Với nguyên liệu thịt heo tươi, bạn có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau cho ngày Tết như thịt kho tàu, thịt heo quay, thịt heo hầm củ cải,… Nhưng sẽ rất thiếu sót nếu chúng ta không kể đến món thịt heo ngâm nước mắm miền Trung. Mặc dù, cách làm thịt heo ngâm nước mắm Miền Trung rất đơn giản, nhưng đặc sản lại có hương vị vô cùng đặc biệt. Chị em có thể thử trổ tài ngay để đã cả nhà món ngon này.
Nguyên liệu làm thịt ba chỉ ngâm nước mắm
So với món heo quay hay thịt kho tàu, cách làm thịt heo ngâm nước mắm Miền Trung dễ thực hiện hơn rất nhiều. Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu sau là có thể bắt tay vào thực hiện ngay.
- Thịt ba rọi: 1kg
- Củ tỏi: 3 củ
- Ớt tươi: 5 trái
- Hũ thủy tinh: 1 hủ
- Nước mắm: 450ml
- Đường cát: 450ml
- Giấm chua: 4 muỗng canh
- Hành tím: 5 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Tiêu hột: 1 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
Cách làm thịt ngâm nước mắm kiểu miền Trung
Trong cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt tất cả các khâu đề quan trọng, nên bạn cần lưu ý để làm cho thật chuẩn. Tuyệt đối không được đảo lộn thứ tự mà phải thực hiện đúng quy trình như sau:
Bước 1: Sơ chế sạch sẽ các loại nguyên liệu làm thịt heo ngâm
- Giấm chua: Cho 2 muỗng giấm chua vào trong thau nước sạch vừa đủ để rửa lượng thịt heo đã mua. Dùng muỗng khuấy đều để giấm và nước hòa quyện vào nhau.
- Thịt ba chỉ: Sau khi mua từ chợ về, bạn hãy dùng lưỡi lam cạo sạch lớp lông bên ngoài da heo, rửa sạch dưới nước 2 lần rồi cho vào thau giấm chua pha loãng. Bạn chỉ cần ngâm thực phẩm trong giấm khoảng 10 phút là có thể vớt ra rửa sạch với nước. Cắt thịt thành khổ hình chữ nhật vừa ăn hoặc theo kích thước 4x15cm.
- Tỏi tươi: Mang ba củ tỏi đi tách thành từng tép nhỏ. Dùng dao cắt bỏ hai phần đầu vỏ tép, tách sạch lớp vỏ bên ngoài. Cho tỏi vào thau rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 5 phút, vớt lên, để ráo, thái thành từng lát mỏng.
- Ớt tươi: Đem đi cắt bỏ phần cuống xanh bên trên rồi rửa lại với nước. Ngâm ớt trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút, vớt lên, rửa sạch, để ráo.
- Hành tím: Đối với hành tím, bạn cắt bỏ hai đầu, rửa sạch 2 lần, cho vào thau nước ngâm khoảng 5 phút. Trong lúc ngâm, vỏ sẽ tự tách ra nên bạn chỉ cần dùng tay chà nhẹ để tách bỏ hoàn toàn. Rửa lại với nước một lần nữa, cho vào nước muối pha loãng ngâm 5 phút, vớt ra, rửa sạch, để ráo, đập dập.
- Gừng: Gừng mua về rửa sạch hết lớp bùn đất bên ngoài, dùng dao thái cạo bỏ lớp vỏ. Cạo vỏ xong, tiếp tục mang đi rửa sạch dưới nước, ngâm nước muối pha loãng 5 phút, vớt lên, để ráo, thái thành từng lát mỏng.
- Tiêu hột: Đem đi đập dập là được.
- Hũ thủy tinh: Rửa sạch và chần sơ qua nước sôi để khử trùng.
Bước 2: Luộc thịt heo 2 lần cho chín vừa
- Chuẩn bị nấu nước sôi: Bạn đổ vào nồi inox nước luộc đủ dùng, đặt lên bếp, bật bếp ga.
- Luộc thịt lần 1: Khi nước đã sôi, bạn hãy cho vào nồi 1 ký thịt ba rọi luộc sơ khoảng 3 phút. Trong lúc luộc, bạn sẽ thấy bọt bẩn nổi lên nên cần phải chắt bỏ toàn bộ lượng nước này để đảm bảo vệ sinh.
- Luộc thịt lần 2: Tiếp tục đổ nước vào trong nồi thịt ba rọi sao cho ngập mặt rồi bật bếp ga nấu sôi lần nữa. Ở lần luộc thứ hai này, chị em cần cho thêm vào trong hết lượng hành tím và gừng đã chuẩn bị để thịt có mùi thơm.
Sau khoảng 10 phút, bạn vớt thịt heo ra cho vào thau nước lạnh vài phút để nguyên liệu có được độ giòn như ý. Hết thời gian, vớt ra rổ để cho thật ráo nước.
Dùng một tấm vải the sạch sẽ thấm hết lượng nước thừa còn đọng lại trên miếng ba rọi. Ngoài ra, chị em cũng cần lau sạch hết các vết bọt nâu bám lại trên thịt để nguyên liệu lâu hư sau khi ngâm.
Bước 3: Cách ngâm thịt heo nước mắm
- Pha nước mắm ngâm thịt: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên trên bếp ga, bật lửa riu riu. Đổ vào trong đó hết gia vị gồm nước mắm, đường và 2 muỗng canh giấm còn lại khuấy cho thật đều. Đến khi nào bạn thấy hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp để nguội.
- Ngâm thịt heo: Bạn cho hết lượng thịt heo vừa sơ chế xông vào trong hũ thủy tinh. Sau đó dùng một chiếc đũa tre ép thịt thật chặt xuống dưới đáy hủ. Cho hết tiêu, tỏi, ớt vào trong, đổ nước mắm có pha gia vị đã nguội vào hủ. Đậy nắp kín, bảo quản nơi thoáng mát.
- Ủ thịt heo: Sau khi ủ thịt heo từ 2 đến 3 ngày, chị em có thể mang ra đổi vị cho cả gia đình.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
- Bày trí món ăn: Để món ăn thêm phần bắt mắt và kích thích vị giác, bạn hãy thái thịt heo ra thành từng lát mỏng rồi xếp ngay ngắn lên 2/3 chiếc đĩa tròn. 1/3 đĩa còn lại bạn cho lên đây các loại rau xanh và một bông hoa cà rốt để tăng thêm phần sinh động.
- Đồ ăn kèm: Ngoài rau xanh, món thịt lợn ngâm nước mắm dùng cho ngày tết có thể được ăn kèm cùng với cơm trắng hoặc bún cuộn bánh tráng đều ngon.
Lưu ý khi thực hiện cách làm thịt heo ngâm nước mắm Miền Trung
Nhìn chung, cách làm thịt ngâm nước mắm chỉ bao gồm 4 bước cơ bản nên chị em nào cũng có thể tự thực hiện tại nhà. Nhưng không phải ai cũng thành công ngay trong lần đầu vì nhiều sai sót khác nhau.
Nếu bạn đang muốn trổ tài làm món ngon, hãy bỏ túi một số lưu ý dưới đây nhằm tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện:
Lựa chọn thịt ba rọi ngon
Thịt ba rọi có bán rất nhiều ở chợ. Nhưng bạn phải biết phân biệt được loại thịt nào đạt chuẩn chất lượng, phù hợp để ngâm cùng với mắm.
Thông thường, các đầu bếp lâu năm sẽ lựa chọn miếng ba rọi hội tụ đủ các tiêu chuẩn sau:
- Thịt heo có 2 phần nạc và 1 phần mỡ.
- Cả nạc và mỡ đều dính liền với nhau chứ không bời rời.
- Màu sắc thịt heo còn tươi đỏ, không sậm nâu hay đổi màu vì bất cứ nguyên nhân gì.
- Đưa thịt lên mũi ngửi, bạn sẽ cảm nhận được mùi thịt đặc trưng chứ không có mùi lạ.
>>>> Xem thêm: Cách phân biệt thịt heo sạch và thịt heo bẩn
Bí quyết luộc thịt
- Buộc chỉ: Nếu bạn muốn thưởng thức loại thịt heo ngâm mềm, chỉ cần luộc theo cách thông thường. Nhưng nếu bạn muốn miếng thịt chắc hơn, dai hơn, bãy dùng dây chỉ quấn xung quanh nguyên liệu rồi buộc cho thật chặt.
- Không cho vào tủ lạnh: Sau khi luộc thịt xong chị em không nên cho vào tủ lạnh bảo quản. Bởi vì nhiệt độ thấp tại đây sẽ khiến cho mỡ heo đông lại làm nguyên liệu không còn trong trẻo.
- Thêm hạt nêm: Trong lúc luộc thịt heo, bạn có thể cho thêm vào một chút hạt nêm loại thịt thăn xương ống để thịt đậm đà hơn.
Chọn nước mắm cá cơm nguyên chất
- Muốn ngâm thịt heo ngon, bạn nhất định phải sử dụng loại nước mắm hảo hạng được làm từ cá cơm nguyên chất. Sản phẩm có hàm lượng đạm cao và độ mặn vừa phải như nước mắm Phú Quốc Kim Hoa.
- Khi chọn mua nước mắm, chị em cũng cần lưu ý đến màu sắc sản phẩm. Chỉ sử dụng loại còn hạn dùng xa có màu sắc trong trẻo, không bị vẩn đục dưới đáy chai.
Luôn chọn hũ thủy tinh
- Thứ nhất là vì hũ thủy tinh không sản sinh ra các chất độc hại trong quá trình ngâm như loại hũ nhựa.
- Thứ 2 là vì khi ngâm thịt trong lọ thủy tinh, cả nước ngâm lẫn thịt ba chỉ đều nhìn trong veo, hấp dẫn.
Thịt ngâm nước mắm để được bao lâu?
- Thịt ngâm nước mắm sẽ bảo quản được lâu hơn so với loại thịt chưa qua khâu chế biến. Thời gian bảo quản món ăn còn tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ và thời tiết như sau:
-
- Vào những ngày hè nóng bức có nhiệt độ cao: Thịt heo ngâm mắm bảo quản được từ 7 đến 8 ngày.
- Vào những ngày thời tiết mát mẻ có nhiệt độ thấp: Thịt heo ngâm mắm bảo quản được từ 9 đến 10 ngày.
- Ngoài ra, việc sử dụng sản phẩm đúng cách cũng là một mẹo hay để bạn kéo dài thời gian bảo quản thịt. Tốt nhất là các chị nên đậy hũ thật kín sau khi dùng để tránh không khí xâm nhập vào trong làm hỏng thịt.
Tin rằng, các hướng dẫn chi tiết về cách làm thịt heo ngâm nước mắm miền Trung sẽ giúp bạn có được món ngon để thưởng thức mỗi ngày. Trước, trong và sau khi thực hiện, bạn cũng nên lưu ý các vấn đề nêu trên nếu muốn bảo quản thành phẩm lâu nhất.
>>>> Có thể bạn quan tâm: