “bẩn” và không nên sử dụng vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe? Để nhận biết cụ thể hơn thịt bẩn, bạn có thể xem thông tin dưới đây.
Thịt heo nhiễm ký sinh trùng
Một trong những dấu hiệu của thịt heo bẩn là bị nhiễm ký sinh trùng, trong đó nhiễm giun sán là phổ biến nhất. Thịt heo nhiễm giun sán thường có các kén sán nằm xen kẽ trong các thớ thịt.
Khi chọn mua thịt heo sạch, bạn cần quan trong những vùng có gân mỡ như bắp, vai, đầu. Nếu thấy có những hạt nhỏ trắng như hạt gạo ở trong thớ thịt, bắp thịt thì không nên mua.
Ngoài ra, nếu khi thái thịt ra bạn phát hiện có các kén sán trong thịt thì không nên sử dụng, vì sẽ đây là nguồn bệnh gây hại cho sức khỏe của cả gia đình.
Thịt heo mang mầm bệnh
Nhiều người bán vì lợi nhuận đã mua những con heo đang mắc bệnh với giá “cực rẻ” để bán kiếm lời. Thế nên, khi mua thịt bạn cần lưu ý nhận biết một số bệnh thường gặp ở thịt heo:
- Thịt heo bị bệnh gạo: có các kén giun màu trắng, đốm trắng to bằng hạt đậu với hình bầu dục.
- Thịt heo bị thương hàn: trên thịt có nhiều nốt xuất huyết lấm tấm hoặc nhiều nốt bầm, thịt heo bị nhão, tai heo chuyển sang màu tím.
- Heo bị tụ huyết trùng: miếng thịt heo có những chỗ bị tụ màu hoặc bị bầm.
- Thịt heo bị dịch tả: dưới lớp da và trên vành tai heo xuất hiện những nốt xuất huyết như bị muỗi đốt.
- Thịt heo bị bệnh đóng dấu: trên bề mặt da có nhiều nốt đỏ hoặc tím với hình dạng như đóng dấu.
Thịt heo ăn tăng trọng, chất tạo nạc
Thịt heo sạch phải đảm bảo không được nuôi bằng cám tăng trọng hay chất tạo nạc. Thế nhưng thịt heo ít mỡ thì chưa chắc đã do ăn tăng trọng, bởi có nhiều giống heo siêu nạc cho chất lượng rất tốt.
Để nhận biết được thịt heo cho ăn tăng trọng và tạo nạc, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau:
- Màu sắc: thịt lợn không có màu hồng tươi mà thay vào đó là màu đỏ đậm khác thường và da dôi khi xuất hiện những đốm đỏ.
- Mùi thơm: có mùi tanh hơn so với thịt heo sạch.
- Khối thịt: heo sạch săn chắc, có độ đàn hồi, thớ thịt đều, mặt cắt khô ráo. Còn thịt heo ăn tăng trọng, tạo nạc thường bị ứ nước, thịt khô cứng, ít đàn hồi và khi thái ra có chảy dịch vàng.
- Lớp mỡ: lợn siêu nạc có lớp mỡ mỏng khoảng 1cm, lỏng lẻo, phần nạc và mỡ tách rời.
- Hương vị: nước luộc thịt heo siêu nạc có mùi hôi, ra nhiều nước, khi ăn có cảm giác hơi khô và ngấy.
Thịt heo ngâm chất bảo quản
Khi thịt heo để quá lâu, bị ôi thiu, một số người bán có thể tẩm ướp hàn the, muối diêm, kali nitrat,… để trông thịt tươi ngon hơn.
Khi mua thịt, bạn cần quan sát những miếng thịt bị tẩm ướp chất bảo quản sẽ có đặc điểm sau:
- Thịt có màu đỏ tươi nhưng không có độ dẻo tự nhiên, bị khô cứng, không đàn hồi.
- Khi cắt thịt ra bị mềm nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm.
- Khi rửa thịt ngâm chất bảo quản sẽ chuyển sang màu nhợt, có mùi tanh.
- Lớp mỡ vàng chớ không trắng ngà như thịt heo sạch tươi.
- Thịt bị ôi thiu khi nấu chín có màu đục, mùi hơi, mỡ nổi thành những hình tròn nhỏ tách rời nhau.
Cách phân biệt thịt heo sạch và thịt heo bẩn
Để biết cách chọn thịt lợn sạch, ngon và an toàn cho sức khỏe thì bạn có thể tham khảo cách phân biệt thịt heo sạch và thịt heo bẩn sau đây.
ĐẶC ĐIỂM | THỊT HEO SẠCH | THỊT HEO BẨN |
Quan sát màu sắc | Thịt heo sạch, không có thuốc có màu hồng, nhìn rất tươi, không bị đỏ rực. | Thịt heo siêu nạc, có chứa ractopamine và clenbuterol có màu đỏ sậm, nhìn rất sáng và bóng, da có thể có những đốm đỏ. |
Kiểm tra độ đàn hồi | Khối thịt săn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều nhau, không có dịch bất thường chảy ra khi thái. | Sờ lên bề mặt của khối thịt bẩn sẽ có cảm giác như ứ nước ở bên trong. Khi thái, miếng thịt cứng bên ngoài nhưng lại nhũn bên trong. |
Kiểm tra lớp mỡ | Lớp mỡ thịt lợn sạch dày từ 1,5 – 2 cm và có màu trắng phau. Lớp mỡ và bì càng dày chứng tỏ lợn được nuôi lâu, không ăn cám tăng trọng. | Lớp mỡ thịt lợn siêu nạc thường rất mỏng, độ dày chưa đến 1cm, phần thịt nạc bám sát vào phần da. |
Khi chế biến | Thịt heo sạch luộc chín màu rất trong, không có váng bẩn, khi rang ra ít nước, không sủi váng, có mùi thơm, thớ thịt nhỏ. | Khi chế biến, thịt heo bẩn ra nhiều nước, thịt bị hao, mùi thịt không được thơm hoặc có mùi hôi khó chịu.
|
Nếu bạn lo ngại mua phải thịt heo “bẩn” gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình thì có thể tham khảo thịt heo đen Tây Nguyên – được nuôi hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ, chăn thả tự nhiên mang lại chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc và đảm bảo sạch.
Mua thịt heo sạch ở đâu tại Tp.HCM?
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi bán tràn lan thịt heo “bẩn” kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Điều này cũng khiến người dùng khó khăn trong việc chọn mua thịt heo sạch, ngon và an toàn.
Mua thịt heo sạch ở đâu luôn là vấn đề được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Nếu bạn cũng quan tâm vấn đề này thì có thể tham khảo Onmart.vn – Siêu thị online chuyên cung cấp thịt heo sạch đảm bảo:
- 100% được nuôi hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ.
- Tuyệt đối không sử dụng cám tăng trưởng, chất tạo nạc hay chất bảo quản.
- Heo sạch đạt chuẩn VSATTP có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Cung cấp thịt heo tươi ngon, mới sản xuất mỗi ngày.
Bạn có thể đặt mua thịt heo sạch online trực tiếp tại website của Siêu thị online Onmart hoặc liên hệ qua hotline để được hỗ trợ.
Trên dây là những thông tin chia sẻ của Onmart về thịt heo sạch. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc. Và cuối cùng, Onmart chúc bạn luôn có những bữa ăn ngon miệng và an toàn cùng với gia đình!
>>>> Có thể bạn quan tâm: