Cách làm pate thịt heo giúp bạn có thể tự làm pate béo ngậy, thơm lừng ăn cùng bánh mì, cơm, xôi mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Sau đây, Onmart sẽ giới thiệu đến bạn công thức cách làm pate thịt lợn ngon mà vô cùng đơn giản!
Lưu ý khi chọn thịt heo làm pate
Để thực hiện cách làm pate thịt heo ngon thì khâu chọn nguyên liệu thịt heo khá quan trọng. Bạn nên chọn mua những loại thịt heo sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được kiểm định chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể mua thịt heo ở những địa chỉ uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm hoặc Onmart.vn.
Với nguyên liệu thì heo làm pate thì bạn nên mua thịt nạc dăm hoặc thịt ít mỡ để cho thành phẩm pate mềm và không bị khô. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua thịt heo xay sẵn để rút ngắn được thời gian sơ chế món ăn.
Cách làm pate thịt heo đơn giản
Nguyên liệu làm pate thịt lợn
- 500gr thịt lợn dăm (hoặc thịt ít mỡ)
- 20gr hành tây thái hạt lựu
- 20gr gừng băm nhỏ
- 10gr tỏi băm nhỏ
- 2 quả trứng gà
- 40gr bột mì
- Các loại gia vị: 3 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê muối, 5gr đường trắng, 15ml dầu ăn, 5gr hạt tiêu
Cách làm pate thịt lợn
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt
- Thịt heo rửa sạch, lọc bì rồi cắt thành miếng nhỏ. Sua đó, cho thịt heo vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi cho ra bát.
- Cho gia vị gồm đường, muối, xì dầu vào thịt đã xay, rồi trộn đều cho thấm.
- Bạn có thể dùng tay để trộn đều, nhưng nên đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh.
Mẹo nhỏ: khi trộn thịt xay nên trộn theo cùng một chiều, tránh trộn và đảo quá nhiều để pate mịn và ngon hơn.
Bước 2: Trộn hỗn hợp thịt heo pate và đổ khuôn
- Đổ bột mì ra bát, rồi cho nước sôi để nguội vào hoàn tan hoàn toàn (đổ lượng nước sao cho bột không quá đặt hay quá loãng).
- Cho hỗn hợp bột mì vào bát thịt xay. Tiếp tục cho thêm 1 quả trứng gà vào và đảo đều tay theo một chiều.
- Cho tiếp hành tây, tỏi, gừng băm vào bát thị và tiếp tục đảo.
- Chuẩn bị hộp đựng pate: chọn hộp nhựa đựng thực phẩm, lau khô và quét một lớp dầu ăn lên khắp bề mặt hộp.
- Đổ hỗn hợp thịt vào hộp nhựa, nén lại cho chắc và đậy nắp lại.
Bước 3: Nấu chín nguyên liệu
- Cho hộp thịt vào hấp cách thủy với lửa vừa trong khoảng 60 phút. Nên mở nắp nồi trong quá trình hấp để thịt không bị đọng nước.
- Sau khi thịt hấp xong, úp ngược ra đĩa và phết tiếp một lớp lòng đỏ trứng gà lên bề mặt rồi cho vào hộp và hấp tiếp trong khoảng 5 phút nữa.
- Sau khi thịt đã chín để nguội và bóc lại với màng bọc thực phẩm, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý: Không nên cho thịt còn đang nóng vào tủ lạnh vì sẽ khiến pate nhanh hỏng.
Bước 4: Thành phẩm
Với cách làm pate thịt heo này sẽ cho thành phẩm pate chín mềm, thơm ngon hòa quyện cùng gia vị đậm đà khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Món pate thịt heo này có thể sử dụng được trong 1 tuần nếu được bảo quản trong tủ lạnh.
Mỗi lần dùng, bạn cắt lát và phết ăn cùng bánh mì, xôi trắng hay cơm đều vô dùng ngon và dinh dưỡng.
Cách làm pate thịt heo với gan heo mềm thơm
Nguyên liệu làm pate gan heo với thịt heo
- 600gr gan heo
- 400gr thịt ba chỉ heo (thịt ba rọi)
- 100gr mỡ heo
- 300ml sữa tươi không đường
- 5 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- 1 miếng phô mai
- 1.5 ổ bánh mì
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- Gia vị khác: hạt nêm, bột canh, ngũ vị hương, muối
Cách làm pate thịt heo và gan heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo rửa bằng nước muối loãng cho bớt mùi hôi, rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, để ráo thịt và cắt miếng nhỏ.
- Gan heo rửa sạch, cắt nhỏ và ngâm cùng với 200ml sữa tươi không đường trong khoảng 30 phút.
- Mỡ heo rửa thật sạch rồi luộc sơ. Sau đó vớt ra để cho ráo bớt nước rồi thái lát mỏng vừa.
- Bánh mì xé nhỏ cho vào tô và ngâm cùng 100ml sữa tươi không đường trong khoảng 20 phút.
- Hành và tỏi khô bóc sạch vỏ rồi băm nhỏ.
Bước 2: Luộc thịt và gan heo
- Cho nồi nước lên bếp đến khi sôi thì cho thịt heo vào luộc trong khoảng 10 – 15 phút thì vớt ra để ráo.
- Cho nồi nước khác lên bếp đến khi sôi thì cho gan heo đã ngâm sữa vào luộc khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo.
Bước 3: Xào thịt và gan heo
- Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn vào, rồi cho hành tỏi băm vào phi vàng.
- Tiếp theo, cho thịt heo và gan heo đã luộc vào đảo qua một lượt.
- Rồi cho tiếp bánh mì đã ngâm sữa vào.
- Cho thêm hạt nêm vào đảo đều một lượt thêm khoảng 4 phút rồi tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Xoay nguyễn thịt và gan heo
Chờ thịt và gan heo đã xào nguội thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng cá gia vị còn lại và phô mai trong khoảng 5 – 10 phút.
Bước 5: Đổ khuôn và nướng pate thịt heo
- Đầu tiên, cho mỡ vào dưới đáy của khuôn dàn đều.
- Sau đó, cho thịt và gan vừa xay nguyễn vào.
- Tiếp theo, đem khuôn hỗn hợp đi hấp cách thủy khoảng 1 tiếng là hoàn thành.
- Hoặc nếu có lò nướng, bạn có thể làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút, rồi cho pate vào nướng tiếp trong khoảng 15 – 20 phút là hoàn thành.
Bước 6: Thành phẩm
Pate gan heo sau khi nấu chín thì để thật nguội và đem bỏ trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm là có thể sử dụng được.
Với cách làm pate thịt heo này sẽ cho thành phẩm béo ngậy, thơm phức khiến vị giác được kích thích và có thể được dùng ăn kèm với bánh mì.
>>>> Xem thêm: Cách phân biệt thịt heo sạch và thịt heo bẩn
Cách làm pate gan heo với gan gà
Nguyên liệu làm pate gan heo với gan gà
- 400gr thịt vai heo (thịt xay)
- 200gr gan heo
- 100gr gan gà
- 200gr da heo (bì lợn)
- 200 gr mỡ khổ
- 1 ổ bánh mì
- 700ml sữa tươi không đường
- 1 củ hành tây
- 2 củ tỏi
- 3 của hành tím
- Gia vị khác: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu
Cách chế biến pate gan heo với gan gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gan heo và gan gà rửa ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 – 15 phút để khử mùi hôi. Rồi rửa sạch lại với nước và ngâm cùng 350ml sữa tươi không đường trong khoảng 30 phút.
- Da heo cạo sạch lông tơ và rửa sạch; mỡ khổ cũng rửa sơ với nước cho sạch.
- Cho vào nồi nước 1 muỗng canh hạt nêm, 1 củ hành tím rồi đun sôi. Sau đó, cho da và mỡ heo vào luộc trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, để nguội.
- Da heo sao khi luộc chín cắt thành miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay, rồi xay nhuyễn với máy xay sinh tố. Còn mỡ khổ cắt thành lát mỏng, to.
- Bánh mì cắt khúc rồi ngâm trong 350ml sữa tươi không đường khoảng 15 phút cho bánh mì mềm.
Bước 2: Nấu chín nguyên liệu
- Cho chảo lên bếp làm nóng rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, tiếp theo cho tỏi hành băm nhuyễn vào phi vàng.
- Tiếp tục, cho thịt xay, gan heo, gan gà và da heo vào đảo đều. Rồi cho tiếp bánh mì đã ngâm sữa cùng hành tây cắt múi vào xào cùng.
- Nêm gia vị vào chảo gồm 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 3 muỗng canh đường và 5 muỗng canh nước mắm.
- Tiếp tục xào các nguyên liệu với lửa vừa trong khoảng 10 – 15 phút đến khi chín đều và cạn nước thì tắt bếp và nêm lại cho vừa ăn.
Bước 3: Xay nhuyễn và đổ khuôn pate
- Cho hỗn hợp nguyên liệu vào máy xay thịt xay nguyễn trong khoảng 3 – 5 phút (Nếu không có máy xay thịt bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố).
- Sử dụng khay tròn hoặc tô inox để làm khuôn. Trải trước một lớp mỡ heo ở đáy khuôn.
- Sau đó, đổ phần hỗn hợp nguyên liệu lên phía trên vào nén chặt lại.
- Cuối cùng, cho lên phía trên cùng mặt pate 1 lớp mỡ heo nữa. Rồi dùng giấy bạc bọc kín khuôn lại.
Bước 4: Làm pate thịt heo với gan heo và gà
- Cho khuôn chứa hôn hợp nguyên liệu vào nồi vào hấp cách thủy trong khoảng 2 tiếng.
- Sau đó, lấy khuôn pate ra và cho vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng ở nhiệt độ 150 – 160 độ C trong khoảng 10 phút.
- Cuối cùng, lấy khuôn pate ra để nguội, rồi cho vào hộp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh.
Bước 5: Thành phẩm pate thịt heo
Cách làm pate thịt heo với gan heo và gan gà cho hương vị thơm béo, mềm ngon vô cùng hấp dẫn. Món ăn có thể dùng kèm với bánh mì, cơm hay xôi đều rất ngon mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.
Trên đây là những thông tin chia sẻ của siêu thị online Onmart về cách làm pate thịt heo đơn giản mà vẫn đảm bảo thơm ngon ngay tại nhà. Bạn có thể bắt tay vào thực hiện ngay để cả gia đình được thưởng thức tay nghề của mình. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các công thức nấu ăn khác tại trang Onmart. Cuối cùng, Onmart chúc bạn có những bữa ăn thật ngon miệng!
>>>> Có thể bạn quan tâm: